Tri ân đồng bào vùng có công

Sau gần 40 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn. Đời sống nhân dân, trong đó có đời sống của đồng bào các dân tộc, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, so mặt bằng phát triển chung của cả nước, Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, hàng vạn hộ nghèo vẫn phải sống trong những căn nhà tạm, dột nát, một bộ phận nhân dân còn thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, công trình điện chiếu sáng, cơ sở trường học, dịch vụ khám, chữa bệnh...
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao ủng hộ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao ủng hộ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh đó, mới đây, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với chủ đề "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc". Chia sẻ suy nghĩ tại lễ phát động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thẳng thắn nói: "Sau 70 năm giải phóng Điện Biên Phủ nhưng vẫn còn người dân phải ở trong những căn nhà tạm, dột nát… là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm với đồng bào. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta cần quyết tâm, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ này với nhân dân nghèo, đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất anh hùng".

Ý kiến của Chủ tịch nước không chỉ là tình cảm, mong muốn đền đáp công ơn của đồng bào nghèo trên vùng đất lịch sử mà còn đặt ra với mỗi cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, các đoàn thể, tổ chức tinh thần trách nhiệm cao hơn, thiết thực hơn, cụ thể hơn trong công tác bảo đảm an sinh xã hội. Hướng về người nghèo, về những người có công với nước, về những vùng đất anh hùng đang còn nhiều khó khăn… không thể chỉ bằng những văn bản, giấy tờ hay những chương trình chỉ được phát động qua loa, mà cần lắm những công việc cụ thể, có thời gian thực hiện, có chỉ tiêu rõ ràng.

Kết thúc lễ phát động, dù tình hình sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc hơn 280 tỷ đồng, tương đương 5.600 căn nhà đại đoàn kết. Như vậy, quyết tâm của Chủ tịch nước, mục tiêu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động xây dựng 7.000 nhà đến 8.000 nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và Tây Bắc trong thời gian một năm, từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2024… có thể sớm được hoàn thành.

Không chỉ vậy, qua Chương trình ý nghĩa này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng như các cơ quan, bộ, ngành liên quan có thể rà soát lại để tiếp tục đổi mới phương thức hỗ trợ hộ nghèo theo hướng tập trung nguồn lực, tập trung công sức để thực hiện quyết liệt, hiệu quả từng vùng, từng nơi, từng đối tượng, từ đó nhân rộng và mở rộng. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là xóa bỏ cách làm dàn trải, không hiệu quả, thiếu thực chất.

Để những ngôi nhà mới sớm được đưa vào sử dụng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần sớm có kế hoạch phối hợp, triển khai với tinh thần trách nhiệm cao, rõ ràng. Các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm, địa phương, đơn vị đã cam kết ủng hộ chương trình cần sớm hoàn thành lời hứa của mình để có đầy đủ nguồn lực triển khai ngay các công việc cụ thể. Các cấp chính quyền, các tổ chức tham gia xây dựng nhà tặng người nghèo phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa to lớn, vì vậy cần bảo đảm minh bạch, rõ ràng, công tâm.