Nhiệm kỳ nhiều thách thức của Ba Lan

An ninh, năng lượng và năng lực cạnh tranh sẽ là những vấn đề ưu tiên của Ba Lan trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) nửa đầu năm 2025. Tiếp quản “ghế nóng” khi hàng loạt sóng gió chính trị cùng bất ổn kinh tế bủa vây các nước trong khu vực, Ba Lan xác định chặng đường sắp tới của nước này sẽ không trải hoa hồng.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola ở thủ đô Vacsava của Ba Lan, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh, các ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU của nước này, bắt đầu từ ngày 1/1/2025, sẽ bao gồm các vấn đề an ninh, độc lập về năng lượng và năng lực cạnh tranh của EU.

Ông Donald Tusk đề nghị châu Âu cần thể hiện tinh thần đoàn kết nội khối lớn hơn để đối mặt sự cạnh tranh từ bên ngoài. Dù thừa nhận Ba Lan gánh vác trách nhiệm lèo lái con tàu EU trong khoảng thời gian “khó khăn và then chốt” của những vấn đề địa chính trị có liên quan mật thiết tới liên minh, như cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Belarus, các cuộc xung đột ở nhiều nơi trên thế giới…, Thủ tướng Ba Lan vẫn bày tỏ tin tưởng rằng, nhiệm kỳ Chủ tịch của Vacsava sẽ mang tính đột phá đối với EU.

Ba Lan đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng EU khi khối này vừa trải qua một năm nhiều sóng gió, nhất là với việc Ðức và Pháp, hai động lực kinh tế chính của Lục địa già rơi vào hỗn loạn chính trị. Những biến động chính trị tại hai quốc gia này gây lo ngại về tương lai, vị thế của liên minh trên trường quốc tế, cũng như đe dọa cản trở đà phục hồi kinh tế vốn rất mong manh của EU nói riêng và châu Âu nói chung.

Hiện Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang cố gắng tái thiết chính phủ, đồng thời cam kết sẽ hoàn thành nhiệm kỳ đến năm 2027. Còn ở Ðức, Thủ tướng Olaf Scholz và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang vật lộn với khó khăn khi cuộc tổng tuyển cử sớm vào tháng 2/2025 ngày một đến gần nhưng các kết quả thăm dò cho thấy, tỷ lệ ủng hộ SPD không mấy khả quan.

Khủng hoảng chính trị tại Pháp và Ðức diễn ra vào thời điểm EU đang đứng trước nhiều thách thức an ninh, nhất là tình hình tại Ukraine. Việc ông Donald Trump chuẩn bị bước vào nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ hai dấy lên lo ngại rằng ông Trump có thể đưa ra các chính sách bất lợi cho EU liên quan Ukraine, khiến gánh nặng của EU về hỗ trợ Ukraine thêm nặng nề.

Về kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây nhận định, tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ chậm lại trong ngắn hạn, với triển vọng trung hạn không chắc chắn. Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh sự phụ thuộc của Eurozone vào thương mại mở và việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, do đó dễ bị tổn thương trước các cú sốc bên ngoài.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ từng đề xuất đánh thuế 10% đối với hàng hóa từ châu Âu trong chiến dịch tranh cử của mình, gây nhiều bất lợi cho nền kinh tế EU. Ngành công nghiệp ô-tô Ðức, một trụ cột của nền kinh tế châu Âu, cũng trải qua giai đoạn khó khăn lớn. Các nhà sản xuất ô-tô của Ðức phải đối mặt nhiều thách thức như chi phí sản xuất cao, quá trình chuyển đổi sang ô-tô điện gặp khó khăn, nhu cầu giảm sút tại thị trường Trung Quốc, áp lực từ chính sách năng lượng, khí hậu.

Trong thời gian đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU vào sáu tháng đầu năm 2025, Ba Lan sẽ trải qua một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đó là cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5/2025. Trước những lo ngại rằng sự kiện trong nước sẽ cản trở Vacsava dành ưu tiên cho chương trình nghị sự của EU, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Ba Lan Adam Szłapka chia sẻ với trang Politico rằng, các cuộc bầu cử, bao gồm cuộc bầu cử tổng thống ở Ba Lan, là một phần tự nhiên của nền dân chủ và sẽ không ảnh hưởng công việc của nước này tại EU. Giới chức EU tin tưởng, Ba Lan sẽ dẫn dắt EU hiệu quả, nhất là trong vấn đề an ninh, quốc phòng của khối.

Có thể bạn quan tâm

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

(Ảnh: NGUYỄN AN/TTXVN)

Biển, hiệp ước và tương lai

Hiệp ước Địa Trung Hải: Một biển, Một hiệp ước, Một tương lai” vừa chính thức ra mắt, đánh dấu bước tiến lịch sử trong quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước phía nam Địa Trung Hải. Hiệp ước được xem là nền tảng quan trọng để kiến tạo một không gian Địa Trung Hải gắn kết, hòa bình và thịnh vượng.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Mối lo “bong bóng AI”

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ, là nhân tố quan trọng định hình bản đồ công nghệ toàn cầu. Khi “cơn sốt” AI ngày càng tăng nhiệt và chưa có dấu hiệu dừng lại, giới công nghệ đang bùng lên cuộc tranh luận: Liệu giá trị của thị trường AI có đang bị thổi phồng quá mức, trở thành “bong bóng” có thể vỡ bất cứ lúc nào?

