Đồng thuận cho mục tiêu phát triển

Đối với Hà Nội nói chung, việc hoàn thành dự án đường vành đai 4 là động lực thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt kinh tế-xã hội. Riêng huyện Thường Tín, nhờ sự nỗ lực, tạo sự đồng thuận cao nên công tác giải phóng mặt bằng vượt kế hoạch, giúp việc triển khai các công đoạn tiếp theo được thuận lợi.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân xã Văn Bình hoàn thiện thủ tục theo quy định để nhận tiền chi trả, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4.
Người dân xã Văn Bình hoàn thiện thủ tục theo quy định để nhận tiền chi trả, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4.

Chuẩn bị tốt khâu giải phóng mặt bằng

Theo ông Lê Tuấn Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thường Tín, tính đến nay, địa phương đã giải phóng mặt bằng được 113,41/134,43 ha (đạt 84,36%) tổng diện tích mặt bằng đường vành đai 4 qua chín xã của huyện. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ giải phóng mặt bằng, hoàn thành cơ bản đối với diện tích đất công và đất nông nghiệp tại các xã và các khu tái định cư.

Cũng theo ông Tú, tại các xã thuộc diện phải bố trí tái định cư là Vân Tảo, Hồng Vân, Văn Bình, việc giải phóng mặt bằng cũng đã đạt 84%. Nói chung toàn huyện, trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn. Quá trình kiểm đếm, quy chủ từng thửa đất, ngôi mộ gặp không ít vướng mắc vì nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là do công tác quản lý đất đai qua nhiều thời kỳ còn nhiều bất cập. "Khoảng 20 ha đất cần giải phóng mặt bằng, chủ yếu là đất ở, nằm ở rìa làng, thuộc diện đất 5%, có các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, khá phức tạp. Chúng tôi đang phối hợp xử lý", ông Tú nhấn mạnh.

Đồng thuận cho mục tiêu phát triển ảnh 1

Kiểm đếm tài sản tại các hộ có đất ở phải giải phóng mặt bằng tại xã Hồng Vân

Xã Hồng Vân có 33 hộ thuộc diện thu hồi đất nông nghiệp, trong đó 12 hộ nằm trong trục đường vành đai 4, 20 hộ thuộc diện phải thu hồi đất làm khu tái định cư. Hồng Vân cũng có 25 hộ có đất ở, phải thực hiện kiểm đếm tài sản trong đợt này. Ông Trần Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Hồng Vân, chia sẻ: "Cơ bản, người dân xã Hồng Vân đồng thuận rất cao nên có thể nói đến nay, chúng tôi dẫn đầu các xã, phường ở Hà Nội về tiến độ giải phóng mặt bằng trong dự án. Hồng Vân cũng là xã đầu tiên khởi công khu tái định cư, với phương châm chọn nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Bởi thế, người dân rất ủng hộ. Những hộ được tái định cư cũng mong mỏi sớm được về nơi ở mới". Cũng theo lãnh đạo xã Hồng Vân, tính đến ngày 15/7, xã đã hoàn thành bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp, đất công ích, cho đơn vị thi công, vượt tiến độ huyện giao.

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh, Dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại xã Hồng Vân được đầu tư đồng bộ, hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu dân cư đô thị với các phân khu có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết hợp hài hòa với khu dân cư hiện hữu.

Công khai, minh bạch

Để công tác giải phóng mặt bằng nhận được sự đồng thuận của người dân, theo ông Trần Quốc Bảo, trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là phải công khai, minh bạch các phương án đền bù. Khi người dân hiểu được tầm quan trọng của dự án, sẽ vui vẻ ủng hộ chủ trương của các cơ quan chức năng. Ông Nguyễn Văn Quân, người dân xã Hồng Vân tâm sự: "Đường vành đai 4 là trục phát triển kinh tế, đó là một trong những tuyến giao thông huyết mạch. Khi hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương".

Nỗ lực thực hiện, tuyên truyền từ sớm, đến nay Văn Bình đã đền bù, giải phóng mặt bằng xong với 462 hộ, bố trí khu tái định cư với diện tích 3,797 ha. Ông Ngô Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Văn Bình cho biết: "Từ chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Thường Tín, xã Văn Bình đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác phân công các thành viên tổ chức thực hiện. Ngay sau khi thành phố công bố chỉ giới đường đỏ và cắm mốc thực địa, xã Văn Bình đã tổ chức nhiều hội nghị với các hộ dân hai thôn Văn Giáp, Văn Hội để thông báo, quán triệt, triển khai chủ trương, chính sách, chế độ, hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng kết hợp tuyên truyền, vận động để các hộ dân có mộ phần thân nhân thuộc diện di dời hiểu và chia sẻ, đồng thuận".

Đồng thuận cho mục tiêu phát triển ảnh 2

Trong tương lai, nhờ giao thông kết nối các quận, huyện, Thường Tín sẽ có thêm cơ hội phát triển

Huyện Thường Tín tiếp tục thực hiện dự án cải tạo nghĩa trang thôn Văn Hội, xã Văn Bình rộng 3,3 ha. Qua đó, lắp đặt được 1.993 khoanh giếng mộ, đã giao vị trí quy tập mộ cho các dòng họ, gia đình có mộ để di chuyển. Tổng số mộ các xã đã hoàn thành di chuyển là 1.829/1.846 ngôi mộ xác định được chủ, đạt 99,07%.

Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh cho biết, cán bộ và nhân dân huyện Thường Tín rất phấn khởi khi tuyến đường đi qua huyện. Với khẩu hiệu "nghiêm túc, quyết liệt, kiên trì, chất lượng và tiến độ", trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của huyện Thường Tín cùng vào cuộc để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Vành đai 4-Vùng Thủ đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển chung của thành phố, đặc biệt là những quận, huyện có dự án đi qua, giúp tăng kết nối, tạo thêm động lực phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội và các địa phương trong khu vực.

Giải phóng mặt bằng trở thành bệ phóng cho dự án đường vành đai 4 tăng tốc. Thông qua những xã làm tốt công tác này, huyện Thường Tín sẽ nỗ lực triển khai hiệu quả tại các xã khác.