Đừng biến cầu, hầm vượt thành không gian riêng

Thứ Năm, 29-04-2021, 14:43

Bạn đọc viết:

Đỗ Ngọc Huyền Trang (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa, kéo theo nhiều cơn mưa lớn bất chợt nhưng kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ tới giao thông công cộng. Trong những lúc như vậy, việc nhiều người đi đường tạm lánh dưới chân cầu vượt để tránh trú là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, trong đó có không ít trường hợp thiếu ý thức đã gây mất trật tự, nguy hiểm cho nhiều người tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết xấu.

Điển hình như tại tuyến đường Phạm Hùng, trải dài qua các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm hay hàng loạt cầu vượt thép bắc ngang đường Láng (quận Đống Đa) và thậm chí là ở hầm vượt Kim Liên (quận Hai Bà Trưng), mỗi khi trời mưa đều có rất nhiều người điều khiển xe máy, xe thô sơ tránh trú. Phần đông trong số này thường chỉ dừng xe để mặc áo mưa rồi tiếp tục hành trình, tuy nhiên cũng có nhiều cá nhân coi không gian công cộng như “của nhà mình”. Một số trường hợp dù không gian di chuyển dưới lòng đường rõ ràng còn rất ít nhưng vẫn cố tình dừng đỗ lộn xộn, gây mất an toàn giao thông. Những phương tiện vẫn đang di chuyển dọc tuyến đường vì vậy thường không thể rẽ, quay đầu, gây ra hiện tượng ùn tắc cục bộ trong khi mà dòng xe cộ vẫn lướt đi với tốc độ cao trong điều kiện thời tiết gây trơn trượt, hạn chế tầm nhìn. Cá biệt, có một số người đã nhân cơ hội này để dựng hàng quán vỉa hè, kinh doanh ngay tại các vị trí “đắc địa” nêu trên, càng góp phần làm phức tạp thêm tình trạng ùn tắc, lộn xộn.

Thực trạng đã nêu không phải hiếm gặp và ngày càng có xu hướng diễn ra thường xuyên hơn khi các khu đô thị lớn được tích hợp thêm nhiều công trình cầu vượt, hầm vượt. Bên cạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở, các lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý cụ thể, thích đáng đối với các trường hợp thiếu ý thức, gây cản trở giao thông, trả lại đường thông hè thoáng, tránh những tai nạn đáng tiếc cho cộng đồng.

.