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Hệ lụy từ dân số già

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) vừa công bố báo cáo hằng năm, qua đó khuyến cáo nhiều quốc gia cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn đà tăng trưởng dân số chậm lại gây tổn hại nghiêm trọng triển vọng kinh tế dài hạn. Dân số già hóa cũng gây nhiều hệ lụy xã hội phức tạp.

Châu Âu đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Châu Âu cần tăng sức đề kháng

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cảnh báo, "lục địa già" đang ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc như thuế quan của Mỹ, đang tụt lại phía sau trong các lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm việc với Cố vấn đối ngoại của Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Veronika Musilova. Ảnh: Hương Giang. (Ảnh: Phóng viên TTXVN tại Bỉ)

Kết nối khu vực vì sự thịnh vượng chung

Với chủ đề “Cùng nhau kiến tạo một tương lai vững mạnh, thịnh vượng và an toàn”, Diễn đàn Bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU)-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương lần thứ 4 đã khai mạc tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Ảnh https://cop30.br.

COP30 - Phép thử về tinh thần đoàn kết

Hội nghị lần thứ 30 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về (COP30) tại Belem, Brazil đang bước vào giai đoạn cam go nhất, với những cuộc đàm phán đến đêm muộn để tháo gỡ khó khăn. 

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Châu Phi oằn mình đối phó những khó khăn chồng chất

Châu Phi đang căng mình chống chọi với dịch tả và sốt xuất huyết bùng phát tồi tệ nhất 25 năm qua. Sự oằn mình chống đỡ của Lục địa đen lại càng thêm khó trong bối cảnh ngành y tế toàn cầu rơi vào trạng thái tài chính ngày càng eo hẹp do bị cắt nguồn tài trợ.

Các nhà ngoại giao G7 nhóm họp tại Canada. Ảnh: G7

Mùa đông khắc nghiệt ở Ukraine

Một mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt về nhiều mặt đang chờ Ukraine ở phía trước. Hệ thống sưởi ấm bị gián đoạn nghiêm trọng do giao tranh; ngọn lửa đoàn kết mà phương Tây dành cho Ukraine cũng có tín hiệu dần nguội với những tranh cãi quyết liệt chung quanh kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Kiev.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz phát biểu trong một cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: THX/TTXVN

Nền kinh tế Đức đứng trước ngã rẽ đầy thử thách

Hội đồng các chuyên gia Đức vừa công bố báo cáo thường niên 2025, với những đánh giá mang tính cảnh báo về triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Theo đó, các gói kích thích và quỹ đầu tư khổng lồ chưa phát huy hiệu quả để đưa kinh tế Đức thoát khỏi khủng hoảng.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự đoàn kết của khu vực Mỹ Latinh và Caribe, đồng thời nhận định đây là thời điểm thích hợp để thảo luận về chủ đề này tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ IX của Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC). (Ảnh: TTXVN)

CELAC-EU: Khẳng định cam kết hợp tác lâu dài

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư giữa Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) với Liên minh châu Âu (EU), diễn ra tại Colombia, được kỳ vọng thúc đẩy cam kết về “bộ ba chuyển đổi” gồm năng lượng-kỹ thuật số-môi trường, nhằm thiết lập lộ trình hợp tác cho hai năm tiếp theo giữa hai khu vực.

Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. (Ảnh tư liệu: AA/TTXVN)

Hội đồng Bảo an dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời Syria: Tấm thẻ thông hành

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Quyết định của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh giúp Tổng thống Syria kịp thời có “tấm thẻ thông hành” cho chuyến công du tới Nhà trắng trong tuần này.

(Ảnh minh họa)

Báo động chảy máu chất xám

Nhiều quốc gia trên thế giới sẵn sàng mời gọi đội ngũ y tế từ các nước nghèo với mức lương hấp dẫn. Hàn Quốc là một trong những nước có nhiều chuyên gia giỏi ở lĩnh vực khoa học, công nghệ ra đi tìm “chân trời mới”. Thực trạng này đang làm dấy lên mối lo ngại chảy máu chất xám lĩnh vực y tế và khoa học, công nghệ toàn cầu.

Người dân lấy nước uống để giải nhiệt trong ngày nắng nóng tại Rome, Italy. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mục tiêu khí hậu của EU

Mục tiêu khí hậu 2040 của EU được xem là bước ngoặt trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, khẳng định cam kết của châu Âu đối với thế giới là chủ động, hợp tác, hướng tới một tương lai hài hòa giữa phát triển và bảo vệ hành tinh chung.