Vui chơi tùy lúc

Thứ Ba, 04-08-2020, 14:54

Bạn đọc viết:

Lê Ngọc Hân (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội)

Tôi còn nhớ, trong lần giãn cách xã hội trước, Thủ đô Hà Nội đã xảy ra một tình trạng khó hiểu: “rủ nhau đi chơi nốt”. Trước khi lệnh cấm các hàng quán vỉa hè, địa điểm vui chơi giải trí chính thức có hiệu lực, nhiều người đã đổ xô, hay nói chính xác hơn là “đua nhau” tìm đến quán bar, karaoke, quán nhậu vỉa hè...

Trước ra sao, thì nay vẫn vậy. Trước thời điểm đóng cửa các địa điểm tương tự vào 0 giờ ngày 1-8 vừa qua, các tuyến phố được mệnh danh là “trung tâm ăn chơi” của Thủ đô như Tạ Hiện, khu chợ đêm Đồng Xuân... chứng kiến sự gia tăng của rất nhiều người dân. Tất nhiên là trong số này, có không ít người chẳng hề đeo khẩu trang cũng như các biện pháp bảo vệ, phòng chống dịch cần thiết như không sử dụng chung bát đĩa, cốc uống nước... Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều quán bar, karaoke trên khắp địa bàn TP Hà Nội. Thậm chí, nhiều nơi đã quá tải vì lượng khách hàng tăng đột biến, chung quy cũng chỉ để “chơi nốt”. Trên mạng xã hội, những dòng trạng thái “rủ rê” xuất hiện nhan nhản trước lệnh cấm. Nhiều bạn trẻ còn coi đây là dịp để tụ tập, rủ nhau “check in” thời điểm trước và sau lệnh cấm hay tệ hơn là chứng tỏ mình “không sợ hãi trước dịch bệnh” (!?). 

Việc “rủ nhau đi chơi nốt” thực tế chỉ cho thấy ý thức phòng, chống dịch bệnh rất kém của một bộ phận người dân, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần đưa ra những chủ trương và giám sát về việc hạn chế tụ tập đông người, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trước, trong thời gian lệnh cấm có hiệu lực, nhất là ở những tụ điểm thường tụ tập đông người dễ xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, cần xây dựng những chế tài đặc biệt, mạnh tay xử lý các trường hợp cố tình rủ rê, lôi kéo, thách thức người khác tham gia “trải nghiệm” lệnh cấm một cách vô ý thức.

.