Cẩn trọng khi thông tin

Thứ Sáu, 15-10-2021, 10:52

Bạn đọc viết:

Việt Vũ (Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội):

Hôm vừa rồi đi trên đường Cửa Nam, tôi lại nghe thấy tiếng loa phường. Kỳ thực loa phường vẫn có nhưng người ta cũng ít để ý hơn, giờ phát loa cũng tiện cho bà con hơn. Có điều, nội dung của loa phường ngày hôm đó lại dành nói khá kỹ về một loại thuốc có khả năng trị bệnh Covid-19. Điều ngạc nhiên là loại thuốc này trước đó vài tháng vẫn còn gây tranh cãi về tác dụng thật sự và Bộ Y tế sau đó đã có khuyến cáo không tự ý mua loại thuốc này về điều trị nếu có triệu chứng Covid. 

Các chuyên gia cũng khẳng định đây không phải là thần dược để điều trị virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, trên loa vẫn có những nội dung khá lạ như: đây là loại thuốc có khả năng tạo ra môi trường chua, virus Covid sợ chua?! Sau đó tôi có tìm hiểu thông tin nhưng không thấy có một khuyến cáo nào tương tự về khả năng như vậy của loại thuốc này, ngoài ra nói virus gây bệnh Covid sợ chua thì quả thật là liều quá! Thông tin như vậy được phát trên loa phường, một phương tiện truyền thông được xem như chính thống có hợp lý không? Không rõ đây là thông tin được lấy từ đâu hay là để quảng cáo thuốc vậy? 

Nhiều người vẫn nói về sự bất tiện của loa phường, cũng như việc hiện nay có nhiều cách để thay thế phương tiện này. Tuy nhiên, ở một số nơi, người ta vẫn dùng loa phường như một biện pháp hữu hiệu để thực hiện việc thông báo, tuyên truyền các chính sách, chủ trương mới tới đông đảo người dân. Nhưng việc đưa nội dung gì phát cũng nên cân nhắc. Nhất là trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, có rất nhiều thông tin gây hoang mang, một câu chữ không chính xác cũng có thể gây hiểu lầm dẫn tới hậu quả không đáng có. 

.