Những trụ sở xã bỏ hoang

Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Bùi Văn Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh)

Dù đã khá “quen mắt”, nhưng bà con một số huyện ở tỉnh Hà Tĩnh như Thạch Hà, Đức Thọ… lâu nay vẫn không ngừng đặt câu hỏi về việc trụ sở UBND các xã Thạch Hương cũ (huyện Thạch Hà), Đức La cũ (huyện Đức Thọ) bị bỏ hoang dù cơ sở vật chất đã được đầu tư đầy đủ, khang trang.

Cụ thể như tại thôn Trung Thành, xã Tân Lâm Hương (trước là xã Thạch Hương, huyện Thạch Hà), trụ sở UBND xã Thạch Hương là công trình mới, nay bỏ không vô cùng lãng phí. Đáng chú ý, “đính kèm” trụ sở này là nhà văn hóa xã ở ngay bên cạnh, cũng vừa được khánh thành khoảng một năm thì “về hưu”. Thậm chí, trụ sở xã Thạch Hương cũ còn được nhiều người dân đánh giá là khang trang, sạch đẹp hơn trụ sở xã Tân Lâm Hương hiện nay.

“May mắn” hơn một chút, trụ sở UBND xã Thạch Lâm cũ (nay đã được sáp nhập với xã Thạch Hương và Thạch Tân cũ thành xã Tân Lâm Hương) cách đó không xa đã được chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà văn hóa thôn. Tuy nhiên, ngoài khoảng thời gian hiếm hoi diễn ra những cuộc họp thôn, nơi này hầu như ở trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Tương tự, năm 2020, các xã Bùi Xá, Đức La và Đức Nhân đã được sáp nhập thành xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ). Đã bốn năm trôi qua, nhưng trụ sở UBND xã Đức La vẫn bỏ hoang, không một ai ngó ngàng.

Vấn đề này không chỉ hằng ngày gây lãng phí đất đai và cơ sở vật chất đã trang bị, mà còn tạo tâm lý bất an trong lòng người dân địa phương. Mong rằng các cấp chính quyền, cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ, đưa trụ sở UBND các xã nêu trên sử dụng vào những mục đích phù hợp, tránh xảy ra nguy cơ xuống cấp không đáng có.