Bảo đảm cho thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, hiệu quả

Thị trường tài sản mã hóa Việt Nam sẽ là một trong những thị trường có nhiều cơ hội bứt phá trong khu vực và được tin rằng dù đi sau, với quyết tâm của các bộ, ngành và sự đồng hành từ cộng đồng công nghệ, Việt Nam sẽ sớm khẳng định vai trò tại khu vực trong lĩnh vực còn rất mới mẻ này.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: HNV)
Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ. (Ảnh: HNV)

Sáng 6/11, báo Tiền Phong phối hợp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức Tọa đàm “Tài sản mã hóa: Từ vùng xám đến thí điểm – Giải pháp đảm bảo minh bạch, an toàn, hiệu quả”.

Thực tế, thị trường tài sản mã hóa ở Việt Nam trong thời gian qua phát triển với tốc độ nhanh chóng. Việt Nam được xếp vào nhóm 3 quốc gia hàng đầu thế giới, với quy mô ước tính hơn 220 tỷ USD giá trị tài sản mã hóa và khoảng 20 triệu người sở hữu.

Tuy nhiên, tài sản mã hóa đã có một thời gian dài trong "vùng xám" pháp lý, điều này khiến nhiều dự án tài sản mã hóa đã bị lợi dụng thành công cụ lừa đảo, từ huy động vốn đa cấp trá hình, sàn đầu tư ảo đến mô hình "token hóa bất động sản" không có thật.

ndo_br_toadam1.jpg
Tọa đàm thu hút đông đảo các chuyên gia, đại biểu tham dự.

Chỉ 5 năm qua, hàng trăm nghìn nhà đầu tư Việt Nam đã mất hàng chục nghìn tỷ đồng từ các vụ lừa đảo; điển hình như các vụ Antex, Ifan, Pincoin, Sky Mining, Coolcat, Lion Group...

Số liệu của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho thấy chỉ tính riêng từ đầu năm 2025 đến nay, đã phát hiện gần 1.500 vụ việc lừa đảo qua mạng, gây thiệt hại hơn 1.660 tỷ đồng. Trong đó, riêng các hoạt động liên quan giao dịch tiền ảo, tiền mã hóa lên tới hơn 1.500 kênh, hội nhóm.

Tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng nhìn nhận, Việt Nam đang chứng kiến một làn sóng bùng nổ của nền kinh tế số, nơi giá trị không chỉ được tạo ra từ hàng hóa hữu hình, mà còn từ dữ liệu, thuật toán và niềm tin số. Việt Nam đang đứng trước một thị trường mới đầy tiềm năng, nơi công nghệ blockchain, token hóa và các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) có thể mở ra cơ hội đổi mới trong tài chính, công nghệ, logistics, quản trị dữ liệu công…

ndo_br_toadam2.jpg
Các đại biểu đến từ các ngân hàng, các doanh nghiệp cũng quan tâm tham dự.

Nghị quyết số 05/2025 của Chính phủ về thí điểm tài sản mã hóa ra đời đánh dấu bước ngoặt lịch sử, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia trong khu vực và trên thế giới chủ động quản lý và thử nghiệm tài sản số trên nền tảng blockchain. Đây là bước đi tiên phong, thể hiện bản lĩnh và tầm nhìn dài hạn của Việt Nam trong việc nắm bắt xu thế tất yếu của kinh tế số toàn cầu, đồng thời đặt nền móng cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo minh bạch, an toàn và hiệu quả.

Tại tọa đàm, các đại biểu đến từ các bộ, ngành, chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng nhau làm sáng tỏ những cơ hội, rủi ro và hướng đi cụ thể cho Việt Nam trong hành trình xây dựng nền kinh tế số; để tài sản mã hóa thực sự trở thành kênh huy động vốn hợp pháp, an toàn, minh bạch, hiệu quả với doanh nghiệp; phát huy nguồn lực của xã hội, đồng thời tránh lặp lại những hệ lụy từ sự thiếu hiểu biết và đầu cơ tài chính từng khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin.

ndo_br_toadam3.jpg
Ông Tô Trần Hòa, Phó Trưởng ban Phát triển thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ông Tô Trần Hòa, Phó Trưởng ban Phát triển thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam có nhiều cơ hội bứt phá.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng, khi có những doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép thì chúng ta sẽ có bức tranh tổng thể của thị trường chính xác hơn, và đồng thời cũng có cơ hội kêu gọi huy động nguồn lực từ bên ngoài – từ các bạn trẻ đang là những kỹ sư công nghệ giỏi – quay trở về Việt Nam để cùng các doanh nghiệp Việt Nam và cùng Chính phủ xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, blockchain cho Việt Nam”, ông Tô Trần Hòa nêu rõ.

ndo_br_toamdam5.jpg
Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu khẳng định Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới của kinh tế số và Nghị quyết số 05/2025 về tài sản mã hóa là một bước tiến lịch sử trong cơ chế quản lý tài chính của Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội lớn.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định, triết lý cốt lõi của Nghị quyết 05/2025 là “quản lý để phát triển, chứ không phải để ngăn cấm”. Việt Nam chọn hướng vừa kiến tạo, vừa kiểm soát rủi ro, tập trung vào tài sản mã hóa (tokenized asset) - một phần của tài sản số.

Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa, với doanh số quay vòng vượt 200 tỷ USD - con số khổng lồ so với quy mô nền kinh tế. Dù vậy, dòng tiền này vẫn chưa được quản lý và định hướng rõ ràng, trong khi Việt Nam cần khoảng 300 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư phát triển. Đáng chú ý, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3-4 thế giới về tỷ lệ người tham gia thị trường tài sản mã hóa (khoảng 21% dân số), chỉ sau Hàn Quốc.

Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có khoảng 21 triệu nhà đầu tư tài sản mã hóa, với doanh số quay vòng vượt 200 tỷ USD - con số khổng lồ so với quy mô nền kinh tế. Dù vậy, dòng tiền này vẫn chưa được quản lý và định hướng rõ ràng, trong khi Việt Nam cần khoảng 300 tỷ USD mỗi năm cho đầu tư phát triển.

Đáng chú ý, Việt Nam thường xuyên nằm trong top 3-4 thế giới về tỷ lệ người tham gia thị trường tài sản mã hóa (khoảng 21% dân số), chỉ sau Hàn Quốc.

Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA) đánh giá, Việt Nam đang đi nhanh và đáp ứng đúng theo hướng “quản lý để phát triển”.

Nghị quyết 05/2025 của Chính phủ đã mở ra một chương mới, lần đầu tiên tài sản mã hóa được định danh và được thí điểm trong khuôn khổ pháp lý chính thức. “Đây là một bước đi mang tính nền tảng, thể hiện tư duy tiên phong của Chính phủ trong việc nắm bắt xu thế của nền kinh tế số, đồng thời bảo đảm nguyên tắc kiểm soát rủi ro, bảo vệ lợi ích quốc gia và quyền lợi của nhà đầu tư”, ông Phan Đức Trung cho biết.

ndo_br_toadam4.jpg
Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam (VBA).

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các quốc gia đi trước đều có cách tiếp cận rất linh hoạt. Trung Quốc, từ năm 2019, đã coi phát triển tài sản số là một phần trong chiến lược kinh tế quốc gia. Các khu thử nghiệm đổi mới sáng tạo được thiết lập để vừa quản lý, vừa khuyến khích sáng tạo. Singapore thì tạo ra “sandbox” – vùng thử nghiệm pháp lý cho doanh nghiệp thử mô hình mới trong điều kiện kiểm soát rủi ro. Thái Lan hay Liên minh châu Âu cũng đã ban hành các khung pháp lý cho tài sản mã hóa, coi đây là trụ cột mới trong nền kinh tế số.

Các đại biểu nhất trí với nhận định, điều quan trọng nhất của thị trường tài sản mã hóa bây giờ chính là nguồn nhân lực do đây là lĩnh vực đòi hỏi sự kết hợp giữa hiểu biết về tài chính, công nghệ và pháp lý. Các ngân hàng, tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý cần đầu tư mạnh cho đào tạo cán bộ, người lao động, những người hiểu công nghệ, nắm luật và có tư duy đổi mới.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Bảo Nguyên, Phó Tổng Giám đốc SSI Digital chia sẻ về hành trình chuẩn bị của doanh nghiệp trong tham gia hệ sinh thái tài sản mã hóa trong khi Việt Nam hứa hẹn là thị trường lớn, được các nền tảng quốc tế đánh giá cao nhưng vẫn cần một hành lang pháp lý cởi mở để thúc đẩy sáng tạo, đồng thời biến Việt Nam thành "cửa ngõ" phát triển hạ tầng tài sản số toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Công tác điều hành ngân sách nhà nước tiếp tục được triển khai linh hoạt, góp phần hỗ trợ tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Điều hành ngân sách linh hoạt, tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, điều hành ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục theo hướng linh hoạt, vừa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, vừa bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Việc cơ cấu lại nguồn thu, sử dụng hiệu quả ngân sách đang tạo thêm nguồn lực cho tăng trưởng.

Quang cảnh hội nghị.

Tính đến ngày 30/6, Kiểm toán nhà nước kiến nghị tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước hơn 10 nghìn tỷ đồng

Chiều 7/7, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa chủ trì hội nghị.

Bộ Công thương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, hướng tới để doanh nghiệp tự quyết định giá.

Bộ Công thương hoàn thiện Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, hướng tới để doanh nghiệp tự quyết định giá

Bộ Công thương đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế các nghị định hiện hành về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm đổi mới, trong đó nổi bật là định hướng cắt giảm các khâu trung gian trong hệ thống phân phối và từng bước trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong quyết định giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.

