Giúp công nhân mùa dịch

HẢI DƯƠNG
Thứ Sáu, 11-06-2021, 17:14
Tình nguyện viên ở xã Quang Châu phân loại nhu yếu phẩm hỗ trợ công nhân. Ảnh: nhân vật cung cấp

Hơn ba tuần qua, tại Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát ở cụm công nghiệp lớn nhất trong tỉnh. Với việc đóng cửa bốn khu công nghiệp (KCN), đến nay mới chỉ có số ít công nhân được đi làm trở lại.

1/Dịch bệnh khiến cho hơn 100 nghìn công nhân gồm các F2, F3 phải cách ly tại nhà gặp nhiều khó khăn. Họ đang bị mắc kẹt lại ở những khu nhà trọ tại các xã: Quang Châu, Vân Trung, Hoàng Ninh, Tăng Tiến (Việt Yên), Nội Hoàng, Tiền Phong (Yên Dũng), Song Khê (TP Bắc Giang)…

Từ giữa tháng 5-2021, anh Phạm Duy Khắc, 40 tuổi, ở xã Quang Châu (Việt Yên) và người thân đã trực tiếp ủng hộ một số nhu yếu phẩm cho công nhân. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của công nhân đang thuê trọ ở khu vực xã Quang Châu, anh Khắc quyết định đứng ra kêu gọi những người hảo tâm nhằm có nhiều lương thực, thực phẩm gửi đến công nhân. Anh tâm sự: “Nhiều công nhân ở xa, có chị em đang mang bầu hoặc nuôi con nhỏ, gặp đợt dịch này cuộc sống vô cùng vất vả.  Mình cũng mong muốn góp một chút sức nhỏ cùng mọi người san sẻ khó khăn với họ thôi, chung tay cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi, chiến thắng Covid-19…”.

Xã Quang Châu hiện đang là tâm dịch lớn nhất của Bắc Giang với khoảng 2.500 ca dương tính đã được phát hiện. Ở đây có gần 30 nghìn công nhân đang thuê trọ phải nghỉ việc, cách ly tại nhà. Đến nay, đã có hàng chục tấn hàng hóa gồm gạo, rau củ, mì ăn liền, sữa... được anh Khắc và đội tình nguyện xã Quang Châu vận động, tiếp nhận, chia đều thành các phần phát đến công nhân. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, anh Khắc và đội thanh niên tình nguyện xã đã lập danh sách các chủ nhà trọ đứng ra nhận đồ thay cho công nhân. Tránh tình trạng tập trung đông công nhân có thể xảy ra lây nhiễm chéo.... 

2/Xã Nội Hoàng nằm giữa hai KCN Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung, có hơn 6.000 công nhân thuê trọ, nên đây cũng là điểm nóng của dịch bệnh. Ngay từ hôm 18-5, chính quyền đã phải cách ly xã hội toàn xã Nội Hoàng theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm, chợ búa hàng quán trong xã phải tạm dừng, đóng cửa.

Chị Nguyễn Thị Thuận (31 tuổi) xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng cho biết:  “Đa số công nhân thuê trọ ở xã Nội Hoàng là người dân tộc thiểu số như Tày, Dao, H’Mông, Nùng…, đến từ các tỉnh Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang…. Công nhân phải nghỉ  do nhà máy đóng cửa, rồi phải cách ly tại nhà. Đặc biệt, một số công nhân thời vụ ở xa đến đây thuê trọ chưa tìm được việc thì dịch bệnh ập tới. Họ không có thu nhập ổn định lại không thể về quê,  nên cuộc sống rất khó khăn”.

Khi quyết định đứng ra làm tình nguyện viên, chị Thuận nhận được ngay sự đồng hành của mấy người bạn. Trên trang mạng xã hội facebook, hay zalo chị Thuận kêu gọi vận động các cá nhân, doanh nghiệp có lòng hảo tâm ở địa phương và bên ngoài cùng chung tay đóng góp một số hàng thiết yếu. Đến nay, riêng ở xã Nội Hoàng, chị Thuận và nhóm bạn đã vận động quyên góp được khoảng 20 tấn gồm: gạo, rau củ quả, hàng chục nghìn quả trứng các loại, cùng với sữa, giấy vệ sinh, mì ăn liền… và nhiều đồ dùng thiết yếu khác. Khi có hàng hỗ trợ đến, chị Thuận ở vòng ngoài sẽ trực tiếp ra nhận, sau đó vận chuyển qua chốt kiểm dịch vào bên trong xã. Ở bên trong, những người bạn của chị nhận được sự hỗ trợ đắc lực của thanh niên, hội phụ nữ... Họ nhanh chóng phân chia thành các xuất quà đều nhau phát đến tận tay công nhân khó khăn.    

Không chỉ xã Nội Hoàng, chị Thuận và nhóm đã và đang vận động hỗ trợ công nhân ở các xã lân cận như: Tiền Phong (Yên Dũng), Tăng Tiến, Vân Trung (Việt Yên)… Chị Thuận kể, có hôm phải dậy từ 5 giờ sáng để ra quốc lộ 1A nhận hàng cứu trợ. Nhiều ngày qua, chị phải lăn lộn chỗ này chỗ kia thường đến tận đêm khuya. Những bữa ăn trong ngày không còn diễn ra theo trình tự, có khi ăn trưa vào giữa chiều và ăn tối lúc đêm muộn. Nhưng dù khó khăn thế nào, chị Thuận tự nhủ bản thân và động viên cả nhóm phải cố gắng, cố gắng từng ngày…

CHỦ NHÀ TRỌ MIỄN, GIẢM TIỀN PHÒNG, ĐIỆN NƯỚC

Tại các xã có nhiều công nhân thuê trọ như: Nội Hoàng (Yên Dũng), Vân Trung, Quang Châu, Hoàng Ninh (Việt Yên) các chủ nhà đã có nhiều hành động chia sẻ với công nhân. Có chủ mua đồ về chia cho công nhân, có chủ nhà thì miễn tiền thuê, hoặc giảm 50% tiền nhà, điện nước từ một - ba tháng. Bà Nguyễn Thị Mai chủ khu trọ xóm 4, xã Vân Trung cho biết: “Tháng này có dịch, toàn bộ hơn 10 công nhân trọ tại gia đình sẽ được miễn tiền nhà, điện nước. Nếu tình hình dịch kéo dài sẽ tính miễn, giảm tiếp cho công nhân…”.

 

.