Khu vườn nuôi dưỡng tâm hồn

Khi còn nhỏ, đã bao giờ bạn từng rất muốn viết ra một câu chuyện, có thể là tưởng tượng, có thể mang chất liệu từ thực tế, muốn chia sẻ với nhiều người, muốn có bạn đọc, nhưng không biết gửi về đâu, hoặc gửi đăng mà không được hồi âm?
0:00 / 0:00
0:00
Các "phóng viên nhí" luôn cho thấy những góc nhìn sáng tạo khiến người lớn ngạc nhiên. Ảnh: NVCC
Các "phóng viên nhí" luôn cho thấy những góc nhìn sáng tạo khiến người lớn ngạc nhiên. Ảnh: NVCC

"Tòa soạn" Những chiếc lá xanh ra đời với mục tiêu lưu giữ những câu chuyện ấy của các bạn nhỏ, của các bạn "đã từng nhỏ", nhưng với phiên bản hoàn thiện hơn, qua bàn tay biên tập của bà mẹ bốn con yêu viết.

Những cây bút tự do

"Tôi ngước lên trời, trăng tròn, sáng vằng vặc, tựa như chiếc đèn ai treo trên cao. Bỗng nhiên tôi tự hỏi: "Trăng trước nay vẫn luôn ở đó. Nếu không mất điện, có lẽ mình đã chẳng nhớ đến chuyện ngắm trăng".

Khi mẹ con tôi về đến nhà thì điện đã trở lại, khắp ngõ sáng trưng. Trong tôi có chút hụt hẫng vì ngày vui đã kết thúc.

Tôi hỏi mẹ:

"Mẹ ơi, bao giờ mới mất điện nữa hả mẹ?".

Đoạn trích từ câu chuyện Mẹ ơi, bao giờ mất điện nữa hả mẹ? của Hà Khanh (lớp 6), "phóng viên" mới nhất của "tòa soạn", nhưng lại luôn là người khiến mọi thành viên ngạc nhiên bởi sự sáng tạo và trí tưởng tượng của em.

Hiện, "tòa soạn" Những chiếc lá nhỏ, được giới thiệu đến bạn đọc dưới tên Chiếc lá kể chuyện (trang web có địa chỉ chieclakechuyen.vn). Sau hơn một tháng hoạt động, tòa soạn có năm thành viên chủ chốt, "tổng biên tập" là chị Nguyễn Thùy Linh (một người làm báo đang cộng tác, giữ chuyên mục của nhiều tờ báo, ấn phẩm), với bốn "phóng viên nhí" trong biên chế chính thức: Ánh Dương (lớp 5), Bảo Khánh (lớp 6), Hồng Ánh (lớp 7) và thành viên mới Hà Khanh (lớp 6). Nhóm "phóng viên" không chỉ viết bài theo "đơn đặt hàng" mà còn phải tự tư duy hình ảnh minh họa cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh đó, "tòa soạn" còn có đội ngũ cộng tác viên là các bạn nhỏ yêu thích viết văn, đã từng tham gia lớp workshop viết truyện của cô Linh.

Chiếc lá kể chuyện có sáu chuyên mục: Truyện thiếu nhi - truyện ngắn dành cho thiếu nhi, có thể do các bạn tự sáng tác hoặc từ các mẹ, với hai tiểu mục "Thiếu nhi viết, thiếu nhi đọc" và "Mẹ kể con nghe"; Những lá thư- cũng gồm hai tiểu mục: "Từ trái tim trẻ" là các lá thư do các em viết có thể gửi đến người lớn, bạn bè,... và "Từ trái tim người lớn" đến từ chiều ngược lại, do người lớn viết, gửi các con hoặc các bậc cha mẹ khác; Confession - phỏng vấn trẻ em về câu chuyện chung quanh cuộc sống hằng ngày; Trải nghiệm xanh - nơi ghi lại những điều các em muốn lưu giữ, mỗi tuần một chủ đề, như về quyển sách đã đọc, nơi đã từng đến,...; Podcast - định dạng mp3 các bài viết đã được đăng; Trở thành một chiếc lá nhỏ - thông tin dành cho cộng tác viên muốn gửi bài, muốn trở thành "Những chiếc lá".

Mức nhuận bút khoảng từ 30 đến 80 nghìn đồng/bài, và sẽ được chi trả theo từng tháng, thông qua các mẹ. "Mức nhuận bút khiêm tốn thôi, nhưng các bạn đều rất hào hứng đón nhận!" - "tổng biên" chia sẻ.

Những trìu mến!

Chia sẻ với phóng viên Nhân Dân cuối tuần, chị Linh nhấn mạnh, những gì chị đang làm không chỉ để nuôi dưỡng tâm hồn các bạn nhỏ, mà còn để vỗ về tâm trí của chính mình.

"Ngay từ nhỏ tôi đã mê viết, thời niên thiếu cũng tập tành viết rồi gửi bài đến các báo như Tiền phong, Hoa học trò,... nhưng chẳng bao giờ nhận được hồi âm. Khi ấy, mình đã rất tự ti, nghĩ rằng bản thân không có năng khiếu, viết chán nên không được tòa soạn nào lựa chọn. Vậy nên tôi với Những chiếc lá nhỏ mong muốn có thể là nơi đăng tải và hồi đáp mọi nội dung các bạn nhỏ gửi về", chị Linh tâm tình.

Không chỉ là sân chơi dành cho các "phóng viên nhí", Chiếc lá kể chuyện có chuyên mục dành cho các mẹ, là nơi chia sẻ những tâm sự, những điều khó nói mà đôi khi, phải đợi đến khi các mẹ lắng lại, bình tĩnh hơn mới có thể viết ra. Như:

"Mẹ, tại sao mẹ lại sinh con ra?

- Ơ, sao tự nhiên con hỏi mẹ như thế? Mẹ ngạc nhiên hỏi lại con:

- Thế con có thích làm con của mẹ không?

- Có chứ... À, nhưng mà... - con bé ngập ngừng - trừ những lúc... mẹ... cáu.

Lời nói con trẻ khiến mẹ trầm ngâm. Mẹ vẫn ôm con lắc lư nhè nhẹ.

- Hôm nọ, mẹ quát con ấy. Mẹ giận dữ. Mẹ bảo: "Mẹ không cần con!" - Con bé vừa nói, giọng vừa nghèn nghẹn. - Lúc ấy, con cũng tức mẹ lắm! Con đã không biết mẹ sinh con ra để làm gì"... Đây là những dòng viết hối hận của mẹ Việt Hà, sau khi vô tình làm con gái tổn thương.

Đôi khi, ước mơ được viết lách của các mẹ vì một lẽ nào đó phải dừng lại hoặc chưa bao giờ được thực hiện, thì với Chiếc lá kể chuyện điều đó đã có thể được hiện thực hóa phần nào.

Để có thể đi đường dài, cũng như phát triển và lan tỏa hơn nữa mô hình này, chị Linh hiểu, đơn độc không phải là một giải pháp tốt. Bà mẹ trẻ đã lên kế hoạch kêu gọi thêm "cổ đông" là các bậc cha mẹ quan tâm đến văn hóa đọc cho con trên mọi diễn đàn mà chị có thể tiếp cận, để cùng chung tay mở rộng hệ thống "cộng tác viên nhí", lan tỏa đến nhiều gia đình hơn nữa.