Tiếp tục chăm sóc dân sau cao điểm dịch

Bài & ảnh: MỸ DUNG
Thứ Ba, 19-10-2021, 16:13
Trao tặng túi an sinh cho người khó khăn.

Thông tin hàng nghìn người thuộc danh sách được thành phố hỗ trợ đợt ba đã tự nguyện nhường lại gói an sinh cho hoàn cảnh khó khăn hơn khiến cộng đồng xúc động. 

Để phần cho người khó hơn

Phường Linh Trung, TP Thủ Đức có khoảng 43 nghìn người được thành phố đưa vào danh sách hỗ trợ chính sách an sinh (1 triệu đồng/người). Nằm trong danh sách này đa phần là lao động khó khăn, người không có thu nhập trong đợt dịch. 

Thế nhưng, khi đại diện tổ dân phố, công an khu vực đến tận nhà sàng lọc thông tin, hướng dẫn cách đăng ký nhận gói hỗ trợ, nhiều hộ gia đình vui vẻ nói “Thôi gia đình tôi vẫn cầm cự được, gửi lại để thành phố lo cho những người khó hơn”. 

Đến thời điểm hiện tại, phường Linh Trung có hơn 1.600 người dân đăng ký không nhận gói hỗ trợ này. Bà Đoàn Thị Thanh Điệp, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Chúng tôi trân trọng sự thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với chính quyền của những người dân từ chối nhận gói hỗ trợ lần này. Việc người dân nhường cơm sẻ áo, hỗ trợ nhau trong giai đoạn khó khăn này là thật sự cần thiết vì nguồn kinh phí Nhà nước có hạn trong khi nhu cầu cần được giúp của dân rất lớn!”. 

Phó Chủ tịch UBND phường 12, quận Gò Vấp Nguyễn Hồng Lâm cho biết, đợt này, hơn 150 người dân trên địa bàn phường cũng tự nguyện không nhận gói hỗ trợ của thành phố. Càng đáng quý hơn khi nhiều người mất việc, ở trọ vẫn không nhận gói hỗ trợ này với lý do “Vẫn còn gạo ăn”. Ông Lâm xúc động cho hay: “Trên địa bàn phường có hơn 22 nghìn dân thuộc diện tạm trú với gần 4.000 phòng trọ, số lượng công nhân, sinh viên rất lớn nên còn nhiều người khó khăn. Khi có kế hoạch hỗ trợ, chúng tôi luôn ưu tiên giải quyết cho người thuộc diện tạm trú, ở trọ trước, sau đó đến diện thường trú. Chính quyền tìm mọi cách để cùng người dân bước qua giai đoạn khó khăn và chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì trong lúc này vẫn còn nhiều người chung tay”.

Trụ cột quan trọng để phục hồi

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến trong đợt ba này, thành phố sẽ hỗ trợ cho khoảng 7,3 triệu dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19. Đây là chính sách đặc thù, riêng biệt của thành phố để hỗ trợ người dân thực sự khó khăn do mất việc làm và không có thu nhập khác. Các địa phương đang khẩn trương chuyển gói hỗ trợ an sinh này đến tay người dân càng sớm càng tốt và tiếp tục rà soát, sàng lọc, bổ sung danh sách nhằm tránh tình trạng chi sai nơi hay lọt đối tượng cần hỗ trợ.  

An sinh xã hội là chuỗi hoạt động được đánh giá cao trong đợt dịch dữ dội vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Theo ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch này thành phố đã huy động được hơn ba nghìn lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ với số tiền hơn một nghìn tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã phân phối hơn 945 tỷ đồng bằng nhiều hình thức khác nhau để kịp thời hỗ trợ tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và người dân khó khăn. Trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp nhất, Trung tâm An sinh TP Hồ Chí Minh đã huy động sự chung tay của trung tâm an sinh tại TP Thủ Đức và các quận, huyện nỗ lực chăm lo cho các nhóm đối tượng. Cùng với các hoạt động trao túi quà an sinh, hỗ trợ chi phí, trung tâm này đã kết nối được hơn 160 bếp ăn thiện nguyện, mỗi ngày cung cấp hơn 50 nghìn suất ăn nghĩa tình đến nơi cần. 

Bên cạnh Trung tâm An sinh các cấp, Tổng đài 1022 của TP Hồ Chí Minh là kênh tiếp nhận phản ánh từ người dân và hỗ trợ kịp thời cho nhiều trường hợp cấp thiết. Giai đoạn cao điểm dịch, có ngày tổng đài tiếp nhận hơn 400 cuộc gọi từ các F0 và đông đảo người dân. Rất nhiều phản ánh liên quan đến các gói an sinh xã hội, thông tin chính sách, hoạt động hỗ trợ F0 đã được tiếp cận và kịp thời xử lý thông qua hệ thống này. 

Mặc dù đã kết thúc giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì chương trình an sinh xã hội và xem đây là trụ cột quan trọng trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Việc Trung tâm An sinh TP Hồ Chí Minh mới đây tạo thêm ứng dụng để kêu gọi hỗ trợ, kết nối nhà hảo tâm với người cần giúp sau vài tháng triển khai trao tặng trực tiếp đã ghi nhận kết quả khả quan. Chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” với chủ đề “Triệu người có giúp nhiều người khó” trên ứng dụng này đang có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng.  

.