Quang cảnh Tọa đàm "Xe bán tải-Từ nhu cầu thực tiễn đến hoàn thiện chính sách" do Báo Xây dựng tổ chức.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách để quản lý xe bán tải hiệu quả

Những năm gần đây, xe bán tải (pickup) đã trở thành một trong những dòng xe phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Từ một phương tiện với mục đích ban đầu chủ yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xe bán tải đã được nhiều người lựa chọn như một phương tiện đa dụng, vừa phục vụ công việc, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch.

Các chuyên gia quốc tế thưởng thức cà-phê đặc sản Đắk Lắk.

Đưa cà-phê đặc sản Việt Nam chinh phục thị trường Trung Quốc

Tiếp nối thành công của Cuộc thi Vietnam Amazing Cup 2026, Hiệp hội Cà-phê Buôn Ma Thuột phối hợp Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ thông tin Maiji Shanghai tổ chức chuỗi sự kiện Vietnam Amazing Cup China Roadshow 2026 tại Trung Quốc, đưa các sản phẩm đạt Top 10 Arabica và Top 10 Robusta vươn ra thị trường quốc tế.

Thông tư mới góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Đại lý làm thủ tục hải quan: Chính thức chuyển sang quản lý theo tiêu chuẩn

Thông tư số 83/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 đã thay đổi phương thức quản lý hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan, chuyển từ quản lý theo điều kiện kinh doanh sang quản lý theo tiêu chuẩn. Quy định mới giúp đơn giản hóa thủ tục, tăng chủ động cho doanh nghiệp và nâng cao trách nhiệm tuân thủ.

Đồng chí Nguyễn Đình Việt, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chủ trì cuộc làm việc rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn.

Sơn La gỡ vướng cho các dự án đầu tư, thúc đẩy sớm đưa vào khai thác

Ngày 7/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Nguyễn Đình Việt chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành và doanh nghiệp để rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với một số dự án đầu tư trên địa bàn. Trong đó, có các dự án chậm tiến độ hoặc còn tồn tại về đất đai, thủ tục đầu tư và nguồn vốn.

Chuyên gia trình bày tại hội thảo.

Vĩnh Long bàn giải pháp sử dụng tiết kiệm và hiệu quả điện mặt trời mái nhà

Chiều 7/7, Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và phát triển điện mặt trời mái nhà cho doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Long. Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu đến từ các sở, ngành, hiệp hội doanh nghiệp cùng các chuyên gia và đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân trao đổi cùng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình và Phu nhân tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng doanh nghiệp và người Việt Nam tại Philippines. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cung cấp)

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Philippines có đầy đủ điều kiện để bứt phá

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Philippines không ngừng được củng cố, mở rộng và ngày càng phát triển toàn diện, thực chất trên nhiều lĩnh vực. Trong tiến trình đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, phản ánh nhu cầu phát triển của mỗi nước và đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực.

Hoạt động hỗ trợ, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế được Thuế tỉnh Quảng Trị triển khai thường xuyên, góp phần nâng cao tính tuân thủ và thực hiện hiệu quả công tác quản lý thuế.

Thuế tỉnh Quảng Trị quyết liệt thu hồi nợ thuế, chống thất thu và nuôi dưỡng nguồn thu

Tính đến 30/6, tổng số nợ thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là 3.804 tỷ đồng, tăng 57,5% so với thời điểm cuối năm 2025. Trước áp lực nợ thuế gia tăng, Thuế tỉnh Quảng Trị đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu hồi nợ, chống thất thu, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2026.

Xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hà Nội “vắng bóng” sản phẩm dưới 60 triệu đồng/m2

Theo số liệu thống kê quý II/2026 của CBRE Việt Nam (một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại), đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường chung cư Hà Nội không ghi nhận sản phẩm mới có giá bán dưới 60 triệu đồng/m2 (mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, phí bảo trì và chiết khấu).

Ngành Thuế tăng cường hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình chuyển đổi sang phương thức quản lý thuế hiện đại.

Chuyển đổi số tạo bước chuyển trong quản lý thuế

Với việc đẩy mạnh số hóa quy trình nghiệp vụ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ngành thuế đang từng bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản lý dựa trên dữ liệu, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng phục vụ người nộp thuế và doanh nghiệp, đồng thời tăng cường tính minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế.

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

[Infographic] Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh, bảo đảm quyền lợi người nộp thuế

Nghị định số 252/2026/NĐ-CP sửa đổi quy định về hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, bổ sung cơ chế xử lý trường hợp dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, góp phần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người nộp thuế và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm. (Ảnh: Nhandan.vn)

Công bố 37 cơ sở kiểm nghiệm Cadimi và Vàng O đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố danh sách 37 cơ sở kiểm nghiệm được Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chấp nhận kiểm nghiệm chỉ tiêu Cadimi và Vàng O đối với quả tươi xuất khẩu. Đây là cơ sở quan trọng giúp doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của thị trường Trung Quốc.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 7/7: Vàng miếng, vàng nhẫn SJC đảo chiều sụt giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (7/7) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.130,2 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD tăng giá và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giữ lãi suất ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC giảm nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 150,5 triệu đồng/lượng và 150,4 triệu đồng/lượng.