Bất cập đèn tín hiệu giao thông

Thứ Năm, 22-10-2020, 17:27

Bạn đọc viết:

Phạm Đăng Tuệ (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội):

Nếu là một người dân ở các thành phố lớn, có lẽ ai cũng đã quen và coi ùn tắc giao thông như một “món ăn” thường ngày. Càng gần đây, cường độ và thời gian của tình trạng ùn tắc giao thông càng có chiều hướng “tăng dần đều”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi khi trời mưa dù nhỏ hay lớn, thì ùn tắc vẫn bùng phát dữ dội và kéo dài hơn so trước kia. Nhiều người dân rời công ty, công sở vào khoảng hơn 17 giờ chiều, nhưng di chuyển 2 - 3 giờ vẫn chưa về được tới nhà. 

Một trong những nguyên nhân của tình trạng nêu trên xuất phát từ việc hệ thống đèn giao thông được bố trí, điều chỉnh chưa hợp lý. Dạo một vòng quanh TP Hà Nội, có thể thấy rất nhiều nơi đèn đỏ kéo dài tới khoảng hai phút, trong khi đèn xanh lại chỉ xấp xỉ... 10 giây. Tại những tuyến phố lớn có mật độ giao thông cao, 10 giây là quá ngắn ngủi. Với những chiếc ô-tô nay đã trở thành phương tiện phổ biến, ngần ấy thời gian rõ ràng chỉ đủ để từ 1 - 2 lượt xe khởi động và rời khỏi vị trí dừng đỗ. Nhiều người chỉ cách cột đèn tín hiệu khoảng 30 m, nhưng phải chờ tới 4 - 5 lượt chuyển đổi tín hiệu, tương đương với 5 - 10 phút mới tiến sang được đoạn đường tiếp theo. Cá biệt, ở một số nút giao thông phức tạp, một tuyến đường bật đèn xanh thì 3 - 4 tuyến còn lại đều phải dừng chờ. Tuy nhiên, do vắng bóng lực lượng chức năng, nên nhiều khi tuyến được đi thì chẳng có ai, nhưng tất cả các tuyến còn lại đều phải chờ vài phút, dẫn đến tình trạng vượt đèn đỏ rất nguy hiểm. 

Mong rằng thời gian tới, các cơ quan quản lý, đơn vị chức năng sớm kiểm tra, đưa ra điều chỉnh phù hợp để tín hiệu đèn giao thông ở những nơi có bất cập trở về đúng chức năng, nhiệm vụ ban đầu.

.