Nhân lên những trang viết yêu thương

“Trang viết yêu thương” (TVYT) là chuyên mục định kỳ trên tạp chí Non nước Cao Bằng được nhiều người viết trẻ dân tộc thiểu số khắp mọi miền đất nước hưởng ứng.
0:00 / 0:00
0:00
Một hoạt động thiện nguyện có sự phối hợp với chuyên mục Trang viết yêu thương.
Một hoạt động thiện nguyện có sự phối hợp với chuyên mục Trang viết yêu thương.

Chuyên mục được nhà thơ Phạm Thanh Thắng, Tổng Biên tập tạp chí khởi xướng với mong muốn có một hoạt động mang nhiều ý nghĩa của các tác giả trẻ dân tộc thiểu số và miền núi. TVYT sẽ đăng tải tác phẩm của các cây bút “tình nguyện” gửi cho chuyên mục. Nhuận bút sẽ được góp vào quỹ cùng tên để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong số đầu tiên của TVYT, nhuận bút tạp chí Non nước Cao Bằng chi trả cho các tác giả đã được chuyển vào quỹ là 7.618.000 đồng. Nhà thơ Phạm Thanh Thắng đã thay mặt nhóm tác giả trẻ trao 15 suất học bổng trị giá 500 nghìn đồng/suất cho 15 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học Cốc Pàng, xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Số còn lại đã được tạp chí bổ sung thêm để mua cho các em chăn ấm, máy lọc nước, dụng cụ học tập…

Là một tác giả tham gia tác phẩm cho chuyên mục, nhà thơ Phùng Hải Yến (dân tộc Dao) - Hội VHNT tỉnh Lai Châu mong ngóng: “Hoạt động dù mới bắt đầu, nhưng tôi tin sẽ phát triển bởi đây là nguồn quỹ xuất phát từ cái tâm trong sáng của mỗi người cầm bút, hướng đến tương lai tốt đẹp của con em các dân tộc thiểu số miền núi”. Nhà thơ trẻ Trần Đức Tín (bút danh Khét) ở TP Hồ Chí Minh khi nghe tin TVYT ra đời đã nhiệt tình hưởng ứng, anh cho rằng: “Quỹ TVYT dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, yêu mến văn học nên việc huy động nguồn lực từ những người làm việc trong văn chương để ươm mầm văn chương là điều đúng đắn và rất phù hợp. Trong tương lai gần, tôi mong TVYT sẽ lan tỏa, được sự hưởng ứng của người cầm bút khắp cả nước, để tấm lòng của chúng ta có thể gần hơn tấm lòng của các em nhỏ. Cũng mong muốn, mô hình này sẽ nhân rộng trên các tờ báo, tạp chí văn chương trên mọi miền Tổ quốc, để ta cùng nhau san sẻ”.

Từ Tây Nguyên nắng gió, tác giả Đào An Duyên (Gia Lai) cũng nhiệt tình hưởng ứng, chị chia sẻ: “TVYT lan tỏa một hành động rất đẹp từ những câu chuyện đẹp (tác phẩm) nhằm giúp đỡ một phần nào khó khăn của các em nhỏ vùng cao, đồng thời động viên, khích lệ các em có thêm động lực để theo đuổi con chữ cùng những ước mơ lớn lao hơn, hy vọng rằng, TVYT tỏa lan đến từng em nhỏ, giúp các em yêu hơn bộ môn văn học”.