AI tham gia ngành sáng tác

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả nghệ thuật, thi ca.
0:00 / 0:00
0:00
Tập thơ do AI thực hiện. Ảnh: KOREAN NEWS PLUS
Tập thơ do AI thực hiện. Ảnh: KOREAN NEWS PLUS

Theo CNN, Công ty CJ OliveNetworks có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát hành một tuyển tập thơ có tên “9+I” do AI thực hiện. Ban đầu, các nhà lập trình đã phải mất một thời gian dài tích hợp thông tin, chuẩn bị tư liệu đầu vào cho máy học (machine-learning), bao gồm hơn 30.000 bài thơ thuộc nhiều thể loại khác nhau. Nền tảng được dùng để phân tích và tổng hợp dữ liệu có tên là Oi Writer.

Trước đó, đã có một số nhà phát triển ứng dụng viết đoạn văn hoặc thơ với những từ khóa cho sẵn. Từ các ý tưởng được nhập vào, hệ thống có thể tạo ra bản thảo của một bài thơ gần như ngay lập tức. Tuy nhiên, để chuẩn bị sẵn sàng cho máy học lập trình tạo ra tuyển tập, nhóm nghiên cứu của CJ OliveNetworks đã làm việc với chín nhà thơ trong tám tháng qua. Các nhà thơ này đã sử dụng chương trình cơ sở để hoàn thiện 45 bài thơ cho tuyển tập, trong đó có tám bài của các nhà thơ nghiệp dư.

Hiện Oi Writer có hai phiên bản là chuyên nghiệp (pro) và cơ bản (basic). Các nhà thơ khách mời đã “truyền đạt” ý tưởng của mình bằng các từ khóa cụ thể cho AI, nhờ đó AI đã tạo ra các bản nháp được gieo vần và ghép ý ngẫu nhiên. Tập thơ “9+I” là sản phẩm kết hợp giữa con người và máy học, chứ không hoàn toàn do AI thực hiện. Trong thời gian tới, công ty lên kế hoạch phát hành 20 video đọc thơ trên YouTube, trong đó giọng đọc của AI tạo sẽ “đọc” các bài thơ bằng nhiều ngôn ngữ và âm điệu khác nhau.

“Oi Writer được thiết kế để chứng minh rằng AI có thể cung cấp công cụ rất hữu ích cho người sáng tạo và các nghệ sĩ”, thông cáo báo chí của CJ OliveNetworks cho hay. Công ty này cũng kêu gọi các nhà thơ và nghệ sĩ hợp tác để cùng tạo ra những “sản phẩm” là nội dung sáng tạo trong tương lai. “AI đang thay đổi toàn diện bộ mặt của ngành sáng tác ở Hàn Quốc. Không chỉ vậy, công nghệ mới còn đang xâm nhập vào lĩnh vực văn hóa, thể hiện qua sự phổ biến của các nhân vật, nghệ sĩ ảo”, ông Park Ju-gun - nhà nghiên cứu văn hóa đại chúng chia sẻ.