Những công trình mới

Đúng vào dịp kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Thủ đô, 8 giờ sáng ngày 5/10, Hà Nội khánh thành hầm chui nút giao Lê Văn Lương - Tố Hữu. Đây vốn được gọi là “con đường vất vả” mà rất đông công dân Thủ đô hằng ngày vẫn phải sử dụng để tham gia giao thông từ khu vực phía tây, tây nam vào nội đô Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00

Hầm chui thứ tư của Hà Nội được khánh thành mang theo nhiều hy vọng về việc gỡ bỏ thêm một nút thắt giao thông cho thành phố, góp phần giảm bớt gánh nặng ùn tắc ở nút giao huyết mạch về phía tây với đường vành đai 3. Hầm được đầu tư 700 tỷ đồng, kết cấu bê-tông cốt thép. Tổng chiều dài và gờ chắn hai đầu là 475m (trong đó hầm kín dài 95m, hầm hở và gờ chắn dẫn vào hầm là 380m, mỗi đầu 190m).

Đại diện chủ đầu tư dự án này cho biết, thời gian qua, đã có khoảng 200 cán bộ, công nhân làm việc để hoàn thành nốt những hạng mục cuối như trồng cây xanh, lắp đặt hệ thống chiếu sáng… hệ thống đèn giao thông cũng đang được nghiên cứu để phục vụ hiệu quả nhất cho người dân tham gia giao thông.

Có thể tin tưởng rằng, với mỗi một công trình giao thông sẽ được triển khai hoặc mới đưa vào hoạt động như tàu điện Cát Linh - Hà Đông, hạng mục metro tuyến Bờ Hồ - Nhổn, thì những điểm nghẽn về giao thông Thủ đô Hà Nội sẽ dần dần được giải quyết. Giống như hệ thống cầu vượt đường bộ bằng thép qua những nút giao thông luôn ách tắc vào mỗi dịp cao điểm như điểm nối Thái Hà - Huỳnh Thúc Kháng, Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh, Thái Hà - Chùa Bộc… mà Hà Nội đã từng triển khai khá nhanh và quyết liệt thời gian trước đã giải quyết được phần nào nhu cầu đi lại ngày càng lớn của nhân dân.

Để giải quyết căn cơ tình trạng ách tắc giao thông đô thị, song song việc triển khai các dự án giao thông, Hà Nội cũng cần quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy các dự án xây dựng hạ tầng các khu đô thị vệ tinh... Những dự án đô thị phía tây, hoặc phía đông vốn mang nhiều kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào số đông người phải di chuyển vào nội đô hằng ngày sẽ thật sự trở thành “chìa khóa” để giải quyết các nút thắt, ùn ứ bức xúc của nhân dân trong mỗi giờ cao điểm.