Nhà hàng nhân ái

Thấu hiểu tình cảnh khó khăn của những người khuyết tật, người nhập cư…, một nhà hàng tại tỉnh Aveyron (Pháp) đã tuyển dụng toàn bộ nhân viên thuộc đối tượng nói trên nhằm giúp họ có thêm thu nhập và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Dự án của nhà hàng Liens giúp nhiều mảnh đời khó khăn. Ảnh: AFP
Dự án của nhà hàng Liens giúp nhiều mảnh đời khó khăn. Ảnh: AFP

Tình trạng người nhập cư gia tăng nhanh chóng kể từ sau đại dịch Covid-19 đang trở thành thách thức với các quốc gia châu Âu. Không chỉ vậy, Pháp cũng là quốc gia ghi nhận số người vô gia cư cao. Nhận thức được tình hình đó, nhà hàng Liens tại thành phố Rodez (tỉnh Aveyron) đã quyết định cho ra đời dự án nhằm đào tạo những đối tượng nói trên.

Theo L’express, với quan điểm ẩm thực là hòa nhập, nhà hàng đào tạo từ đầu cho những người muốn bước chân vào ngành dịch vụ ăn uống, với quy trình chế biến món ăn hoàn toàn chủ động từ vườn tới bàn ăn. “Dịch vụ ăn uống là một lĩnh vực tuyệt vời để phát triển các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để họ làm việc, trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác “, bà Véronique Bras, 49 tuổi, đồng sáng lập Liens cùng anh rể Christophe Chaillou cho biết. Hầu hết nhân viên sẽ được tuyển dụng vào các vị trí phục vụ bếp hoặc chạy bàn với hợp đồng từ bốn tháng đến hai năm. “Hiện chúng tôi có một người tàn tật, một người tị nạn, những người có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều phức tạp, khó khăn”, bà Véronique nhấn mạnh.

Nhớ lại hành trình di cư khủng khiếp của mình từ Guinea, Fatou Bangoura, 26 tuổi, bồi hồi nói: “Tôi rời khỏi đất nước của mình vào năm 2018, trong khi  đang mang thai ba tháng. Một số người trong đoàn đã chết trong quá trình di chuyển. Khi tới đây, tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Dự án này là một cơ hội hiếm có”. Đồng quan điểm với Fatou, Alain Lévêque, 27 tuổi, một thanh niên từng thất nghiệp đến từ thành phố Lille (Pháp) hào hứng chia sẻ: “Tôi ngủ trên đường phố hoặc trong một ngôi nhà dành cho người vô gia cư. Sau đó, tôi gặp Véronique và Christophe. Họ đã mở ra cho tôi một cánh cửa. Kể từ đó, tôi có căn hộ nhỏ của mình và tôi đã học được rất nhiều điều”.

Trước những thành công của Liens, hai anh em Véronique và Christophe đang tìm kiếm sự trợ giúp từ chính quyền địa phương cũng như các quỹ cộng đồng nhằm mở rộng hơn nữa mô hình nói trên.