Hy vọng mới

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã lần đầu thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn lập tức tại Dải Gaza. Động thái này được đánh giá mang tính đột phá, do 10 nước ủy viên không thường trực HĐBA đưa ra và được đàm phán căng thẳng cho đến phút chót.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: SIMON REGIS
Biếm họa: SIMON REGIS

Nghị quyết 2728 đã nhận được sự ủng hộ của 14 ủy viên HĐBA, trong khi Mỹ bỏ phiếu trắng. Nghị quyết yêu cầu một lệnh ngừng bắn ngay lập tức cho tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, tạo cơ sở cho một lệnh ngừng bắn lâu dài. Nghị quyết cũng yêu cầu trả tự do lập tức và vô điều kiện cho toàn bộ các con tin. Bên cạnh đó, nghị quyết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng viện trợ nhân đạo và tái khẳng định yêu cầu dỡ bỏ mọi rào cản đối với việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở quy mô lớn.

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry ngày 26/3 đã kêu gọi thực thi lập tức Nghị quyết 2728 của (HĐBA) LHQ. Theo AP, phát biểu ý kiến trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Phong trào Fatah của Palestine - ông Mahmoud Al-Aloul, ông Shoukry nêu bật sự cần thiết phải dựa vào nghị quyết HĐBA nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn kéo dài qua tháng Ramadan để tránh gây thiệt hại về sinh mạng cho những người Palestine tại Gaza.

Trong khi đó, Liên đoàn Arab (AL) và Nghị viện Arab - cơ quan lập pháp của AL, đã hoan nghênh nghị quyết của HĐBA, đồng thời hối thúc việc thực thi nhanh chóng nghị quyết này. Theo đó, Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul Gheit cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tạo điều kiện thuận lợi cho viện trợ nhân đạo thông qua các tuyến đường bộ, từ đó giảm thiểu khủng hoảng và ngăn chặn mối đe dọa của nạn đói tại Gaza.

Ông Gamal Rushdi - Người phát ngôn Tổng Thư ký AL, đánh giá nghị quyết “báo hiệu một sự thay đổi đáng chú ý trong lập trường quốc tế” về xung đột ở Gaza, bao gồm cả lập trường của Mỹ. Ông nói thêm rằng giai đoạn sắp tới cần có những nỗ lực phối hợp quốc tế để biến nghị quyết này thành những hành động cụ thể.

Cũng trong ngày 26/3, Iran đã kêu gọi thực thi hiệu quả nghị quyết của HĐBA. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani nhấn mạnh sự cần thiết phải dỡ bỏ hoàn toàn “cuộc bao vây” của Israel với Dải Gaza, đồng thời kêu gọi mở lại các cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển viện trợ nhân đạo quốc tế quy mô lớn và không bị cản trở đến vùng đất ven Địa Trung Hải của Palestine. Ông Kanaani cũng kêu gọi huy động các nguồn tài chính và viện trợ quốc tế để khởi động quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá ở Gaza, ưu tiên khôi phục nhà cửa và cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các bệnh viện và trung tâm dịch vụ.

Theo thống kê của cơ quan y tế tại Dải Gaza, ít nhất 32.333 người Palestine đã thiệt mạng và 74.694 người bị thương kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023. Trong khi đó, thống kê của Israel cho thấy xung đột đã khiến 1.160 người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường tại nước này. Xung đột cũng khiến hàng triệu người dân ở Gaza trên bờ vực nạn đói.

Trước đó, trong chuyến thăm cửa khẩu biên giới Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 23/3 đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza theo tinh thần của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh: “Hơn bao giờ hết, đã đến lúc phải ngừng bắn lập tức và phải ngừng tiếng súng”. Ông Guterres nêu rõ, tháng Ramadan là thời gian để truyền bá các giá trị của lòng nhân ái và hòa bình, song người dân ở Dải Gaza lại đang rơi vào hoàn cảnh đau khổ. Ông nói thêm người dân Palestine ở Dải Gaza đang phải hứng chịu các vụ ném bom liên tục và gặp nhiều trở ngại trong việc nhận viện trợ nhân đạo.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi Israel đưa ra “cam kết chắc chắn”, tạo điều kiện cho người dân Palestine tiếp cận viện trợ nhân đạo và trả tự do cho tất cả những người còn bị giam giữ. Ông Guterres cũng kêu gọi sự ủng hộ của tất cả các thành viên LHQ, đồng thời khẳng định LHQ mong muốn hợp tác với Ai Cập để tiếp tục đưa hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Việc HĐBA LHQ lần đầu thông qua dự thảo nghị quyết về ngừng bắn lập tức tại Dải Gaza, cùng sự ủng hộ của Mỹ, đã thắp lên hy vọng mới về tương lai hòa bình tại mảnh đất vốn hàng nghìn năm xung đột.