Ngay buổi sáng trước khi diễn ra phiên bế mạc, một số nghị quyết quan trọng đã được Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua. Trong đó, việc ban hành Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước là rất cần thiết, nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, đáp ứng yêu cầu hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.
Tiếp đó, tại phiên bế mạc, Quốc hội biểu quyết thông qua hai nghị quyết, gồm: Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết bổ sung kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng, dự thảo Nghị quyết đã chỉ rõ: Năm 2025, tập trung thúc đẩy tăng trưởng với mục tiêu đạt 8% trở lên gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; phát triển hài hòa giữa kinh tế với xã hội và bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh; tạo tiền đề để tăng trưởng cao hơn trong các năm sau.
Trên cơ sở bám sát chủ trương, nghị quyết của Đảng, các đại biểu Quốc hội đã dân chủ thảo luận, thể chế hóa đầy đủ pháp luật; cùng với tinh thần hết sức cầu thị lắng nghe, nghiên cứu kỹ lưỡng để giải trình, tiếp thu, chỉnh sửa của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra; tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, thông qua bốn luật; Nghị quyết về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và bốn nghị quyết khác để thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Quốc hội, Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; thông qua sáu Nghị quyết nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và các cơ chế, chính sách đặc thù đối với một số dự án quan trọng, công trình trọng điểm quốc gia.
Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng pháp luật, có ý nghĩa rất quan trọng phục vụ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, tạo đột phá để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát huy nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới cho địa phương và cả nước.
Nhiều đại biểu đã ghi nhận, các dự thảo luật, nghị quyết trình Quốc hội kỳ này có nhiều vấn đề mới, đúng và trúng, ngắn gọn, dễ hiểu, theo đúng tinh thần đổi mới tư duy xây dựng pháp luật từ Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khóa XV; khẳng định quyết sách kịp thời, tất yếu khách quan, đúng đắn, tầm nhìn xa, cơ sở thuyết phục của Đảng, Nhà nước; đã bắt được đúng mạch, không chần chừ, do dự để khẩn trương khắc phục những vướng mắc, những điểm nghẽn làm chậm sự phát triển của đất nước.
Để đồng bộ giữa công tác xây dựng luật, công tác tổ chức, nhân sự, tạo điều kiện cho bộ máy hoạt động ngay và hiệu quả, Quốc hội đã bầu bổ sung hai Phó Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Quốc hội cũng đã bầu sáu Ủy viên Thường vụ Quốc hội; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm bốn Bộ trưởng nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời, miễn nhiệm một số Bộ trưởng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội để nhận nhiệm vụ khác.
Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề cụ thể của thực tiễn rất khác nhau cần tiếp tục được nghiên cứu, tổ chức thực hiện theo đúng hiến định, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm thông suốt, khả thi, hiệu quả, đạt được những mục tiêu đã đề ra. Những băn khoăn, lo ngại của các vị đại biểu Quốc hội cả trên hội trường và trong thảo luận tổ là có cơ sở, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần hết sức lưu ý trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện và công tác giám sát sau khi các luật, nghị quyết có hiệu lực thi hành, bảo đảm thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, nói đi đôi với làm. Đề nghị Chính phủ nỗ lực cao nhất để xây dựng các kế hoạch, các văn bản quy định chi tiết các nội dung được giao trong các luật và các nghị quyết của Quốc hội; các cơ quan khẩn trương rà soát để sửa đổi, bổ sung các nội dung cụ thể tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sắp xếp bộ máy cần xử lý ngay, có tính chất đặc thù, mà không thể xử lý theo nguyên tắc chung để ban hành theo thẩm quyền. “Đồng thời, đề nghị các cơ quan hữu quan, các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, chủ động chuẩn bị tốt nhất các nội dung sẽ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV tới đây”, người đứng đầu Quốc hội yêu cầu.