Nguy cơ mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 5

Hằng ngày, hơn 3 nghìn người dân ở các thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2, xã Tuấn Việt, huyện Kim Thành (Hải Dương) nếu muốn đi học, đi làm, đi chợ, ra UBND xã… đều phải đi ngược chiều trên Quốc lộ 5 khoảng hơn 300 m. Mặc dù phải đối mặt hàng nghìn lượt xe chở container, ô-tô, xe máy, xe đạp điện… nhưng người dân chẳng còn lựa chọn nào khác. Bất cập này đã tồn tại suốt 9 năm qua.
0:00 / 0:00
0:00
Tình trạng lộn xộn nguy hiểm xảy ra hằng ngày trên đoạn Quốc lộ 5 đi qua khu vực.
Tình trạng lộn xộn nguy hiểm xảy ra hằng ngày trên đoạn Quốc lộ 5 đi qua khu vực.

Lối mở “bỗng dưng” bị đóng

Từ năm 1997 đến 2015, sau khi Quốc lộ 5 được nâng cấp, đưa vào sử dụng, tại khu vực ga Phạm Xá, xã Tuấn Việt được bố trí 2 lối mở cách nhau khoảng 200-300 m để các phương tiện và người dân qua đường. Quãng thời gian đó, người dân các thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2 của xã và một số xã của huyện Thanh Hà đi lại rất thuận tiện.

Nhưng theo ông Phạm Đức Bão ở thôn Phạm Xá 1 thì: “Hiện nay, mỗi ngày con cháu chúng tôi đi học là một ngày chúng tôi lo lắng. Thậm chí ngay cả bản thân chúng tôi cũng không biết khi nào tai họa có thể ập đến vì phải đi ngược chiều trên Quốc lộ 5 rất nguy hiểm. Người dân chúng tôi chẳng hiểu vì lý do gì mà một lối mở lại bị đóng”.

Vì sao đơn vị quản lý Quốc lộ 5 lại cho đóng một lối mở ở khu vực ga Phạm Xá sau gần 20 năm tồn tại? Lãnh đạo UBND xã Tuấn Việt thời kỳ đó cho biết, đơn vị này lý giải là để bảo đảm an toàn giao thông. Do khoảng cách giữa 2 điểm mở là quá ngắn không bảo đảm quy định. Thế nhưng việc bảo đảm đâu chưa thấy, mà người dân chỉ thấy việc đóng một lối mở đang đẩy hàng nghìn người vào hiểm nguy khi tham gia giao thông. Với lý giải là khoảng cách giữa 2 lối mở ở khu vực ga Phạm Xá không bảo đảm theo quy định, người dân càng băn khoăn và bức xúc. Ông Tiêu Văn Tôn, người dân thôn Phạm Xá 2 đặt câu hỏi: “Nếu bảo khoảng cách 2 điểm mở gần nhau, không bảo đảm theo quy định, mất an toàn, vậy tại sao chỉ cách khu vực ga Phạm Xá chưa đầy 3 km người ta vẫn để 2 điểm mở tương tự như khu vực này trước đây?”.

Theo ông Tôn, cũng trên Quốc lộ 5 đoạn qua xã Kim Xuyên, ở chỗ sang đường của thôn Quỳnh Khê có 1 điểm mở đã được bố trí đèn tín hiệu giao thông. Nhưng trước điểm mở này cũng chỉ khoảng 200-300 m có một điểm mở nữa. Điều đáng nói là điểm mở này có lẽ chỉ mở để phục vụ cho xe sang đổ xăng dầu và ăn nhà hàng ở phía đối diện chứ người dân và phương tiện qua lại rất ít. Cũng vì điều đó mà người dân ở xã Tuấn Việt đặt ra câu hỏi là đơn vị quản lý Quốc lộ 5 có thật sự công tâm, khách quan, để bảo đảm an toàn giao thông hay vì lý do nào khác mà nơi đóng, nơi lại không?

Kiến nghị suốt gần 10 năm

Kể từ khi lối mở kể trên bị đóng, hằng ngày cứ vào giờ cao điểm sáng, trưa, chiều, tình hình trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 5 đoạn qua ga Phạm Xá hết sức lộn xộn, nguy hiểm. Tại đây dễ dàng bắt gặp rất nhiều học sinh đi xe đạp, người dân đi xe máy đi ngược chiều. Còn tại khu vực lối mở ga Phạm Xá, xe đạp, xe máy đỗ kín hai bên đường, rồi những ai vượt qua được một làn đường thì đứng ở giữa đường để chờ tiếp tục băng qua đường ở làn đối diện. Chỉ cần đứng ở khu vực này chừng 5-10 phút vào giờ cao điểm thì có lẽ rất nhiều người sẽ có cảm giác ớn lạnh.

Theo đại diện lãnh đạo xã và nhiều người dân xã Tuấn Việt, kể từ khi một điểm mở ở khu vực này đóng lại thì khu vực ga Phạm Xá đã xảy ra hàng trăm vụ va chạm và tai nạn giao thông, nhẹ thì sứt đầu mẻ trán, nặng thì tử vong đã xảy ra. Suốt gần chục năm qua, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân và chính quyền xã đã kiến nghị đến huyện, tỉnh và Trung ương nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đầu tháng 4, một số người dân ở thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2, thôn Tân Hưng đã làm đơn kiến nghị gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Đoàn do bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã về khảo sát tại khu vực này. Chứng kiến sự nguy hiểm và tình trạng lộn xộn về trật tự an toàn giao thông tại khu vực ga Phạm Xá, bà Nga lo lắng: “Nguy hiểm quá! Tình trạng này cần sớm được giải quyết để bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Chúng tôi sẽ kiến nghị với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải”.

Khảo sát tại Quốc lộ 5 khu vực ga Phạm Xá, xã Tuấn Việt, chúng tôi cho rằng, cơ quan chức năng có thể thực hiện một số giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng hiện nay. Thứ nhất là cần tính toán để khôi phục lại lối mở trước đây. Thứ hai là có thể lắp đèn tín hiệu giao thông đồng thời với việc sử dụng hành lang giao thông của Quốc lộ 5 và đường sắt để làm riêng một đường dân sinh đoạn từ lối vào thôn Phạm Xá 1, Phạm Xá 2 đến lối mở khu vực ga Phạm Xá. Chỉ có như vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông và những bức xúc của người dân mới sớm được giải quyết.

Ông Phan Thanh Điến năm nay đã 74 tuổi, nhà ở ngay cạnh Quốc lộ 5 khu vực lối mở ga Phạm Xá, trong đơn của mình có viết: “Chúng tôi khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Đừng để những tai nạn thương tâm, đau lòng xảy ra mới giải quyết cho người dân như vụ tai nạn trên Quốc lộ 5 tại xã Cộng Hòa làm 5 người chết tại chỗ thì cầu vượt mới được xây dựng?”.