Hồi sinh rừng tại Kipsigis

VÂN KHÁNH
Thứ Hai, 16-05-2022, 15:30
Người dân Kenya chung tay hồi sinh rừng Kipsigis. Ảnh: AP

Trước những nguy cơ từ biến đổi khí hậu, cộng đồng người dân tại làng Kipsigis (Kenya) đã cùng nhau trông các khu rừng để cải thiện tình hình.

Theo The Guardian, với vị trí địa lý nằm gần khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara, rừng Chepalungu ở Kipsigis là nơi ẩn náu của các loài động vật hoang dã. Đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho sông Mara. Kể từ năm 2007, phần lớn rừng Chepalungu đã bị tàn phá.

Sự biến mất của các loại cây bản địa như olive hoang dã châu Phi, tuyết tùng, gỗ mùi đỏ… đã làm mất đi sự đa dạng sinh học của khu rừng này. Không chỉ vậy, việc rừng bị tàn phá cũng tác động sâu sắc đến cuộc sống của cộng đồng người Kipsigis. Bởi, rừng là nguồn thảo mộc quý giá để làm thuốc và phục vụ những nghi lễ cổ truyền. David Sigei, người dân địa phương khẳng định: “Nếu không có những loại cây này, các nghi lễ của chúng tôi thiếu sự tôn nghiêm. Những cánh rừng không còn nữa cũng khiến người dân nơi đây chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu”.

Những năm gần đây, nhận thức được tình hình, cộng đồng người Kipsigis đã dần có trách nhiệm trong việc quản lý, bảo tồn những cánh rừng còn sót lại, đồng thời tham gia hồi sinh rừng Chepalungu. Hiện người dân Kipsigis đã trồng thành công khoảng hơn 90.000 cây xanh và các giống cây bản địa đang trong tình trạng tái sinh tốt.

Những nỗ lực của người dân Kipsigis đã thu được những tín hiệu tích cực, đặc biệt trong thời gian giãn cách do đại dịch Covid-19 ở Kenya, khi người dân ít có cơ hội tiếp cận với các cơ sở y tế. Những loại cây thuốc truyền thống sẵn có giúp họ có thể chữa một số bệnh thông dụng. “Không như trước đây, người dân sẽ phải vất vả tìm kiếm những loại cây này. Các giống cây đã phát triển trở lại và có thể dễ dàng tìm thấy”, Joseph Towett - già làng tại Kipsigis cho biết.

Trước những kết quả nhận được, trong thời gian tới, dân làng Kipsigys sẽ tiếp tục đẩy mạnh trồng rừng nhằm giảm thiểu những tác động từ cuộc khủng hoảng khí hậu.

.