Trước khi quá muộn: COP31 và yêu cầu cấp bách cứu các quốc đảo trước tình trạng nước biển dâng cao

Trong bối cảnh khí hậu diễn biến cực đoan, các vấn đề nghị sự của Hội nghị lần thứ 31 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP31) đang tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Nổi bật là yêu cầu cấp bách, tìm kiếm giải pháp hiệu quả cứu các quốc đảo trước nguy cơ bị xóa sổ.

Các đại biểu tới tham dự Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) tại Belem, Brazil, ngày 10/11/2025. (Ảnh: Xinhua)
Các đại biểu tới tham dự Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) tại Belem, Brazil, ngày 10/11/2025. (Ảnh: Xinhua)

Giữa những nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, COP31 được đánh giá mang ý nghĩa bản lề, không chỉ đối với các cam kết cắt giảm phát thải hay chuyển đổi năng lượng, mà còn liên quan sự sống còn của các quốc gia đang sống trên tuyến đầu của biến đổi khí hậu.

Tại các quốc đảo như Tuvalu, Kiribati, Maldives, mực nước biển ngày càng dâng cao, bão ngày càng mạnh hơn, nguồn nước ngọt suy giảm và hạ tầng xuống cấp đang bào mòn sự sống trên đảo. Thậm chí, một số hòn đảo còn đối mặt nguy cơ bị nhấn chìm hoàn toàn, kéo theo câu hỏi pháp lý quan trọng về việc liệu các quốc đảo này còn được coi là quốc gia, nếu đất đai của họ biến mất.

Tại các diễn đàn quốc tế, nhiều ý kiến cho rằng, theo truyền thống, một quốc gia được xác lập dựa trên các yếu tố cơ bản như dân cư, lãnh thổ, chính phủ độc lập và hiệu quả, cùng khả năng tham gia các mối quan hệ quốc tế. Thực tiễn cũng thấy, sự tồn tại của một quốc gia không hoàn toàn bị phủ nhận khi một số yếu tố bị suy giảm, chẳng hạn như trong trường hợp thiếu vắng một chính phủ hiệu quả. Tuy nhiên, những thách thức do biến đổi khí hậu đặt ra lại mang tính chất hoàn toàn khác và nguy cơ mất lãnh thổ do nước biển dâng là chưa từng có và vô cùng nghiêm trọng.

Trong khi chờ đợi những điều chỉnh cần thiết và rõ ràng hơn từ hệ thống pháp lý quốc tế, các quốc đảo vẫn đang nỗ lực tìm kiếm lối thoát. Tuvalu đã ký một hiệp ước với Australia nhằm bảo đảm duy trì tư cách quốc gia, bất chấp tác động của biến đổi khí hậu. Australia cũng cam kết tiếp nhận công dân Tuvalu muốn di cư và bắt đầu cuộc sống mới trên vùng đất an toàn hơn.

Song song với đó, Tuvalu đang theo đuổi một hướng đi chưa từng có, là “số hóa chính mình”. Việc chuyển các dịch vụ chính phủ lên mạng, cũng như tạo lãnh thổ và lưu trữ văn hóa của mình trên nền tảng số được kỳ vọng giúp duy trì bản sắc dân tộc. Ý tưởng trở thành “một quốc gia kỹ thuật số” thể hiện sự sáng tạo, nhưng cũng ẩn chứa nhiều trăn trở. Bảo tồn văn hóa trực tuyến đúng là có thể giúp duy trì bản sắc, nhưng khó có thể thay thế ký ức lịch sử, mối gắn kết thiêng liêng giữa con người với mảnh đất quê hương.

Còn tại Kiribati, Chính phủ đã chủ động chuẩn bị di dời dân cư, thậm chí mua đất ở nước ngoài như một giải pháp cuối cùng để bảo đảm tương lai cho người dân. Maldives lại lựa chọn các giải pháp kỹ thuật, thử nghiệm nâng độ cao các hòn đảo nhằm chống lại mực nước biển dâng.

Ngay cả những quốc gia có vị trí thuận lợi hơn, như Fiji, cũng đang đối mặt với mực nước biển dâng cao và sự thay đổi mô hình thời tiết, buộc các cộng đồng phải di dời. Lũ lụt, dịch bệnh và áp lực kinh tế đang trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày.

Biến đổi khí hậu gây ra những hệ quả khó đong đếm. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, những gì đang diễn ra tại các quốc đảo cho thấy một nghịch lý sâu sắc, khi những quốc gia đóng góp ít nhất vào phát thải khí nhà kính lại đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Chính nghịch lý đó đặt ra yêu cầu cấp thiết về công lý khí hậu và làm gia tăng kỳ vọng đối với COP31 - dự kiến diễn ra tháng 11/2026 tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có thể thúc đẩy các cam kết mạnh mẽ hơn cùng cơ chế trách nhiệm rõ ràng hơn, và quan trọng hơn là giúp bảo đảm rằng tiếng nói của các quốc gia dễ bị tổn thương không bị bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại lễ ký kết diễn ra ở thủ đô Algiers, Algeria, ngày 27/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gác lại bất đồng, tăng cường đối thoại

Chuyến thăm của bà Rufo cũng đánh dấu sự kiện Đại sứ Pháp tại Algeria Stephane Romatet trở lại nhiệm sở sau khoảng 1 năm bị triệu hồi về nước trong giai đoạn căng thẳng ngoại giao song phương.

