Thể dục và "cái duyên không được bỏ lỡ"

Thứ Sáu, 05-02-2021, 17:30
Sau những bất đồng, cả hai lại thấu hiểu nhau hơn, cùng nhau vượt qua những chênh vênh.

10 năm yêu nhau và bảy năm nên duyên vợ chồng, chuyện tình đẹp như mơ giữa Trương Minh Sang - Nguyễn Thu Hà có lẽ luôn là ý niệm đầu tiên lóe lên trong suy nghĩ nhiều người, khi nhắc đến "những cặp đôi vàng" trong làng thể thao Việt Nam.

Mối duyên sớm nở

Trương Minh Sang là gương mặt vàng trong làng thể dục dụng cụ (TDDC), còn Nguyễn Thu Hà là VÐV thể dục nghệ thuật (TDNT) Việt Nam. Thường xuyên chạm mặt ở đội tuyển (ÐT) thể dục thi đấu quốc gia và quốc tế, họ đến với nhau bằng nhịp cầu thể thao ấy.

Sự kiện đầu tiên đưa hai người xích lại gần nhau là SEA Games 21 tổ chức tại Ma-lai-xi-a. Ở giải đấu này, cặp VÐV còn rất trẻ của thể dục Việt Nam đều giành được những tấm huy chương đầu tay trong sự nghiệp. Sau đó ít lâu, khi đội tuyển TDNT chuyển từ khu A Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội sang khu B (nơi ÐT TDDC tập luyện), họ mới có cơ hội gặp và nói chuyện với nhau nhiều hơn trước.

"Thu Hà rất xinh, không phải mỗi tôi, mà ai cũng thấy như vậy. Lúc đầu, tôi chỉ thấy Hà xinh đẹp thôi, còn tình cảm thì không có gì, chỉ là anh em bình thường hay nói chuyện. Cho đến thời điểm các bạn cùng tập đều nghỉ hết, Hà rất buồn vì chỉ tập một mình. Lúc đó, tôi thường nói chuyện động viên Hà, rồi không biết từ lúc nào có cảm tình với nhau", Minh Sang nhớ lại.

Lấy hết can đảm và dũng khí, Minh Sang ngỏ lời yêu với Thu Hà. Khoảnh khắc thổ lộ với người con gái thầm thương, Minh Sang khẳng định giây phút ấy còn hồi hộp và "khó thở" hơn khi chuẩn bị lên xà thi đấu. Thu Hà cũng không nói lời đồng ý ngay, mà muốn có một tuần để suy nghĩ. Ðúng bảy ngày sau, Thu Hà mang trả anh một cuốn sách, rồi đặt một nụ hôn lên má. Minh Sang hiểu rằng, đây chính là câu trả lời mà mình mong mỏi.

17 năm thăng trầm

Chuyện tình cảm bắt đầu bằng cái duyên. Và với Minh Sang, "đã có duyên rồi, nhất định không được bỏ lỡ".Tình yêu thời tuổi trẻ của cặp đôi ấy là những tháng ngày cống hiến hết mình cho thể thao nước nhà. Là những bộ môn đặc thù, các VÐV TDDC và TDNT phải tập với cường độ cao, khổ luyện liên tục mỗi ngày để nhuần nhuyễn các động tác kỹ thuật. Mặc dù vậy, cả hai không hề cô đơn hay buồn tủi, bởi đã có "nửa kia" làm điểm tựa tinh thần.

"Tôi và Thu Hà quen nhau 10 năm. Suốt thời gian ấy, hai đứa hứa với nhau dù thế nào, cũng không được để chuyện tình cảm ảnh hưởng tới tập luyện và thi đấu. Ðể làm được, tôi và Hà phải cố gắng rất nhiều. Thầy, cô và gia đình khi ấy cũng rất lo, nhưng may mắn là nỗ lực trong cả quãng thời gian dài của cả hai đã được chứng tỏ bằng những tấm huy chương. Ðiều đó giúp tình yêu của chúng tôi có thêm niềm tin và sự ủng hộ của mọi người. Yêu nhau 10 năm và cưới nhau bảy năm rồi đấy, kể ai nghe cũng ngạc nhiên", Minh Sang - giờ đã là một huấn luyện viên - mỉm cười.

Ðều là VÐV chuyên nghiệp, nên họ dễ dàng thấu hiểu và cảm thông cho nhau trong công việc. Chuyển sang công tác huấn luyện, Minh Sang và Thu Hà cũng vất vả hơn nhiều khi phải liên tục dẫn học trò đi tập huấn quốc tế. SEA Games 29 là thời điểm hai vợ chồng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: từ việc cùng nhau đi công tác, thậm chí quay lại Ma-lai-xi-a - nơi cả hai từng thi đấu cách đây 16 năm, tới câu chuyện con trai phải nhập viện ngay khoảng thời gian này.

"Năm 2017, Thu Hà phải dẫn VÐV đi tập huấn ở Ma-lai-xi-a hai tháng. Trước ngày tôi lên đường dự SEA Games, bé lại bị sốt xuất huyết. Dù có ông bà ngoại chăm sóc, lúc nào tôi cũng bồn chồn. Tôi cũng phải không cho vợ biết. Vất vả xa nhà, xa con hai tháng, trước lúc thi đấu mà biết chuyện chắc chắn sẽ không thể tập trung cho VÐV được. Sau khi đội của Hà thi xong, tôi mới nói với vợ là con trai bị sốt xuất huyết phải nằm viện. Khi ấy, Hà khóc nhiều lắm", Minh Sang bồi hồi.

Ở SEA Games năm đó, đội tuyển thể dục dưới sự dẫn dắt của Minh Sang và Thu Hà đều đạt thành tích tốt với ba HCV TDDC và tấm HCB lịch sử của TDNT, khi lần đầu Việt Nam vượt qua ÐT Xin-ga-po ở một kỳ SEA Games. Năm 2019, đến lượt lứa học trò mới Lê Thanh Tùng, Ðinh Phương Thành... tiếp tục gặt hái thành công trên đất Phi-li-pin.

Bảy năm nên duyên vợ chồng, bất đồng là thứ gia vị không thể thiếu trong cuộc sống đôi lứa. Sau những lần như thế, cả hai lại thấu hiểu nhau hơn, cùng nhau vượt qua những chênh vênh khi phải cân bằng giữa công việc và gia đình. "Lúc thi đấu và tập huấn, áp lực công việc lớn, cả hai đều bận rộn, nên con trai sẽ vắng bố hoặc mẹ. Khi rảnh rỗi, tôi cũng cố gắng chia sẻ cùng vợ việc nhà, chăm sóc con để cô ấy có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn", Minh Sang chia sẻ.

Ngày 14-2 tới đây sẽ đánh dấu 17 năm gắn bó của cặp "tiên đồng ngọc nữ" làng thể dục Việt Nam. Năm nay, cả hai bước vào nhiệm vụ mới với kỳ SEA Games 31 tổ chức trên sân nhà. Thêm một giải đấu gắn bó cùng nhau, hy vọng, Minh Sang và Thu Hà sẽ gặt hái những thành tích tốt, giúp trang sử thể thao nước nhà có thêm một nốt thăng rực rỡ.

HỒNG NAM