Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đang trong giai đoạn thi đấu thăng hoa nhất sự nghiệp, khi liên tiếp gây tiếng vang ở những giải đấu hàng đầu thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng

CHỨNG kiến quãng thời gian thi đấu gần đây của Linh, nhiều chuyên gia khẳng định cô đã thu hẹp đáng kể sự chênh lệch trình độ với các tay vợt quốc tế. Điều này được thể hiện rõ thông qua chiến thắng trước Hsu Wen Chi (hạng 23 thế giới) tại Giải Đan Mạch mở rộng, cuộc lội ngược dòng trước Zhang Beiwen (hạng 11 thế giới) tại Giải Phần Lan mở rộng hay cách cô đánh bại tay vợt chủ nhà Li Michelle và đồng thời là Đương kim vô địch Giải Canada mở rộng ngay tại vòng 2...

Sau thời hoàng kim của Nguyễn Tiến Minh, cầu lông Việt Nam mới có thêm một tay vợt gây tiếng vang khi chinh chiến ở đấu trường thế giới. Với thực tế đang diễn ra tại các tour đấu châu Âu, Thùy Linh hoàn toàn có khả năng tiến xa hơn nữa, để vươn tới top 20 thay vì thứ hạng 24. Song, muốn vậy, cô cần nhanh chóng tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế, đặc biệt khi hàng loạt cơ hội mới đang mở ra không ngừng.

Nhìn lại thời điểm năm 2022, Thùy Linh phải cần mẫn góp nhặt từng điểm số ở những giải đấu ít danh tiếng. Điểm đến của tay vợt Việt Nam khi ấy ngoài những nước Đông Nam Á chỉ có Bỉ, Australia và New Zealand. Thậm chí, sau khi giành ngôi Á quân Bendigo International tại Australia, Linh cũng không thể tiếp tục tham dự Giải Victor North Harbour ở New Zealand do trục trặc về visa nhập cảnh.

Không chỉ thiếu thốn cơ hội thi đấu, hình ảnh Nguyễn Thùy Linh một mình lặng lẽ chinh phục các giải đấu lớn cũng khiến người hâm mộ thêm phần khâm phục. Ngay như trong trận tứ kết Giải Phần Lan mở rộng, Huấn luyện viên Đội tuyển cầu lông Thái Lan Pakkawat Vilailak còn xuống ngồi chỉ đạo trực tiếp cho Thùy Linh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ giúp tay vợt hạng 12 thế giới Pornpawee Chochuwong đánh bại hạt giống số một Tai Tzu Ying, ông đã nán lại xem học trò cũ người Việt Nam thi đấu để rồi quyết định xuống giúp đỡ tay vợt trẻ.

Cũng chính ở giải đấu này, tinh thần quyết tâm cũng giúp Thùy Linh giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của khán giả địa phương. "Tôi chưa bao giờ chứng kiến một đám đông nào cổ vũ cầu lông cuồng nhiệt đến vậy", các bình luận viên đã phải thốt lên khi tay vợt Việt Nam tỏa sáng tại Giải Phần Lan mở rộng.

Vô vàn thách thức sẽ chờ đón Nguyễn Thùy Linh trên con đường chinh phục đấu trường cầu lông thế giới, nhưng nguồn năng lượng cô tích lũy được từ những cơ hội cùng ý chí mạnh mẽ đang tạo nên lực đẩy lớn cho tay vợt nữ.

Ngay trước khi tham dự Giải Pháp mở rộng 2023, Liên đoàn cầu lông Thế giới (BWF) đã cập nhật bảng xếp hạng mới nhất và Nguyễn Thùy Linh tăng bốn bậc, qua đó vươn lên hạng 20 thế giới của nữ.