Ngăn chặn những tiêu cực

MAI TÂM HIẾU
Thứ Năm, 28-10-2021, 10:10

Tới thời điểm mà các nhà khoa học còn những ý kiến khác nhau về virus SARS-CoV-2, thì loại virus này cùng với những biến chủng của nó vẫn đang hoành hành trên thế giới.

Trong lúc này, các nước châu Âu chuẩn bị đối mặt làn sóng dịch thứ năm. Điều kiện thời tiết khô lạnh ở châu Âu chính là dịp để cho virus bùng phát, chứng minh sự nguy hiểm của nó đối với con người. Trong nước, dù dịch bệnh đang dần dần ổn định, nhưng rõ ràng chúng ta cần hết sức cảnh giác.

Thấy thế để hiểu rằng khi dịch bệnh dần lắng lại, là lúc chúng ta có cơ hội để phát triển một cuộc sống bình thường. Những liều vaccine, các loại thuốc điều trị đang được hoàn thiện nghiên cứu là điều kiện tất yếu để bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân loại. Để từ đó đưa thế giới bắt nhịp thích ứng dịch bệnh và những loài virus gây tổn hại cho con người.

Các quốc gia trên thế giới vẫn đang gồng mình trong cuộc chiến sinh tồn. Nhiều tập đoàn y dược lớn trên thế giới cũng đẩy nhanh việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất vaccine, thuốc điều trị. Người ốm cần thuốc men, các công ty sử dụng người lao động cần những công nhân khỏe mạnh để có thể duy trì sản xuất, xã hội cần những công dân lành mạnh cả về sức khỏe và tinh thần để tiếp tục phát triển kinh tế và văn hóa cho cộng đồng. Những cá nhân, công ty hay tập đoàn buôn bán thiết bị y tế, dược phẩm và những thứ phụ kiện đi kèm… nhu cầu từ công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh cũng được coi như những cơ hội làm ăn cho họ.

Trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành, đã có những cá nhân được vinh danh bởi cống hiến tích cực và hiệu quả cho nhân loại. Những thành tựu của bản thân họ dành cho nền y học thế giới sẽ còn được nhân loại nhắc nhớ. Ngược lại, những mưu cầu bất lương lợi dụng dịch bệnh cũng sẽ bị xử lý. Dù rằng nó có tinh vi, lòng vòng che đậy đến mấy.

Cơ quan chức năng của Việt Nam đã từng ngăn chặn và xử lý thành công những kẻ buôn bán, trục lợi hoặc chế tạo khẩu trang giả, không đúng chuẩn để phòng, chống dịch kể từ đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên, liên tục, khẩn trương xử lý những người có dấu hiệu buôn bán thuốc chống Covid-19 chưa được kiểm nghiệm, trôi nổi trên thị trường. Khi có dấu hiệu trục lợi từ việc cung cấp kit, test xét nghiệm virus Covid-19, các cơ quan, bộ phận, cá nhân có trách nhiệm đã lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra. Chính phủ cũng đã có những động thái vào cuộc để làm rõ và xử lý tình trạng này. 

Từ những động thái ấy, có thể thấy rằng, khi cả hệ thống chính trị và nhân dân quyết tâm xử lý một vấn đề cụ thể, thì những sai phạm, hoặc những dấu hiệu sai phạm sẽ bị ngăn chặn từ lúc manh nha.

.