Sông Hàn và những câu chuyện kể

Trong các đô thị hàng đầu của Việt Nam hiện nay, Đà Nẵng có thể được xem là hình mẫu về quy hoạch cảnh quan, trong đó, sông Hàn đã trở thành trục chính- điểm nhấn ấn tượng và sinh động, mang tải nhiều thông điệp văn hóa ý nghĩa.
0:00 / 0:00
0:00

n tượng đặc biệt nhất có lẽ là những cây cầu. Không chỉ được thiết kế với những cấu trúc khác biệt, độc đáo, mỗi cây cầu bắc qua sông Hàn trong lòng đô thị xinh đẹp này còn mang tới những trải nghiệm khác biệt, nghiễm nhiên trở thành một sản phẩm du lịch tạo sự thú vị cho người dân và du khách, như cây cầu quay Sông Hàn, cầu Rồng phun lửa và nước, cây cầu khóa tình yêu lung linh những trái tim hồng khi đêm xuống…

Sự xuất hiện của những công viên nhỏ trưng bày rất nhiều tác phẩm điêu khắc của các nghệ sĩ quốc tế dọc theo đường dạo hai bên bờ sông Hàn cũng góp phần tạo nên sự đặc sắc cho cảnh quan đô thị. "Ăn theo" không gian mở khoáng đạt và lãng mạn đó, nhiều quán cà-phê với thiết kế độc đáo, một số quán có sân khấu mở cho biểu diễn ca nhạc ngoài trời càng làm cho trục không gian này thêm phần cuốn hút người dân và du khách.

Các thế hệ lãnh đạo của Đà Nẵng đã luôn nhất quán trong tầm nhìn cũng như cách ứng xử với sông Hàn. Nhờ vậy, mỗi thành tố được "thêm vào" trong quy hoạch chung của trục không gian này đều được xem xét kỹ lưỡng, và có sự kết nối, tương tác với những thành tố đã có trước đó, tạo nên một tổng thể chung đa dạng, sinh động nhưng thống nhất.

Đà Nẵng không phải là đô thị duy nhất có con sông chảy trong lòng thành phố. Nhưng, cho đến giờ, sông Hàn dường như vẫn là thí dụ thành công duy nhất về việc tạo dựng trục cảnh quan đô thị.