Giải pháp cho vấn đề thiếu nhà ở

Nhằm đối phó cuộc khủng hoảng nhà ở đang ngày một lan rộng, Tổ chức Habitat for Humanity tại Roaring Fork Valley (Mỹ) đã xây dựng nhà module (nhà lắp ghép) với chi phí thấp để đáp ứng nhu cầu của người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Dự án nhà ở module Basalt Vista. Ảnh: HABITAT FOR HUMANITY
Dự án nhà ở module Basalt Vista. Ảnh: HABITAT FOR HUMANITY

Theo tờ Aspen Journalism, hiện nay tình trạng thiếu hụt nhà ở đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại các địa phương ở Mỹ. Tình trạng này dẫn đến việc các ngành dịch vụ lưu trú bị quá tải. Trước vấn đề này, tổ chức Habitat for Humanity cho rằng mô hình xây nhà kiểu module là giải pháp tốt nhất, nhờ khả năng xây dựng hàng loạt ngôi nhà với giá cả phải chăng. Với nhiều ưu điểm, mô hình nhà ở module đang dần trở thành giải pháp thi công phổ biến tại nhiều nơi. Đúng như tên gọi nhà lắp ghép, nhà ở module với các linh kiện được sản xuất trước có thể lắp ráp hoàn thiện tại hiện trường.

Trước đó, vào năm 2018, tại Roaring Fork Valley, tổ chức Habitat for Humanity đã bắt đầu dự án xây dựng đầu tiên: Khu Basalt Vista gồm 27 ngôi nhà. Dự án này đã gây được tiếng vang lớn và đã nhận được sự ủng hộ trên toàn quốc. Dự án thúc đẩy ban lãnh đạo của tổ chức nói trên tìm kiếm các giải pháp nhà ở có khả năng tạo quy mô lớn và ít tốn kém hơn so dự án Basalt Vista trị giá 12,8 triệu USD. Nhờ đó, vào mùa xuân vừa qua, tổ chức đã bắt đầu lập kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại địa phương để chế tạo linh kiện và xây dựng những ngôi nhà kiểu module.

Nhờ mô hình này, dự tính chỉ với 2,1 triệu USD tiền đầu tư ban đầu, Habitat có thể mở nhà máy sản xuất nhà ở module độc lập và xây dựng hơn 600 ngôi nhà tại đây trong 5 năm tới. Đại diện Habitat cho biết, phương pháp nhà ở module có khả năng cắt giảm đáng kể chi phí mà vẫn duy trì ưu điểm tiết kiệm tối ưu năng lượng của các thiết kế nhà khu Basalt Vista từng đoạt giải thưởng. Các giám đốc của Habitat for Humanity cũng cho rằng, giải pháp sản xuất nhà ở kiểu module là một mô hình hoàn toàn có thể nhân rộng trên khắp nước Mỹ.