Cạm bẫy đầu tư

Gần đây, một vài nhà đầu tư (NĐT) kháo nhau về một “kênh” để mua cổ phiếu (CP) được… chiết khấu, chẳng hạn CP giá 50.000 đồng mua qua kênh này, biểu hiện là một website, thì được chiết khấu 20% còn 40.000 đồng/CP.
0:00 / 0:00
0:00

Một NĐT kỳ cựu cho biết, đây có thể là một cái bẫy, chẳng hạn có thể lập nên những sàn ảo giống sàn vàng ảo trước đây hoặc sàn ngoại tệ rồi tự tạo ra giá CP trong đó.

Cần nhắc lại rằng, các sàn lậu này lập ra nhìn có vẻ “như thật”, nhất là với những người thiếu kinh nghiệm, vì có đầy đủ chức năng mua-bán, nhưng mấu chốt sẽ nằm ở chỗ, NĐT bỏ tiền vào thì dễ, nhưng có lãi được và rút tiền được ra mới khó. Chẳng hạn, mua giá thấp, tới khi bán giá cao thì “tự nhiên” bán không được, tới khi bán được thì giá lại trở về thấp, thậm chí lỗ. Có thể khẳng định chắc chắn là cho đến thời điểm này, hình thức “chiết khấu” CP, tức là giảm giá CP, chưa có trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vì vậy khi gặp những thông tin kiểu này, NĐT cần thận trọng xem xét. Vấn đề cần đặt ra là làm thế nào để tránh việc rơi vào cạm bẫy đáng tiếc?

NĐT cần nhận định rõ, các dịch vụ trên TTCK được các công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ, ngoài ra các website hay các công ty tự xưng, không có giấy phép, chức năng cung cấp đều không phù hợp. Vấn đề này, ngoài cơ quan quản lý, chính các CTCK hay các quỹ đầu tư cũng phải thường xuyên lên tiếng để NĐT hiểu rõ vấn đề này. Đặc tính của các NĐT trẻ, nhất là lứa sinh từ năm 2000 trở về sau rất dễ tiếp cận với TTCK nên cũng có thể trở thành đối tượng của những cạm bẫy. Khác biệt rất rõ ràng là CTCK có giấy phép, sản phẩm bài bản, phù hợp, an toàn với những sàn giao dịch ảo, không rõ ràng. Mấu chốt nằm ở chỗ, những cạm bẫy này cũng có sàn, nhìn có vẻ như thật, cũng có quy trình mở tài khoản này nọ, NĐT không thận trọng là có thể trả giá.

Một giảng viên cao học cho biết, khi giảng dạy môn quản lý danh mục đầu tư cho một số lớp, nhiều học viên dù kiến thức khá vững, nhưng mức độ nắm bắt về các CTCK, quỹ hay thương hiệu lại không rõ ràng. Điều này xuất phát từ thực tiễn, với các NĐT U40 hay U50, thâm niên từ 5 năm trở lên thì việc nắm đâu là CTCK lớn, sản phẩm nào phù hợp, rất đơn giản. Vì nhóm NĐT này có nhiều giai đoạn “nằm gai nếm mật” với thị trường và cũng thấy nhiều trường hợp phải trả giá. Nhóm kỳ cựu đã chứng kiến từ vài chục CTCK chỉ còn top 20 hoặc top 10. Với các NĐT trẻ, nhìn thấy hình ảnh đẹp, ứng dụng “có vẻ chuyên nghiệp”, nhưng thực tế có khi không phải từ CTCK, là rất dễ “mắc bẫy”. Mấu chốt ở đây, NĐT trẻ, cần có thói quen tìm hiểu kỹ thông tin, đặc biệt là những nơi mình sẽ mở tài khoản, để tiền giao dịch, phải có tính chính danh, giấy phép. Điều nghe có vẻ rất đơn giản với nhiều người, nhưng thực tế cần phải làm rất kỹ lưỡng.