Nơi lưu giữ hồn trà xứ B’Lao

Được thành lập từ năm 2013, mười năm qua, Câu lạc bộ Trà B’Lao đã tham gia nhiều lễ hội và phục vụ miễn phí trà lễ cho khách nội địa và quốc tế theo phong cách sơn nguyên, mang tới cho du khách nét quyến rũ của hương trà, hồn đất, hồn người B’Lao.
0:00 / 0:00
0:00
Tiếp trà tại Câu lạc bộ.
Tiếp trà tại Câu lạc bộ.

Ghé thăm câu lạc bộ vào dịp lễ hội Hương trà Sắc tơ Bảo Lộc (Lâm Đồng), chúng tôi may mắn được gặp một số hội viên, được sự tiếp đón nồng ấm của ông chủ nhiệm Trần Đại Bình. Trong phòng trà ấm cúng được trang trí bằng các hình ảnh B’Lao xưa và nay, ông Trần Đại Bình cho biết, Câu lạc bộ Trà B’Lao được thành lập từ tháng 3/2013, quy tụ những người trẻ yêu thích nghề trà chung tay giới thiệu, quảng bá thương hiệu trà B’Lao. Trong 10 năm, câu lạc bộ đã tham gia phục vụ trà lễ cho các lễ hội thành phố, các đình chùa có nhu cầu giới thiệu cho khách thập phương về văn hóa trà thiền trong và ngoài tỉnh. Câu lạc bộ còn được mời tham gia tác nghiệp trà lễ cho các tỉnh bạn, đặc biệt là lễ hội ở phố cổ Hội An, nơi tập trung nhiều khách quốc tế đến thăm và thưởng thức trà B’Lao.

Trong không gian tĩnh lặng, các cô gái mặc áo dài đồng phục của câu lạc bộ nhẹ nhàng, ân cần pha trà mời khách. Bà Đỗ Sơn, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: "Các em pha trà lễ cho khách đều được sinh ra và lớn lên ở xứ sở này, nên hết lòng giới thiệu cho khách về văn hóa thưởng trà, về hồn đất và hồn người B’Lao. Nhờ đó, du khách biết thêm về lịch sử và văn hóa trà. Tại đây các cháu thực hành kỹ năng giao tiếp với khách trong và ngoài nước bằng hai thứ tiếng Anh-Việt".

Tôi có dịp trò chuyện với Lại Kim Phụng, tiếp viên trưởng của câu lạc bộ. Cô Phụng đã tốt nghiệp Trường đại học ngoại thương và Anh ngữ ở TP Hồ Chí Minh. Với đôi mắt luôn mỉm cười, Kim Phụng cho biết "Tiệc trà tại câu lạc bộ phục vụ miễn phí cho khách gồm các loại Kim Huyên, Thúy Ngọc, Tứ quý xuân, Ga ba, Mỹ nhân.... Trong 10 năm qua, đã có hàng nghìn lượt người đến câu lạc bộ thưởng trà, phần lớn số họ không phân biệt hương vị từng loại nhưng rất trân trọng người làm trà, trân trọng đất và người B’Lao. Thông qua những hoạt động lễ hội và sự phục vụ trà ân cần, đến nay số lượng khách đến Câu lạc bộ Trà B’Lao đông hơn và cũng từ đó các hợp đồng hay thương vụ về trà được ký kết từ các công ty nhiều hơn, góp phần lan tỏa và lưu giữ hồn trà trên xứ B’Lao".