Cú đạp, sự dung túng và bóng đá

Ðó không phải lần đầu những cú đạp triệt hạ diễn ra tại V-League. Trong thời gian dài, những pha "ăn chân", như pha bóng Hoàng Thịnh đạp gãy chân Hùng Dũng trên sân Thống Nhất, thường xuyên xuất hiện tại giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam, và khiến nhiều bên đặt câu hỏi: Vì sao chúng vẫn xuất hiện, thậm chí, lần sau nguy hiểm hơn lần trước?

Ranh giới giữa quyết liệt và bạo lực trong lối đá là rất mong manh.
Ranh giới giữa quyết liệt và bạo lực trong lối đá là rất mong manh.

Năm 2017, dư luận từng ngỡ ngàng với đoạn clip tổng hợp những pha vào bóng "ăn chân" của đội U15 Sông Lam Nghệ An (SLNA) trong trận đấu tại giải trẻ. Các cầu thủ không ngần ngại song phi cả hai chân vào đích đến là chân đối phương. Khi thế hệ mầm non được rèn luyện với phong cách dữ dội thái quá ấy, có gì ngạc nhiên nếu lứa đàn anh đều đặn mỗi tuần phạm lỗi thô bạo tại V-League?

Hoàng Thịnh phạm lỗi với Hùng Dũng ở cự ly hơn 30 m trước khung thành. Dựa vào vị trí phạm lỗi cùng lực tác động, ai cũng biết đây là "đòn dằn mặt" quá tầm thành triệt hạ. Cú đạp ác ý của Hoàng Thịnh là kết quả của tư tưởng chơi bóng quyết liệt được hình thành từ thiếu thời. Song, đó còn là hệ quả của tư tưởng sai lệch của những người làm bóng đá Việt Nam, khi đánh đồng sự mạnh mẽ, quyết liệt trong thi đấu với bạo lực sân cỏ.

Nếu tối 23-3, người bị phạm lỗi không phải Hùng Dũng, chủ nhân của Quả bóng Vàng Việt Nam 2020, tiền vệ quan trọng bậc nhất của Ðội tuyển quốc gia, liệu dư luận có quan tâm như hiện tại? Những cú đạp nguy hiểm như của Hoàng Thịnh thực tế vẫn xuất hiện đều đặn trên sân cỏ V-League, nhưng không phải cầu thủ nào cũng là Hùng Dũng, không phải sân đấu nào cũng đông người và có Huấn luyện viên Park Hang Seo tới dự khán. Ðã có bao nhiêu cầu thủ ít tên tuổi bị vào bóng triệt hạ, mất sự nghiệp, và trôi vào lãng quên? 

Hùng Dũng gãy xương chày, xương mác chân phải và sẽ cần sáu tháng để hồi phục, cần một năm để thi đấu bình thường. Ðây là đòn giáng mạnh vào tham vọng của Ðội tuyển Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, và cũng là cú đạp vào nền bóng đá Việt Nam - vốn đã và đang có biểu hiện dung túng khá rõ rệt cho lối đá bạo lực, đặt dưới những lớp vỏ là sự mạnh mẽ và quyết liệt.

Phạm Trang