Thủ tướng Anh Keir Starmer (trái) cùng phu nhân tới điểm bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương tại London, ngày 7/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phép thử giữa nhiệm kỳ ở Anh

Cuộc bầu cử địa phương giữa nhiệm kỳ năm 2026 ở Anh hôm 7/5 nhằm bầu ra hơn 5.000 ủy viên hội đồng tại 136 hội đồng, bao gồm tất cả 32 quận của London, 6 thị trưởng ở Anh, 129 thành viên Nghị viện Scotland và 96 thành viên Nghị viện xứ Wales.

Trụ sở của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Xinhua/Liu Qu)

Ngăn chặn nguy cơ lây lan virus Hanta

Tàu du lịch MV Hondius chở khoảng 150 hành khách được phát hiện là ổ dịch virus Hanta làm 3 người tử vong, đang gây tâm lý lo lắng cho cả châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ, vốn là những nơi con tàu từng ghé qua.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 5/5/2026. (Ảnh: Li Yuanqing/Xinhua)

Những động thái bất ngờ

Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, chuyển sang giai đoạn bảo đảm an toàn hàng hải và ổn định khu vực. Dù vẫn đe dọa có thể tấn công trở lại nhưng động thái bất ngờ này của Washington cũng đã mang tới tia hy vọng về khả năng mở cánh cửa hòa bình Trung Đông.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đối thoại và hoài nghi giữa Mỹ và Iran

Mỹ và Iran tiếp tục phải “cân não” trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay khi vừa phải theo đuổi đối thoại để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, vừa duy trì sức mạnh răn đe làm đòn bẩy chiến lược trên bàn đàm phán.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Một trạm xăng ở Dar es Salaam, Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Vòng xoáy của bão giá năng lượng

Xung đột tại Trung Đông và tắc nghẽn Eo biển Hormuz khiến ngành hàng không thế giới chao đảo trong vòng xoáy của cơn bão giá nhiên liệu leo thang và nhu cầu đi lại suy giảm, thậm chí được dự báo sẽ còn kéo dài kể cả sau khi xung đột chấm dứt.

Quang cảnh một phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ngày 23/9/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bước khởi đầu cho một hành trình dài

Trong lịch sử hơn 80 năm phát triển, Liên hợp quốc đã không ngừng khẳng định sức sống bền bỉ của chủ nghĩa đa phương, cùng vai trò là “ngọn hải đăng” soi lối cho nhân loại hướng tới hòa bình và hợp tác qua những giai đoạn sóng gió.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngân sách dành cho ICE vượt qua trở ngại lớn tại Mỹ

Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật ngân sách nhằm cấp kinh phí cho Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan (ICE) cùng Lực lượng tuần tra biên giới trong 3 năm. Việc dự luật ngân sách dành cho ICE vượt qua cửa ải khó nhằn này khiến chính quyền Xứ Cờ hoa thở phào nhẹ nhõm trước sức ép lâu nay của đảng Dân chủ.

Những người di cư được giải cứu chờ lên bờ tại Marsaxlokk, Malta, tháng 4/2023. (Ảnh: Jonathan Borg/Xinhua)

Di cư toàn cầu: Cuộc khủng hoảng thầm lặng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo âm thầm nhưng khốc liệt đang diễn ra trên các nẻo đường di cư. Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), khoảng 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu năm 2025.

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giải pháp toàn diện chấm dứt xung đột

Sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz hoàn toàn mở cửa trở lại, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Liban được công bố, thị trường dầu mỏ đã có những diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại toàn cầu hoàn toàn có thể gián đoạn nếu lệnh ngừng bắn mất hiệu lực. Cần có một giải pháp bền vững cho vấn đề này.

Mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tổ chức cuộc diễn tập an ninh mạng quy mô lớn mang tên "Locked Shields" năm 2026. (Ảnh: VNA Media)

Mặt trận không tiếng súng của kỷ nguyên số

Trước đây, các cuộc tập trận thường gắn liền với hình ảnh lực lượng quân đội hùng hậu được triển khai cùng hàng loạt vũ khí tối tân, song hiện nay, ngày càng nhiều cuộc tập trận được thực hiện trước màn hình máy tính.

Phó Tổng thống JD Vance (giữa, phía trước) dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Pakistan để tham gia cuộc đàm phán với phía Iran, ngày 11/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

“Mồi lửa” nguy hiểm

Trong lúc cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran rơi vào bế tắc, xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh lan rộng ở khu vực. Israel và Mỹ không thể thương lượng ngừng bắn với Iran khi mặt trận của Israel ở Liban tiếp tục đỏ lửa.