Mong nhiều hơn từ phố ẩm thực đêm

Tuần qua, khu phố ẩm thực đêm đầu tiên của Hà Nội và cũng là đầu tiên ở khu vực phía bắc đã khai trương tại khu đô thị Ocean Park (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Với hơn 30 phút di chuyển từ trung tâm thành phố, trải nghiệm tại đây chưa thật sự đủ sức giữ chân du khách…
0:00 / 0:00
0:00
Các quầy bán đồ nướng đông khách ngày cuối tuần ở khu ẩm thực đêm.
Các quầy bán đồ nướng đông khách ngày cuối tuần ở khu ẩm thực đêm.

Những điểm sáng hiếm hoi

Lặn lội từ nhà ở phố Nguyễn Trãi sang, chị Nguyễn Thu Huyền (37 tuổi) chia sẻ: “Tôi đọc báo mạng thấy khai trương khu phố ẩm thực đêm khá thú vị, quyết định đưa cả nhà đi chơi, ăn thử cho biết. Ấn tượng nhất là không gian thoải mái, thoáng đãng, không đông đúc, chật chội như trong phố đi bộ ở khu vực trung tâm, lại gần trung tâm mua sắm nên cũng tiện”.

Tọa lạc trên con đường đối diện trung tâm thương mại Vincom Mega Mall của khu Ocean Park, lợi thế nổi bật của khu phố ẩm thực đêm chính là đường sá rộng rãi, thoáng đẹp cùng cơ sở vật chất, hạ tầng chung quanh hiện đại, khang trang và tiện lợi. Hiện có khoảng 40 gian hàng hoạt động các ngày trong tuần, ngày cuối tuần lên tới gần 60 gian hàng. Không gian tại đây đủ diện tích cho gần 200 gian hàng hoạt động hết công suất, cùng với đó là khuôn viên rộng rãi trước cửa trung tâm thương mại để tổ chức các hoạt động giải trí, âm nhạc… Ngoài ra, hệ thống xe bus điện có thể đưa đón du khách từ trung tâm thành phố tới tận nơi. Trong khi đó, khu vực để xe ô-tô, xe máy rất tiện lợi, quy củ và rộng rãi, tận dụng luôn khu vực sau trung tâm thương mại.

Do mở cửa từ 18 giờ tối tới 2 giờ sáng hôm sau, các yêu cầu về an ninh, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm là những yêu cầu phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Khu phố có lực lượng an ninh riêng biệt, nòng cốt là các bảo vệ của khu đô thị Ocean Park và địa phương. Theo quan sát, các gian hàng, đặc biệt là gian bán đồ ăn, đều có bình xịt chữa cháy. Các chủ hàng cũng chia sẻ, được cho đi học các lớp về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phải cam kết, thực hiện nghiêm túc yêu cầu giữ gìn vệ sinh thực phẩm và khu vực mình bán hàng. Khách hàng cũng được chủ quán yêu cầu giữ gìn vệ sinh chung.

Cần nhiều hơn những nét đặc sắc

Nhưng những háo hức, tò mò ban đầu về phố ẩm thực sẽ nhạt dần nếu không có những yếu tố độc đáo, nổi bật giữ chân du khách. Bỏ ra hơn 30 phút di chuyển từ trung tâm sang tới Ocean Park, du khách chỉ có thể ăn uống, tham quan và mua sắm. Các cơ sở vui chơi giải trí “vệ tinh” chung quanh khu ẩm thực quá ít, không đủ lựa chọn để làm hài lòng du khách. Chỉ có vài cửa hàng cà-phê, nhà hàng, không có quán bar, cửa hàng lưu niệm, thời trang hay nhà hát… Chưa kể hoạt động nghệ thuật, giải trí tại đây cũng rất ít khi cả khu chỉ có một ban nhạc đường phố biểu diễn.

Chất lượng các gian hàng, từ hàng ăn cho tới sạp bán đồ cũng không thật sự ấn tượng. Số gian hàng bán đồ lưu niệm, thời trang hay các sản phẩm khác còn khá ít, chỉ chiếm khoảng 1/4 so các gian hàng ẩm thực. Các mặt hàng cũng không đa dạng, chủ yếu là quần áo, đồ khô đóng hộp, đồ lưu niệm… Trong khi đó, những gian hàng ẩm thực, thế mạnh chính của nơi đây lại chưa có dấu ấn đặc sắc với các món ăn đặc sản vùng miền, cũng chưa có sự xuất hiện của những thương hiệu ẩm thực tên tuổi hoặc mới mẻ. Thay vào đó, chủ yếu là các sạp bán đồ ăn vặt như xiên nướng đủ loại, bánh tráng, đồ lẩu hoặc nướng… hay đồ uống thịnh hành như các loại sinh tố, trà sữa, kem… phù hợp thanh thiếu niên, các gia đình trẻ.

Một thực tế cần hết sức lưu tâm nữa, dù lượng khách tới khu ẩm thực đêm tuy có đông, nhưng vẫn thiếu vắng khách du lịch nước ngoài. Cùng với sự phát triển của khu đô thị Ocean Park, lượng người nước ngoài tại đây định cư cũng ngày càng tăng. Vị trí không quá xa trung tâm, lại cùng nằm trên trục đường tới Bát Tràng, điểm du lịch quen thuộc với khách nước ngoài, đây là cơ sở để phố ẩm thực đêm lôi cuốn thêm khách quốc tế. Còn quá sớm để đánh giá sự thành công của khu ẩm thực đêm, nhưng sẽ là muộn nếu những hạn chế trên vẫn tồn tại mà không có sự thay đổi, cải thiện.

Bạn Bùi Văn Dũng (22 tuổi), phục vụ tại một sạp hàng cà ri bếp Lộc chia sẻ: “Khu này mở cửa tới đêm nhưng đông nhất vẫn là tầm từ 7 giờ tới 11 giờ tối những ngày cuối tuần. Các ngày trong tuần thì chỉ đông vào khoảng 9 giờ tới 10 giờ tối. Do trong tuần khách tới chủ yếu là cư dân sống tại khu Ocean Park, còn cuối tuần lượng khách từ các khu vực khác đổ về. Doanh thu của sạp các ngày trong tuần đủ duy trì, nhưng ba ngày cuối tuần hiện được khoảng gấp đôi ngày thường”.