Nóng sớm cuộc đua vào Nhà trắng

Thông thường, tiến trình tranh cử để tìm ra vị Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ vào năm 2024 phải hơn một năm nữa mới tăng nhiệt, song xem ra cuộc chạy đua vào Nhà trắng sắp tới đã sớm sôi động ngay từ lúc này.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: PODVITSKI
Biếm họa: PODVITSKI

Cựu Tổng thống Donald Trump sau khi rời khỏi Nhà trắng tháng 1/2021 đã luôn bận rộn với nhiều sự kiện, công việc. Trong đó có những việc bận rộn mà vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ này không hề mong muốn, đó là những vụ kiện tụng và cáo buộc liên quan tới pháp lý, mới nhất là vụ Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bất ngờ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Donald Trump, với nghi ngờ có thể vi phạm pháp luật hình sự.

Lý do của cuộc khám xét được cho là “chưa có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ”, khi Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ cựu Tổng thống Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công. Đáng chú ý, ông Trump có thể bị cáo buộc vi phạm điều khoản pháp luật hình sự liên quan việc một cá nhân đã sử dụng, xử lý sai thông tin, không bảo đảm bí mật quốc gia và “có thể làm phương hại đến nước Mỹ hoặc khiến quốc gia khác được hưởng lợi”.

Trước vụ FBI khám xét khu nghỉ dưỡng riêng Mar-a-Lago, cựu Tổng thống Donald Trump còn đang phải đối mặt ba cáo buộc và điều tra khác. Đó là cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, hoạt động của Trump Organization và cáo buộc gây sức ép quan chức bầu cử nhằm “tìm kiếm” phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cuộc điều tra về vụ bạo loạn Đồi Capitol được xem là một cáo buộc chứa đựng những hệ lụy khó lường hơn hết vào lúc này với cựu Tổng thống Trump. Các công tố viên và nghị sĩ Mỹ đang xem xét một loạt câu hỏi về vai trò của ông Donald Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol khiến năm người thiệt mạng, gồm một cảnh sát cùng bốn người biểu tình, và khoảng 140 cảnh sát bị thương. Bộ Tư pháp Mỹ hiện đã truy tố hơn 700 người liên quan vụ tiến công được cho “chưa từng thấy” vào cơ quan lập pháp cao nhất của nước Mỹ.

Tất nhiên, cho dù với bất kỳ ai, là cựu Tổng thống hay người dân thường ở Mỹ, đều có thể bị điều tra nếu có cáo buộc hay dấu hiệu vi phạm pháp luật. Song, bản thân vị cựu Tổng thống thứ 45 và những người ủng hộ ông lại không cho rằng như vậy.

Vụ khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump đang tạo ra một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chi phối chính trường Mỹ. Những người phản đối ông Donald Trump cảm thấy hài lòng trước những động thái của cơ quan chức năng đối với ông. Ngược lại, những người ủng hộ lại cho rằng đây là hành động nhằm chia rẽ nội bộ, nhằm vào cá nhân vị cựu Tổng thống.

Ông Donald Trump đương nhiên lên tiếng chỉ trích vụ khám xét, cho rằng đây là “cuộc đột kích không phù hợp, không cần thiết”. Cựu Tổng thống thậm chí còn cho rằng đây là sự “vũ khí hóa hệ thống tư pháp” và là “đòn tiến công” của những người thuộc phe Dân chủ nhằm “ngăn tôi tranh cử Tổng thống năm 2024”.

Còn nhớ, cuộc chạy đua tranh cử năm 2020 giữa ông Donald Trump và đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã diễn ra hết sức quyết liệt và kịch tính tới phút chót. Ông Donald Trump khi đó được cho là đã “tìm kiếm” phiếu bầu nhằm có thể đảo ngược kết quả thua cuộc của mình.

Dư âm cuộc tranh cử năm 2020 còn tới tận lúc này và dù còn xa mới tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024, song giới quan sát đã cho rằng đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump hiện vẫn là những ứng viên hàng đầu cho cuộc chạy đua vào Nhà trắng sắp tới.

Nhiều trợ lý và đồng minh thân cận cho biết, Tổng thống Joe Biden hiện đang sẵn sàng cho kế hoạch khởi động chiến dịch tái tranh cử sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và dự kiến có cuộc tái đấu tiềm năng vào năm 2024 với người tiền nhiệm Donald Trump. Dù còn có những lo ngại về tuổi tác của ông Joe Biden, nhưng nhiều thành viên uy tín của đảng Dân chủ vẫn cho rằng đương kim Tổng thống là người duy nhất có thể đánh bại ông Donald Trump khi ông tái tranh cử.

Cuộc đua vào Nhà trắng năm 2024 có thể thấy đã nóng lên từ lúc này.