Cây phả hệ cho toàn nhân loại

Các nhà khoa học đã tạo ra cây phả hệ liên kết khoảng 27 triệu người còn sống và đã qua đời trên khắp thế giới, qua đó hướng tới việc lập bản đồ toàn bộ các mối quan hệ di truyền của con người. 

Hình ảnh minh họa cho cây phả hệ của nhân loại. Ảnh: DAILY MAIL
Hình ảnh minh họa cho cây phả hệ của nhân loại. Ảnh: DAILY MAIL

Từ ý tưởng về một “bản đồ” sinh học, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu đối sánh từ cả bộ gen người hiện đại và cổ đại từ 8 cơ sở dữ liệu khác nhau, bao gồm tổng số 3.609 trình tự bộ gen riêng lẻ từ 215 quần thể trên khắp thế giới. Đồng tác giả nghiên cứu và là nhà di truyền học tiến hóa, TS Yan Wong cho biết: “Về cơ bản chúng tôi đã xây dựng một cây phả hệ khổng lồ cho toàn nhân loại, mô phỏng chính xác lịch sử phát triển và tiến hóa có được từ phân tích tất cả các biến thể di truyền mà chúng ta tìm thấy ở con người ngày nay”.

Phả hệ này cho phép các nhà nghiên cứu xem trình tự di truyền của mỗi người có liên quan như thế nào với nhau, nhờ vào tất cả các đặc điểm của bộ gen. Dự án đã được các nhà nghiên cứu từ Viện Dữ liệu lớn của Đại học Oxford (Anh) công bố vào cuối tháng 2 trên tạp chí Science. “Bản đồ” sinh học này cũng sử dụng dữ liệu vị trí, cho phép các nhà khoa học ước tính nơi tổ tiên chung sống và những sự kiện quan trọng trong lịch sử tiến hóa của loài người, trong đó có cả cuộc di cư ra khỏi châu Phi…

Mỗi mối quan hệ tổ tiên - hậu duệ trong cây phả hệ khổng lồ được thể hiện bằng các đường nối trên một bản đồ khổng lồ. Tác giả chính Anthony Wilder Wohns, hiện là nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard (Mỹ) giải thích: “Về cơ bản, chúng tôi đang tái tạo lại bộ gen của tổ tiên và sử dụng chúng để tạo thành một bản đồ mạng lưới các mối quan hệ rộng lớn”. Bản đồ phả hệ mới này cũng có thể được sử dụng để nghiên cứu sự tiến hóa của con người, hoặc hỗ trợ các nghiên cứu y học liên quan đến các bệnh di truyền.