Czech giữ nghề nuôi cá truyền thống

Czech là quốc gia không giáp biển song nghề nuôi trồng thủy sản lại phát triển từ rất lâu. Ngày nay, những người nuôi cá ở mỗi địa phương còn là các “nhà bảo tồn” giúp duy trì các vùng hồ, đầm, ao rộng lớn.
0:00 / 0:00
0:00
Một ngư dân nuôi cá truyền thống ở Czech. Ảnh: EURONEWS
Một ngư dân nuôi cá truyền thống ở Czech. Ảnh: EURONEWS

Các hồ, ao, đầm chứa nước và nuôi cá được đánh giá có vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái địa phương. Do các khu vực có ao, hồ cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hơi nước và gió điều hòa, đóng góp cho cảnh quan và môi trường chung quanh. Anh Oldrich Pecha, một người nuôi cá ở Nam Bohemia (Czech) cho biết, trong bối cảnh hạn hán nghiêm trọng ở nhiều nước châu Âu như hiện nay, giới chức địa phương đã rất quan tâm việc duy trì các vùng đầm, ao, hồ chứa nước như vậy.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhằm làm cho các hồ nuôi cá ở Czech có năng suất hơn, từ đó bảo đảm tính cạnh tranh và giúp các nông dân giữ lại những ao nuôi này. Theo ông David Gela, Giám đốc Trung tâm di truyền thủy sản: “Hiện nay nông dân có thể thả ít cá giống vào ao hơn mà vẫn đạt được sản lượng như khi mật độ cao, đồng thời làm giảm lượng thức ăn cần tiêu thụ cho cá”. Các nhà nghiên cứu cũng đang thí điểm kết hợp chăn nuôi cá với canh tác cây trồng theo cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn, nhờ đó giải quyết lượng thức ăn dư thừa và chất thải của cá.

Euronews trích lời ông Jan Mraz, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản và đa dạng sinh học (CENAKVA) thuộc Đại học Nam Bohemia cho biết: “Vùng ao, hồ nuôi cá rất cần thiết cho sự đa dạng sinh học của cả động, thực vật, đồng thời bảo vệ các thị trấn và làng mạc chống lại lũ lụt”. Trung tâm nghiên cứu CENAKVA đang điều phối các dự án hỗ trợ ngành nuôi cá truyền thống. Tại trung tâm, các nhà di truyền đã lai tạo một số giống cá thích hợp nhất cho nuôi trồng thủy sản quảng canh của Czech.

Không giống như các phương pháp chăn nuôi công nghiệp khác, nuôi trồng thủy sản quảng canh không thả một lượng cá quá lớn bên trong một không gian nhỏ và do đó giảm mức độ ô nhiễm nước. “Chúng tôi đang nghiên cứu để giúp “đôi bên cùng có lợi” giữa sản xuất vì lợi ích của người nông dân, cũng như bảo vệ nguồn nước nhằm bảo tồn hệ sinh thái”, ông Mraz cho biết.