Nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp

NDO - Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến mới phức tạp. Cụ thể, gần đây, nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện trong cộng đồng cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron. Đây là những biến thể gây ra nguy cơ cao dịch Covid-19 có thể lây lan mạnh mẽ.
0:00 / 0:00
0:00
Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết tại các khu dân cư. Ảnh: HẢI NAM
Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết tại các khu dân cư. Ảnh: HẢI NAM

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Các dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng… cũng đang có những dấu hiệu lan rộng. Tại nhiều tỉnh, thành phố, dịch sốt xuất huyết bùng phát sớm hơn năm 2021 do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Trong sáu tháng đầu năm 2022, cả nước ghi nhận 89.120 trường hợp mắc bệnh (tăng 148% so cùng kỳ năm 2021), trong đó có 34 trường hợp tử vong. Theo dự báo, số ca bệnh trong thời gian tới tiếp tục gia tăng, cùng với đó là số nhập viện, số ca nặng cũng tăng lên.

Tương tự, số ca mắc bệnh tay chân miệng cũng đang tăng ở nhiều địa phương. Đặc biệt nguy hiểm, đây là bệnh dễ bùng phát vào mùa hè, vì điều kiện thời tiết nóng ẩm tạo thuận lợi để virus gây bệnh phát triển và sinh sôi.

Giữa nguy cơ bùng phát của các dịch bệnh mùa hè, điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là sự chủ quan, lơ là của người dân trong phòng, chống dịch đang tạo điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lây lan, dễ dẫn đến tình trạng dịch chồng dịch. Thêm vào đó là tình trạng thiếu hóa chất, trang thiết bị, dịch truyền cao phân tử phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết… ở các cơ sở y tế.

Sáng 2/8, tại Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh diễn ra tại Bộ Y tế và 63 tỉnh, thành phố, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bảy tháng năm 2022 tại hội nghị, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi. Riêng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong ba tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong do Covid-19 đã gia tăng trở lại.

Tại Việt Nam, bảy tháng năm 2022, cả nước ghi nhận hơn chín triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 11 nghìn ca tử vong (chiếm 0,1%). Từ cuối tháng 3/2022 đến nay, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn cơ bản được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, nước ta đã phát hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron. Do đó, số ca mắc mới Covid-19 trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó. Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Nhận định về tình hình dịch, TS Nguyễn Lương Tâm cho rằng, trên thế giới, biến thể BA.4, BA.5 của Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia. Do đó, trong thời gian tới, số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng. Cùng với đó, các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại.

Nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh 1

Tư vấn tiêm phòng dịch bệnh cho người dân.

Có tình trạng “né” tiêm vaccine

Quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhận định: “Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Thậm chí, một số nơi chưa quyết liệt, chưa có sự vào cuộc hoặc phối hợp chưa đồng bộ giữa các cấp, các ngành với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch”.

Đề cập đến tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, quyền Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho rằng, tốc độ tiêm ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Thậm chí, có tình trạng né tránh tiêm vaccine ở một bộ phận người dân. Thêm vào đó, công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vaccine chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được bảo đảm; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Để ngăn chặn nguy cơ dịch chồng dịch, các cấp, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chủ động phòng, chống dịch bệnh; đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu. Cụ thể, phải tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để bảo đảm không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine.

Với dịch sốt xuất huyết, ngành y tế cùng các địa phương cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng và duy trì việc này ở mức độ phù hợp để ngăn chặn triệt để nguồn lây bệnh. Cùng với đó, cần tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, ngăn ngừa các trường hợp tử vong; đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế chuyển tuyến khi không cần thiết, tránh quá tải bệnh viện.

Song song đó, ngành y tế và các địa phương cần củng cố năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong trường học. Quan tâm triển khai các hình thức động viên, khen thưởng đối với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới cộng tác viên y tế. Đặc biệt, hỗ trợ các địa phương, đơn vị giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh; xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch bệnh (nếu có).

Mỗi người dân, mỗi cộng đồng dân cư cũng cần nêu cao ý thức, trách nhiệm, chung tay đẩy lùi các dịch bệnh, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ dịch chồng dịch.