Vận động bảo vệ chó, mèo tại Indonesia

Theo CNBC, vào tháng 7/2023, Thị trưởng thành phố Tomohon (Indonesia) Caroll Senduk đã ký lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo tại thành phố, mở đường cho những thay đổi trong thói quen tiêu thụ thực phẩm tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
Các tình nguyện viên giải cứu chó tại chợ truyền thống. Ảnh: CNBC
Các tình nguyện viên giải cứu chó tại chợ truyền thống. Ảnh: CNBC

Tomohon là một thành phố du lịch nổi tiếng nằm ở tỉnh Bắc Sulawesi, có nhiều thắng cảnh thu hút khách du lịch. Song, thành phố còn được biết đến với một khu chợ mang tên Beriman, nơi bán các loại thịt động vật như chó, mèo, rắn, dơi... Đây cũng là một “đặc sản” khi du khách đến với khu vực này.

Tuy nhiên, chính quyền đã ra thông báo chấm dứt hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ đối với chó, mèo tại khu chợ này hồi cuối tháng 7 vừa qua. Động thái diễn ra trước sức ép của các cuộc vận động kéo dài nhiều năm của những người bảo vệ động vật và một số người nổi tiếng. Webber, một đại diện của chiến dịch “Indonesia không thịt chó” (Dog Meat Free Indonesia) cho biết: “Tôi hy vọng lệnh cấm tại chợ Tomohon sẽ là tiền đề để chính phủ, ban quản lý chợ, những người giết thịt và công chúng ở các tỉnh khác tiếp tục thay đổi thói quen ăn thịt các vật nuôi”.

Sự chú ý của dư luận quốc tế về các hành vi bạo lực đối với động vật gây bất lợi đến ngành du lịch, do đó chính quyền thành phố Tomohon đã thông qua “lệnh cấm lịch sử”. Ngoài ra, khả năng lây lan dịch bệnh như bệnh dại và dịch tả lợn châu Phi liên quan những hoạt động buôn bán, giết mổ không bảo đảm vệ sinh cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến lệnh cấm.

Những người buôn bán chó, mèo sẽ nhận được một khoản trợ cấp khi chấp hành lệnh ngừng bán. Lệnh cấm cũng nhằm cắt đứt mạng lưới cung cấp của những đối tượng trộm và buôn bán chó, mèo bất hợp pháp trên toàn bộ đảo Sulawesi. Trung bình mỗi năm có hơn 130.000 con chó bị giết thịt tại các chợ truyền thống trên đảo.

Từ sau lệnh cấm, những người bán hàng ở khu chợ này đang dần thích nghi với thay đổi mới. Theo ông Elvianus Supongoh, một người đã bán thịt chó lâu năm cho biết, ông dự định bán bí ngô, tỏi tây, cà rốt và các loại rau củ khác từ vườn của mình.