Nguy hiểm dừng, đỗ trái quy định

Đi trên đường cao tốc, giật mình khi thấy dưới gầm cầu vượt từ bao giờ đã “đứng sẵn” mấy người.
0:00 / 0:00
0:00

Mới càng thấy rõ hơn sự nguy hiểm của việc đứng, ngồi, chờ xe hay bán hàng một cách vô tổ chức, trái quy định. Nhiều người chọn vị trí có bóng râm, dưới gầm cầu để tránh nắng mưa. Có ngờ đâu khu vực này lại càng khó quan sát với các xe đang đi ngược lại với tốc độ nhanh.

Mặc dù trên nhiều thân cầu người ta đã đóng, kẻ những dòng chữ rất lớn, cấm dừng, đỗ, tụ tập dưới chân cầu, gầm cầu vượt, kèm mức tiền phạt nặng. Nhưng rất ngạc nhiên là nhiều người bất chấp nguy hiểm cứ nấn ná, loanh quanh ở đó. Từng có những thời điểm hàng nước, xe ôm, người chờ xe “tập kết” chiếm hẳn một phần diện tích đường cao tốc, vừa khiến dòng xe di chuyển chậm lại, vừa tăng nguy cơ va chạm, húc đầu-đuôi vào nhau.

Cũng không riêng gầm cầu vượt, mà ngay những vị trí lộ thiên nhưng lại rất có nguy cơ va chạm như một số ngã ba, ngã tư đường quốc lộ, thì lại thường xuyên có tập trung đông người. Nhiều người hay chọn những chỗ như thế để dễ bắt xe, đón khách, bán hàng trà nước, bánh trái lặt vặt. Thế nên ở nơi mà các chiều xe giao nhau, xe rẽ, quẹo, chuyển làn thường ngược chiều, dễ đấu đầu nhau, dễ dồn vào các làn đường thì thêm các xe dừng, đỗ, thêm nhiều người đứng ngồi nhấp nhổm thì càng tiềm ẩn khả năng va chạm, tai nạn.

Rất nên, ở các khu vực này, đơn vị chức năng lắp camera để giám sát liên tục, hoặc vận dụng tối đa hiệu quả các camera có khả năng quan sát xa trên đường. Nếu phát hiện có dừng đỗ, tập kết trái phép là thông báo ngay cho lực lượng tuần tra, cơ quan của địa phương đến nhắc nhở, xử lý kịp thời. Đừng chỉ cảnh báo không, bởi khi người ta đã hoặc không biết có quy định cấm, hoặc cố tình vi phạm mà cứ đứng vào đó, nhỡ xảy ra tai nạn, thiệt hại con người, phương tiện thì khi đó quy định đâu còn phát huy được tác dụng!