Trung tâm tránh nóng cho người vô gia cư

Đối mặt tình trạng nắng nóng gia tăng trong mùa hè, một nhóm các nhà khoa học Australia đã đưa ra sáng kiến ​​nhằm bảo vệ một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất của đất nước là người vô gia cư.
0:00 / 0:00
0:00
Một người vô gia cư tại trung tâm tránh nóng. Ảnh: REUTERS
Một người vô gia cư tại trung tâm tránh nóng. Ảnh: REUTERS

Theo The Strait Times, Australia đang trải qua mùa hè nóng kỷ lục khi nhiệt độ ghi nhận ở nhiều khu vực tại Sydney lên tới 40oC trong những ngày đầu tháng 3 vừa qua. Trước đó, vào tháng 1, thị trấn khai thác mỏ Paraburdoo thuộc vùng Pilbara, mức nhiệt ghi nhận đạt hơn 45oC. Trung tâm khí tượng thủy văn “xứ kangaroo” dự báo nhiệt độ cao nhất trong mùa hè tại quốc gia này có thể lên tới 48oC, cao hơn so cùng kỳ mọi năm. Tình trạng nắng nóng khiến giới chức Australia cảnh báo nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng ở một số khu vực.

Chứng kiến cảnh nhiều người vô gia cư khốn khổ trong thời tiết nắng nóng, giới chức Sydney cùng các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Sydney, Trường đại học Công nghệ Sydney, Trường đại học Công nghệ Queensland và Bệnh viện St.Vincents Sydney đã thành lập một dự án nhằm tạo ra các trung tâm tránh nóng. Theo đó, các trung tâm làm mát di động đầu tiên của Australia được thiết lập vào những ngày nắng nóng tại các công viên gần nơi tập trung của cộng đồng vô gia cư. Trong khu vực này, các tình nguyện viên cung cấp quạt máy công suất lớn, thực phẩm, nước mát...

Đối với Alan Patrick Mcleod, người đã vô gia cư hơn một năm, các trung tâm này là một chỗ tránh nóng hoàn hảo. ”Tại đây, tôi cảm giác như đang nghỉ dưỡng tại một bãi biển... Nó khiến tôi cảm thấy thư giãn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt”, Mcleod cho biết. Trong khi đó, Adam Abbi bày tỏ sự cảm kích khi được trú tạm tại các trung tâm của dự án trong mùa hè này.

Theo Tiến sĩ Timothy English thuộc Trường đại học Sydney - nhà nghiên cứu chính của dự án, thông thường công chúng chỉ quan tâm đến nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên khác như động đất, sóng thần, lũ lụt… mà không biết rằng, sóng nhiệt giết chết nhiều người hơn bất kỳ thảm họa nào khác. Do đó, dự án này cũng nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người về sự nguy hiểm của nắng nóng.