Kinh tế Nga vẫn phục hồi tốt

Theo nhận định của tờ The New York Times (Mỹ), bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của phương Tây, nền kinh tế của Nga vẫn đang chứng tỏ khả năng phục hồi tốt.
0:00 / 0:00
0:00
Nền kinh tế Nga đang phục hồi tăng trưởng tốt. Ảnh: REUTERS
Nền kinh tế Nga đang phục hồi tăng trưởng tốt. Ảnh: REUTERS

Báo trên cho hay, lĩnh vực ngoại thương của Nga phần lớn đã quay trở lại mức trước khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng phát hồi tháng 2/2022. The New York Times ước tính, kim ngạch nhập khẩu của Nga có thể đã phục hồi về mức bằng hoặc gần tương đương mức trước khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine. Bài báo trích dẫn kết quả nghiên cứu của Đại học St.Gallen ở Thụy Sĩ nhận định, nền kinh tế Nga đã chứng tỏ sự kiên cường một cách đáng ngạc nhiên, qua đó đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.

Bài báo cũng nhận định các quốc gia gặp khó khăn trong nỗ lực từ bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng và các nguồn tài nguyên khác của Nga. Bài báo còn trích dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế Nga. Theo đó, IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga trong năm 2023 sẽ là 0,3%, trong khi dự báo trước đó là suy giảm 2,3%.