Đối phó với sao chép

Một trong những rủi ro lớn nhất mà những người làm startup (khởi nghiệp) phải đối mặt chính là việc bị sao chép sản phẩm, thậm chí có thể bị bản sao “hạ gục” trong ngắn hạn nếu không có giải pháp đối phó.
0:00 / 0:00
0:00

Xoài sấy Cam Lâm là một sản phẩm startup nông nghiệp đầy tự hào của doanh nhân Đặng Thế Truyền ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Nhưng để có thể tồn tại và phát triển đến thời điểm này, anh Đặng Thế Truyền đã phải đối mặt với những tình huống vô cùng cam go.

Năm 2022, xoài sấy Cam Lâm bắt đầu tạo dựng được uy tín trên các kênh thông tin chính thống và cả mạng xã hội, nhưng cũng rất nhanh chóng, những sản phẩm tương tự cũng xuất hiện và bày bán khắp nơi với giá rẻ hơn. “Từng sản xuất và kinh doanh quần áo, tôi rất thấm thía việc khi có một mẫu mã mới thì lập tức đối thủ cạnh tranh cũng sẽ thực hiện tương tự với giá bán rẻ hơn khoảng 5-10%. Vì vậy, khi có nhiều sản phẩm tương tự như xoài sấy Cam Lâm thì ý tưởng của tôi là mình phải có những sự thay đổi để đối thủ… không kịp sao chép”, anh Đặng Thế Truyền kể lại.

Từ chỗ làm sản xuất, thương mại, anh Đặng Thế Truyền chuyển hướng sang làm cả… du lịch, với sản phẩm là du lịch tham quan vườn xoài cổ tại huyện Cam Lâm, cũng chính là nơi cung cấp nguyên liệu để làm ra xoài sấy. Hiệu quả là rất rõ ràng. Khi triển khai làm du lịch sinh thái, du lịch canh nông liên quan đến vườn xoài được khoảng một năm thì số lượng đối tác bán lẻ tăng lên thấy rõ. Và ngoài du lịch, Đặng Thế Truyền còn đưa vào hệ sinh thái của mình những sản phẩm khác như các loại đồ uống chế biến từ xoài, xà bông làm từ xoài… để tạo ra vị thế vững chắc cho thương hiệu của mình.

Sản xuất và kinh doanh ở một lĩnh vực đông đúc và khắc nghiệt hơn là cà-phê, anh Nguyễn Việt Anh, người sáng lập và điều hành thương hiệu HH Coffee tại tỉnh Đắk Lắk cho biết, khác biệt và hoàn thiện ở mức cao nhất gần như là giải pháp duy nhất để tránh việc bị sao chép. HH Coffee là một “tay chơi” đặc biệt trong lĩnh vực cà-phê khi đồng thời phát triển cả cà-phê rang xay chất lượng cao, kinh doanh cà-phê, đồ uống, sản xuất các loại máy pha cà-phê, cung cấp các giải pháp kinh doanh cà-phê.

“Cà-phê rang xay của HH Coffee hiện nay được sản xuất theo những tiêu chuẩn cao nhất, mà nếu muốn ra được ly cà-phê ngon thì phải có máy pha chuẩn. Chính vì vậy, nếu thỏa thuận được các điều kiện hợp lý về tiêu thụ với đối tác, tôi sẵn sàng cho mượn máy pha cà-phê. Và máy pha của tôi được nghiên cứu chế tác rất kỹ lưỡng để phát huy cao nhất chất lượng của cà-phê”, anh Nguyễn Việt Anh nhấn mạnh. Theo anh, khi đã bắt tay vào làm ra sản phẩm nào, anh sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để đưa sản phẩm đến độ hoàn thiện cao nhất, để các đối thủ bỏ luôn ý tưởng sao chép. Đó cũng là một cách phòng thủ tốt nhất, dù phải bỏ ra nhiều công sức.