Phố mới thành bãi rác

Thứ Ba, 27-04-2021, 15:29

Bạn đọc viết:

Đỗ Hữu Hòa (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội)

Tuyến đường Đồng Bông (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là một trong những công trình được hoàn thiện hiện đại và đưa vào sử dụng chưa lâu, góp phần nâng cấp, cải thiện bộ mặt đô thị của khu vực. Nhưng không hiểu vì lý do gì, nơi đây xuất hiện một bãi rác tự phát ngày càng mở rộng mà không có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, khiến đời sống người dân ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ban đầu, khi mới khánh thành, bên lề đường chỉ xuất hiện một ít rác thải sinh hoạt, nhưng dần dần, bãi rác tự phát ở Đồng Bông đã “đủ mặt anh tài” từ chai lọ, bao bì, phế phẩm hóa học, đồ gia dụng cũ nát cho tới vật liệu xây dựng, xác động vật… Ngay từ lúc “điểm đen” rác thải đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều tấm biển cấm đổ rác được người dân dựng lên, nhưng tất cả đều không có tác dụng. Rác không biết từ đâu vẫn ngang nhiên đổ về đây, tới mức chúng tôi đã có lần bắt gặp cả chiếc xe tải chở phế thải xây dựng tới đây xả rác. Cá biệt, có nhiều cửa hàng ăn uống “tận dụng” bãi rác tự phát này để đổ trộm vô số thức ăn thừa, nội tạng động vật. “Bãi rác” vì thế hằng ngày bốc mùi hôi thối khủng khiếp, ngày nắng thì ruồi bọ kéo tới hàng đàn, ngày mưa lại rỉ nước đen ngòm chảy khắp khu phố. Hành vi đổ trộm rác thường diễn ra vào ban đêm nhằm né tránh lực lượng chức năng. Lâu ngày, một số người dân thiếu ý thức cũng mặc nhiên coi đây là một bãi rác công cộng, bình thản mang rác thải sinh hoạt đến vứt bừa bãi tràn cả ra mặt đường nhựa vừa mới hoàn thiện không lâu.

Người dân sống quanh đường Đồng Bông đã có phản ánh, nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để. Vì vậy, tình trạng trên vẫn tiếp diễn, khiến bãi rác tự phát đường Đồng Bông ngày càng “phình” to. Không hiểu bất cập này sẽ tồn tại đến bao giờ?

.