“Ngân hàng sưởi ấm” tại Anh

Đối mặt mức nhiệt độ có thể giảm xuống tới âm 10 đến âm 15oC tại một số nơi ở Anh trong những ngày tới, một tổ chức từ thiện nước này đã vận động mở cửa hàng nghìn không gian công cộng có lò sưởi hoạt động cho những người có hoàn cảnh khó khăn, hoặc không đủ tiền chi trả chi phí nhiên liệu trong mùa đông giá lạnh.
0:00 / 0:00
0:00
Một cơ sở nằm trong sáng kiến ngân hàng sưởi ấm tại Anh.Ảnh: THE GUARDIAN
Một cơ sở nằm trong sáng kiến ngân hàng sưởi ấm tại Anh.Ảnh: THE GUARDIAN

Theo The Guardian, khoảng 16 triệu người dân Anh phải đối mặt tình cảnh “đói” nhiên liệu vào mùa đông năm nay. Nguyên nhân là do chi phí năng lượng và lạm phát tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn khí đốt từ Nga vào đầu năm. Trong khi đó, dự báo của Dịch vụ thời tiết Met Office cảnh báo, nhiệt độ có thể giảm xuống tới âm 10oC tại một số nơi ở Anh, đồng thời tình trạng băng giá có thể xảy ra khắp miền nam nước này trong những ngày tới. Các chuyên gia y tế ước tính, cứ 10 ca tử vong vào mùa đông năm nay thì có một ca là do khủng hoảng năng lượng.

Trước tình hình đó, tổ chức tên gọi “Chiến dịch hơi ấm” đã vận động mở cửa hàng nghìn không gian công cộng có lò sưởi hoạt động cho những người muốn tìm đến hơi ấm trong mùa đông. Thậm chí một số địa điểm còn cung cấp trà miễn phí và không gian để làm việc. Ngoài ra, một tủ lạnh cũng được đặt tại các cơ sở này để mọi người quyên góp thực phẩm dư thừa giúp những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

“Chúng ta đang hướng tới thời điểm khủng hoảng trong mùa đông này khi đối mặt lạm phát năng lượng và nhiên liệu. Nhiều người đang thiếu thực phẩm và không gian ấm áp. Việc tạo ra những không gian có lò sưởi sẽ là một điều vô cùng cần thiết”, ông Carl Beech - một thành viên của tổ chức từ thiện nói trên cho biết. Theo ông Beech, kể từ khi các cơ sở có lò sưởi mở cửa, số lượng người đăng ký tới đây liên tục tăng.

Hồi tháng 10 vừa qua, Bộ Tài chính Anh đã đưa ra một chương trình hỗ trợ chi phí năng lượng, cung cấp khoản giảm giá hóa đơn điện cho tất cả các hộ gia đình và giới hạn hóa đơn năng lượng hằng năm cho mỗi hộ gia đình ở mức 2.500 bảng vào mùa đông này, trước khi tăng lên 3.000 bảng vào tháng 4/2023. Dù vậy, nhiều người dân Anh cho rằng, những biện pháp này vẫn là chưa đủ.