Kỳ vọng vào những đổi thay

Với định hướng (từ nay đến năm 2030) phải chinh phục bằng được huy chương tại hai đấu trường ASIAD và Olympic, bắn súng Việt Nam cần có sự đầu tư và cách làm quyết liệt hơn. Các vận động viên phải được bắn tối thiểu 1.000 viên đạn trong mỗi buổi tập thay vì dừng lại ở mức gần 100 viên như bây giờ.
0:00 / 0:00
0:00
Xạ thủ trẻ Phí Thanh Thảo giành HCV ngay trong lần đầu tham dự SEA Games.
Xạ thủ trẻ Phí Thanh Thảo giành HCV ngay trong lần đầu tham dự SEA Games.

ĐẠI Đại hội đại biểu toàn quốc Liên đoàn Bắn súng Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027, Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Đỗ Văn Bình đã nhấn mạnh: "Ban Chấp hành Liên đoàn nhiệm kỳ mới sẽ nỗ lực từng bước tháo gỡ khó khăn. Trước mắt, chúng tôi sẽ tìm nguồn tài trợ, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa. Để giải quyết nỗi lo thiếu đạn, Liên đoàn sẽ phối hợp Nhà máy quốc phòng Z113 nghiên cứu sản xuất đạn thể thao nội địa (bao gồm đạn đĩa bay và súng hơi), phục vụ công tác tập luyện và thi đấu của vận động viên".

Nếu có thể hiện thực hóa điều này, đây sẽ là tin vui với các vận động viên bắn súng. Bởi, thiếu đạn không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng chuyên môn mà còn tạo ra những thách thức với công tác đào tạo trẻ ở địa phương. Việc phải tập "chay" thường xuyên cũng khiến các xạ thủ khó có thể cải thiện thành tích trong thi đấu.

Suốt hai năm qua, Đội tuyển bắn súng không được đi tập huấn và thi đấu ở nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kết quả có được tại kỳ Đại hội vừa rồi là sự nỗ lực vượt khó của tất cả các thành viên. Không thể phủ nhận, chúng ta đã có những bước chuyển mình rõ rệt, như sở hữu đông đảo vận động viên trẻ tranh tài. Trước đây, ở mỗi nội dung, Việt Nam sẽ đăng ký hai cá nhân kỳ cựu cùng một tay súng trẻ. Tuy nhiên, có những nội dung tại SEA Games 31, cả ba vận động viên đều lần đầu tham dự. Đó là những thay đổi chiến lược giúp chúng ta tự tin hướng tới những cột mốc tiếp theo tại đấu trường ASIAD hay Olympic.

SEA Games 31 khép lại. Chuyên gia Park Chung Gun mới đảm nhận chức vụ Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia. Hai xạ thủ kỳ cựu Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường cũng đã chuyển sang công tác huấn luyện. Giới chuyên môn tin tưởng trình độ và kinh nghiệm thi đấu quốc tế của đội ngũ mới sẽ tác động mạnh mẽ tới thế hệ vận động viên trẻ tương lai.

"Trong thời gian tới, Tổng cục cũng sẽ quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện cho các vận động viên. Song song với đó, công tác tập huấn và thi đấu tại các giải quốc tế sẽ được thúc đẩy trở lại. Việc thường xuyên được cọ xát giúp các vận động viên tích lũy điểm số để giành vé tham dự Olympic, cũng như cải thiện thành tích hướng đến cạnh tranh huy chương tại đấu trường ASIAD", Phó Tổng Cục trưởng Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn khẳng định.