Rau má và những lưu ý

Là một loại rau xanh có lợi cho sức khỏe được sử dụng rộng rãi trong y học và là thức uống được ưa chuộng trong dịp hè, rau má có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
0:00 / 0:00
0:00

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn và hiệu quả, cần phải biết những ai không nên dùng và cách sử dụng hợp lý.

Những ai nên hạn chế:

- Người mắc bệnh gan: rau má có thể gây ra các vấn đề về gan.

- Người mắc bệnh tiểu đường: rau má có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

- Người đang sử dụng thuốc: rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ và các thuốc chống trầm cảm. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác cũng như các thuốc hạ cholesterol. Ngoài ra, cần lưu ý rau má có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ và giảm khả năng mang thai nếu sử dụng lâu ngày. Vì vậy không sử dụng rau má liên tục trong 6 tuần liền.

Rau má thường được ăn sống hoặc ép trực tiếp lấy nước. Do đó, trước khi sử dụng cần ngâm rửa thật sạch với nước để phòng tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.