Không chủ quan với dịch bệnh

Tết Nguyên đán đến gần. Đó là thời điểm gia đình sum họp. Tết năm nay, càng trân quý hơn, bởi sau những cái Tết “ai ở đâu, ở yên đó” thì đón xuân Quý Mão này, nhiều người làm ăn ở nơi đất khách quê người mới có cơ hội được đoàn tụ với gia đình, ăn miếng bánh chưng trên quê hương.
0:00 / 0:00
0:00

Việt Nam đã mở cửa nền kinh tế, tháo gỡ nhiều rào cản, để chung sống với Covid-19. Từ việc thực hiện nghiêm ngặt 5K, giờ chỉ áp dụng 2K do tình hình dịch bệnh đã nằm trong tầm kiểm soát nên đa số người dân và khách du lịch tới Việt Nam đều cảm thấy an toàn, thân thiện.

Vậy nhưng, đúng khi Tết Nguyên đán đang tới gần, thì cũng là lúc ở TP Hồ Chí Minh và Tây Ninh xuất hiện biến chủng mới XBB. Đây là biến chủng đã được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022, hiện lây lan ở hơn 70 quốc gia. Cơ quan y tế Liên hợp quốc dự báo chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so các chủng phụ của Omicron khác trong thời gian tới. Với việc xuất hiện biến thể XBB - có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn so với các biến chủng khác của Omicron ở Việt Nam, khiến nhiều người lo lắng.

Chính vì những thực tế mới như trên mà cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa dịch bệnh. Không được chủ quan, để đón Tết cổ truyền cho yên vui, ấm áp. Thực tế, những ngày tháng vừa qua, nhiều người cứ nghĩ như Covid-19 đã đi qua. Nhưng trên thế giới, WHO vẫn chưa công bố hết dịch. Việt Nam cũng chưa công bố dịch Covid-19 đã kết thúc. Nếu chủ quan, Covid-19 với những biến chủng mới ập đến, kể cả với người đã tiêm đủ các mũi vaccine phòng Covid-19 rồi, thì cũng vẫn có nguy cơ nhiễm lại. Mà xuân Quý Mão thì đã thật gần.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Đây là một thông tin đáng lo ngại. Trong thời điểm hiện tại, WHO khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung. Đó là, đeo khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên... Người lớn và trẻ em hãy bảo đảm rằng mình đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được ngành y tế khuyến nghị.

Không chủ quan với Covid-19, để Tết vui, để hệ thống y tế không quá tải và nền kinh tế và xã hội có thể tiếp tục mở…