Tăng cường năng lực phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ

Các đầu mối vận tải hành khách lớn của Thành phố Hồ Chí Minh là bến xe, nhà ga, sân bay dự báo, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay lượng hành khách đi lại tăng cao so với những năm trước. Do đó, ngay từ bây giờ, ngành giao thông vận tải (GTVT) thành phố đã đưa ra các phương án, kịch bản nhằm đáp ứng đủ phương tiện để người dân đi chơi lễ thuận lợi và an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự báo lượng hành khách đi lại sẽ tăng cao.
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, dự báo lượng hành khách đi lại sẽ tăng cao.

Lo quá tải do đi lại tăng cao

Trao đổi ý kiến với PV, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức) Nguyễn Lâm Hải cho hay, dự kiến, trong 8 ngày cao điểm lễ (từ 26/4 và 3/5 tới), lượng hành khách đi lại qua bến xe tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cao điểm nhất là ngày 26/4 với lượng khách ước đạt hơn 8.100 khách, tăng gần 2,5 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Tiếp đó là ngày 27/4 với gần 8.000 khách, tăng gần 1,5 lần so với thời điểm năm 2023.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) Trần Văn Phương cho hay, lễ 30/4 và 1/5, dự báo sản lượng xe tăng hơn 14% và hành khách tăng hơn 34% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, cao điểm nhất là ngày 27/4, hành khách xuất bến đạt hơn 61.000 khách và lượng xe xuất bến 2.100 xe, so với ngày thường sản lượng khách tăng hơn 120% và xe tăng hơn 64%.

Về phía ngành đường sắt, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn đã mở bán vé các đoàn tàu chạy thường xuyên hằng ngày như tàu SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 (Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội), SE21/22 (Thành phố Hồ Chí Minh – Đà Nẵng), SNT1/2 (Thành phố Hồ Chí Minh – Nha Trang), SPT1/2 (Thành phố Hồ Chí Minh – Phan Thiết) đến ngày 14/5 (bao gồm dịp lễ 30/4 và 1/5).

“Lễ 30/4 và 1/5 năm nay có thể được nghỉ 5 ngày nên người dân sẽ đi chơi rất đông đúc. Lo lắng sẽ quá tải trong việc đi lại nên gia đình tôi đã chủ động lên kế hoạch sớm và đặt vé tàu cho 4 thành viên về quê ở Quy Nhơn chơi”, chị Thái Hoàng Yến (ngụ Quận 4) chia sẻ.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, số liệu được các hãng hàng không cung cấp, giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các hãng đã cung ứng một ngày trung bình từ 100.000 – 110.000 ghế trên các đường bay nội địa, tăng khoảng 20% so với lịch bay trung bình trong tháng 3/2024. Tỷ lệ đặt chỗ của hành khách hiện vẫn ở mức trung bình trên tất cả các đường bay nội địa chiều từ 2 điểm đầu (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) đến các cảng hàng không, sân bay địa phương và cả chiều ngược lại, đa phần dao động trong khoảng 40 - 60%.

Trong đó, giai đoạn trước ngày nghỉ lễ (ngày 26, 27, 28 và 29/4), đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao nhất là Hà Nội - Quảng Bình (99,51% ngày 27/4), tiếp đến là đường bay Thành phố Hồ Chí Minh - Tuy Hòa (82,77% ngày 27/4); Hà Nội - Phú Quốc và Hà Nội - Huế (đều xấp xỉ 80% ngày 27/4); Thành phố Hồ Chí Minh - Phú Quốc (77,23% ngày 27/4). Riêng đường bay Điện Biên - Thành phố Hồ Chí Minh/Hà Nội tỷ lệ đặt chỗ cao (đường bay Điện Biên - Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/4 là 99,44%; đường bay Điện Biên - Hà Nội ngày 28/4 là 79,89%).

Bộ GTVT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn, đôn đốc Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách có phương án tổ chức vận tải phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, đúng số người theo quy định; Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến, thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định...

Tăng cường phương tiện giải tỏa hành khách

Để nhanh chóng giải tỏa hành khách và đáp ứng đầy đủ số xe trong tình huống lượng hành khách đi lại tăng đột biến, Bến xe Miền Tây đề nghị Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cấp 150 phù hiệu xe chạy tuyến cố định tăng cường để cấp cho các xe, đồng thời, hỗ trợ tăng cường xe bus trong những ngày cao điểm đi lại trong dịp lễ.

Về giá vé, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây Trần Văn Phương đề nghị các đơn vị vận tải kê khai tăng giá vé (nếu có) phải gửi văn bản đến các cơ quan chức năng theo đúng quy định. Đồng thời, gửi thông báo giá vé cho bến xe để niêm yết tại các quầy vé. Trong đó, các tuyến đường khu vực miền Tây tăng giá vé không quá 40% so với ngày thường.

Tương tự, Bến xe Miền Đông cũ cũng khuyến khích các đơn vị vận tải hành khách không tăng giá vé. Trong trường hợp có kê khai điều chỉnh tăng giá cước phải thực hiện đúng quy định và không quá 40% so với ngày thường.

Về kế hoạch chung, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV (Samco, quản lý các bến xe như Bến xe Miền Đông, Miền Tây…) yêu cầu, các bến xe theo dõi tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải trên từng tuyến để có kế hoạch điều chỉnh, phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc, ứ đọng hành khách. Trong trường hợp hành khách đi lại tăng cao, vượt quá năng lực vận chuyển của các đơn vị vận tải, Samco sẽ chủ động phối hợp, huy động tối đa phương tiện để tập trung tăng cường giải tỏa hành khách.

Song song đó, phối hợp với lực lượng Công an địa phương, Thanh tra giao thông để xử lý tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, “xe trá hình”, xe dừng, đón trả khách trước và chung quanh các bến xe, xe chạy sai hành trình nhằm bảo đảm trật tự giao thông chung quanh khu vực bến xe.

Đối với ngành đường sắt, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn Thái Văn Truyền cho biết, công ty tổ chức chạy thêm các đoàn tàu. Cụ thể, tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội, tàu SE11/12 chạy từ ngày 28/3 đến 14/5; tàu SE12 chạy từ Thành phố Hồ Chí Minh lúc 19 giờ 25 phút tối đến Hà Nội lúc 9 giờ 20 phút sáng; tàu SE11 xuất phát Hà Nội lúc 21 giờ 20 phút đêm đến Thành phố Hồ Chí Minh lúc 11 giờ 20 phút trưa.

Đối với ngành hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xem xét tăng thêm tải cung ứng trên các đường bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đi các địa điểm có nhu cầu du lịch lớn như Đà Nẵng, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cam Ranh… Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ xem xét việc điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (từ 37 chuyến/giờ lên 42 chuyến/giờ khung giờ ngày) ngay trong tháng 4 và điều chỉnh tăng tham số tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) một số ngày cao điểm dịp nghỉ lễ, từ 44 chuyến/giờ lên 46 chuyến/giờ khung giờ ngày để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ này.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định. Các hãng hàng không cần khuyến cáo hành khách mua vé trên kênh chính thức của các hãng và cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần sớm xây dựng kế hoạch di chuyển, thực hiện mua vé qua các kênh bán vé chính thức và chủ động theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng hàng không để có những sắp xếp, điều chỉnh phù hợp và lựa chọn được các mức giá vé hợp lý.