Vững vàng hơn sau từng giải đấu

Bắn súng là một trong số ít những môn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành huy chương ở đấu trường Thế vận hội. Tuy nhiên, làm thế nào để các xạ thủ vượt qua sức ép và áp lực khủng khiếp nhằm duy trì thành tích một cách ổn định là thách thức thật sự, đòi hỏi quá trình đầu tư bền bỉ, lâu dài.
0:00 / 0:00
0:00
Bắn súng Việt Nam hướng tới mục tiêu giành huy chương ở sân chơi Olympic.
Bắn súng Việt Nam hướng tới mục tiêu giành huy chương ở sân chơi Olympic.

Từ ngày 17 đến 25/5, Cục Thể dục-Thể thao phối hợp Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Đà Nẵng tổ chức Giải vô địch các đội mạnh quốc gia năm 2024. Sự kiện thu hút hơn 200 vận động viên, đến từ 12 đơn vị tỉnh, thành phố, ngành trong nước, tham gia tranh tài ở các nội dung như: súng trường, súng ngắn và súng trường di động.

Giải vô địch các đội mạnh nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia của môn bắn súng, được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho vận động viên thi đấu nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm. Đây là bệ phóng quan trọng giúp các xạ thủ hướng tới mục tiêu giành thành tích cao tại các sự kiện thể thao trong nước và quốc tế lớn, đặc biệt phải kể đến đích nhắm là những tấm huy chương Olympic Paris 2024.

"Đối với môn bắn súng, vấn đề tâm lý rất quan trọng nên bản thân tôi luôn mong muốn có cơ hội tập huấn, thi đấu thật nhiều để cải thiện thành tích. Hằng ngày, các vận động viên cũng cố gắng tập luyện, bám sát giáo án của ban huấn luyện đề ra, nhằm duy trì và nâng cao số điểm tiêu chuẩn cá nhân", xạ thủ Phạm Quang Huy chia sẻ.

Theo các chuyên gia, khoảng cách giữa tập luyện và thi đấu có sự khác biệt rất lớn về mặt tâm lý. Muốn rèn luyện tinh thần thi đấu sắt đá, mỗi xạ thủ cần phải được cọ xát quốc tế thường xuyên và coi đây như những cơ hội thực chiến quý giá nhằm tôi luyện sự bình tĩnh, tìm kiếm hơi thở và mức nhịp tim phù hợp.

Nhằm đáp ứng yêu cầu trên, từ đầu năm 2024, các xạ thủ Việt Nam đã được tạo điều kiện tham dự rất nhiều giải đấu quốc tế. Gần nhất, Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền đã tham dự giải ISSF World Cup 2024 được tổ chức vào đầu tháng 5 tại Baku (Azerbaijan). Đây chính là cơ hội để các vận động viên cọ xát và tích lũy thêm kinh nghiệm khi đọ sức với những tài năng hàng đầu thế giới, ở chính những nội dung mà cả hai sẽ tranh tài tại Olympic Paris 2024 tới đây.

Thu Vinh ra quân ở bài bắn 10m súng ngắn hơi nữ, đạt kết quả 572 điểm, xếp vị trí thứ 19. Với nội dung 25m súng ngắn thể thao nữ, cô giành thành tích khả quan hơn, với tổng điểm 584, xếp hạng 10 chung cuộc. Trong khi đó, xạ thủ Lê Thị Mộng Tuyền chỉ giành được 627 điểm và xếp ở vị trí thứ 45 ở nội dung 10m súng ngắn hơi.

Chia sẻ về kế hoạch chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè năm 2024, bà Vũ Thị Anh Đào - phụ trách môn bắn súng (Cục Thể dục-Thể thao) cho biết: "Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đã và đang tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, cũng như đang lên các kế hoạch, lựa chọn phương án tối ưu cho việc thi đấu và tập huấn cho các vận động viên, trước khi sang Pháp tranh tài. Các em được đầu tư đi thi đấu hầu hết các giải quốc tế quan trọng, được nâng cao chế độ dinh dưỡng, qua đó bảo đảm sức khỏe, yếu tố kỹ thuật cũng như duy trì trạng thái tinh thần ổn định".

Trong thời gian tới, cả Thu Vinh và Mộng Tuyền sẽ tham dự Cúp bắn súng thế giới 2024 diễn ra tại Đức từ ngày 30/5 đến 8/6. Dự kiến, đội tuyển quốc gia sẽ có chuyến tập huấn tại châu Âu vào tháng 7 để các vận động viên làm quen với khí hậu, múi giờ... và các điều kiện thi đấu khác, hoặc tập trung tại Hàn Quốc để cọ xát với các xạ thủ hàng đầu châu lục.

Không chỉ được quan tâm, đầu tư và tạo điều kiện tham gia thi đấu cũng như tập huấn quốc tế, Ban huấn luyện còn cắt cử huấn luyện viên đi kiểm tra cơ sở vật chất ở trường bắn Olympic Paris 2024 theo đề nghị của ông Park Chung-gun. Đặc thù môn bắn súng chịu sự tác động không nhỏ về điều kiện và thiết bị sử dụng tại mỗi địa điểm tổ chức thi đấu như ánh sáng, mầu sắc đèn, thảm bắn… Việc kiểm tra tiền trạm là cơ hội tốt để Ban huấn luyện nắm bắt tình hình thực tế, qua đó nhanh chóng có những sự điều chỉnh phù hợp.

Đặc biệt, mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Đỗ Văn Bình đã khẳng định: Liên đoàn sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên thi đấu đạt kết quả cao. Trước hết, mỗi xạ thủ giành vé dự Olympic sẽ được thưởng 50 triệu đồng. Đội tuyển bắn súng được tặng 100 triệu đồng.

Để khích lệ tinh thần cũng như sự quyết tâm của mỗi vận động viên trong lần thi đấu tới, mức thưởng dành cho các xạ thủ Việt Nam tại Olympic Paris 2024 lần lượt là: 500 triệu đồng với huy chương vàng, 300 triệu đồng với huy chương bạc và 200 triệu đồng với huy chương đồng. Các khoản thưởng cũng không bị giới hạn mà sẽ được tăng thêm tùy theo khả năng Liên đoàn kêu gọi thêm các nguồn lực tài trợ.