Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)
Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Tuy nhiên, làm thế nào để chuyển hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào thành đòn bẩy thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, vẫn là câu hỏi khó đối với Lục địa Đen.

Trong cuộc đua phát triển năng lượng sạch và công nghệ, khoáng sản chiến lược đóng vai trò cốt lõi trong nhiều lĩnh vực then chốt của nền kinh tế như bán dẫn, xe điện, năng lượng tái tạo, quốc phòng. Nhu cầu đối với khoáng sản chiến lược trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh, khi quá trình chuyển đổi xanh diễn ra ngày càng nhanh và trở thành xu thế tất yếu. Vì vậy, việc nắm giữ “con át chủ bài” này được xem là một trong những yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế trong tương lai.

Theo Tập đoàn Tài chính châu Phi (AFC), Lục địa Đen sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, giá trị ước tính lên đến 29.500 tỷ USD, tương đương gần 20% tổng giá trị tài nguyên khoáng sản toàn cầu.

Số liệu do Visual Capitalist tổng hợp cho thấy, Cộng hòa Dân chủ Congo sở hữu khoảng 50% trữ lượng coban, kim loại thiết yếu trong sản xuất pin xe điện, thiết bị điện tử và các hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo. Maroc kiểm soát khoảng 69% trữ lượng phốt-phát toàn cầu, giữ vị trí gần như chi phối đối với nguồn nguyên liệu sản xuất phân bón. Trong khi Nam Phi nắm giữ khoảng 83% trữ lượng kim loại nhóm bạch kim, nguyên liệu quan trọng trong công nghệ năng lượng sạch, hệ thống hydro xanh, pin nhiên liệu và ngành công nghiệp ô-tô toàn cầu.

“Cơn khát” khoáng sản chiến lược phục vụ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển công nghệ đã kích hoạt một cuộc đua toàn cầu nhằm giành quyền kiểm soát nguồn lực quan trọng này, đồng thời mang đến “cơ hội vàng” cho Lục địa Đen - nơi sở hữu nguồn khoáng sản dồi dào, có lợi thế lớn để thu hút đầu tư, mở rộng ảnh hưởng kinh tế và gia tăng vị thế trong cạnh tranh địa chính trị. Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi Ronald Lamola nhấn mạnh, khoáng sản chiến lược đã đưa Lục địa Đen vào vị trí trung tâm của quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, chuyển hóa nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ này thành sự thịnh vượng và phát triển bền vững vẫn là “bài toán khó” đối với châu Phi khi phần lớn khoáng sản khai thác tại châu lục này được xuất khẩu dưới dạng thô. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB), các quốc gia giàu tài nguyên ở khu vực châu Phi cận Sahara chỉ thu được trung bình 40% doanh thu tiềm năng từ tài nguyên thiên nhiên của họ. Cộng hòa Dân chủ Congo là một thí dụ điển hình, dù chiếm thị phần lớn trong trữ lượng coban toàn cầu, nhưng nước này vẫn chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô và dễ bị tổn thương trước tình trạng biến động giá cả toàn cầu.

Để vá những “lỗ hổng” này, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Sidi Ould Tah nhấn mạnh, châu Phi cần thay đổi cách thức quản lý và khai thác tài nguyên thiên nhiên, chuyển từ xuất khẩu nguyên liệu thô sang chế biến nội địa. Bước đi này là “một mũi tên trúng nhiều đích” khi vừa giúp châu Phi thoát khỏi “cái bóng” của một khu vực chuyên xuất khẩu nguyên liệu thô, vừa tạo thêm việc làm, phát triển các ngành công nghiệp địa phương, cải thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, củng cố thương mại khu vực và nâng cao vị thế kinh tế trên thị trường toàn cầu.

Nhiều chuyên gia cho rằng, châu Phi cần đầu tư nhiều hơn vào hoạt động thăm dò, cơ sở hạ tầng khai thác và chế biến, mạng lưới vận tải và các ngành công nghiệp hỗ trợ, tăng giá trị nội địa từ chính nguồn tài nguyên của mình. Bên cạnh đó, bảo đảm cân bằng giữa khai thác tài nguyên với bảo vệ hệ sinh thái, tạo việc làm chất lượng cao cũng là thách thức cần giải quyết. Bởi, nếu chỉ quan tâm đến nguồn thu kinh tế trong ngắn hạn, lục địa này có thể sẽ phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng đối với môi trường.

Khai thác hiệu quả nguồn khoáng sản chiến lược luôn là vấn đề “nóng” trên bàn nghị sự châu Phi. Đây cũng sẽ là trọng tâm trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng phát triển miền nam châu Phi (SADC) lần thứ 46, Hội nghị thượng đỉnh Đầu tư kinh doanh châu Phi (ABIS) và Tuần lễ khoáng sản châu Phi sắp tới. Chuyển hóa tiềm năng từ tài nguyên thiên nhiên dồi dào thành động lực phát triển là thách thức lớn, song cũng là cơ hội để Lục địa Đen nâng cao vị thế trong nền kinh tế toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng.