"Thất bại một cách vui mừng"...

"Cuộc sống của tôi đã thật sự thay đổi. Công việc kinh doanh cũng phát triển lên mốc hàng triệu USD. Tất cả những điều tốt đẹp ấy chỉ đến khi bản thân tôi nhận ra rằng mỗi người tôi từng gặp đều mang đến một thông điệp quan trọng". Brendon Burchard (trong ảnh), một trong những "người truyền cảm hứng" nổi tiếng nhất hiện thời, tâm sự.
0:00 / 0:00
0:00
"Thất bại một cách vui mừng"...

Bộ ba câu hỏi lớn

Sinh ra ở Montana (Mỹ) như biết bao đứa trẻ bình thường khác, Brendon thức dậy mỗi ngày, với mục tiêu sống trọn vẹn từng phút giây, tìm kiếm tình yêu và cuộc sống vật chất dư dả. Dẫu vậy, sau khi chia tay bạn gái thời trung học, chàng trai trẻ đã rơi vào trầm cảm và suýt bỏ mạng trong một vụ tai nạn xe hơi.

Brendon không thể nào quên cảnh tượng bản thân nằm xoài trên mui xe. Nhìn những vết thương sâu khiến cơ thể mình tứa máu, trong khoảnh khắc mong manh giữa sự sống và cái chết, rốt cuộc chỉ có ba câu hỏi lớn quanh quẩn trong tâm trí của chàng trai trẻ: "Tôi thật sự đã sống? Tôi đã từng yêu? Và liệu bản thân mình có quan trọng không?".

Trải qua những giây phút sinh tử ấy, Brendon phát hiện mình đã thật sự may mắn thế nào khi được trao cơ hội thứ hai của cuộc đời. Anh quyết tâm bắt đầu lại cuộc sống, tìm kiếm tình yêu đích thực và tạo ra sự khác biệt. Xuyên suốt thời gian học đại học, Brendon cũng đào sâu nghiên cứu về sự tự lập và các phương pháp để trở thành diễn giả, huấn luyện viên truyền cảm hứng cho cộng đồng. Trong đó, "sống, yêu, làm cho bản thân có ý nghĩa" (live, love, matter) đã trở thành "câu thần chú cá nhân" của anh.

Dẫu vậy, Brendon đã phải vật lộn rất nhiều khi mới bắt đầu theo đuổi hướng đi ấy. Không có việc làm ổn định, anh phải chuyển đến ở nhờ nhà bạn gái, người chi trả tiền thuê nhà cũng như tất cả các hóa đơn sinh hoạt của cả hai.

"Một đêm, tôi thấy cô ấy nằm ngủ dưới sức nặng của các hóa đơn thanh toán, theo đúng nghĩa đen. Tôi nhận thấy bản thân phải nỗ lực vì người phụ nữ này. Cô ấy đang chiến đấu vì tôi mỗi ngày, đồng thời vẫn luôn cổ vũ và thúc đẩy sự lựa chọn ấy", Brendon chia sẻ.

"Thất bại một cách vui mừng"... ảnh 1

Brendon tự nhận xét: Tất cả những gì anh đã làm là truyền cảm hứng cho những người khác, để tự họ tìm thấy trách nhiệm của họ và chia sẻ thông điệp của họ với thế giới.

Ðịnh hướng mới

Sau thời gian dài cố gắng, Brendon bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Cuốn sách đầu tay Life’s Golden Ticket (tạm dịch: Tấm vé vàng của cuộc đời) xuất bản năm 2007 đã tạo nên tiếng vang lớn. Tác phẩm tiếp theo The Millionaire Messenger (tạm dịch: Sứ giả triệu phú) ra mắt năm 2011 cũng được The New York Times công nhận là tiểu thuyết bán chạy nhất, được đăng trên USA Today, The Wall Street Journal và thậm chí còn được dịch sang 25 ngôn ngữ khác trên thế giới.

Sức hút của Brendon Burchard nằm ở giọng văn trực diện, súc tích và sự tinh tế khi đề cập đến những vấn đề mà bản thân mỗi người thường mắc phải. Từng lời văn, bài phát biểu của anh đều thôi thúc mọi người đứng lên để bắt tay vào hành động.

Tiếp nối sự thành công từ những trang sách, Brendon mở rộng công việc sang những buổi tọa đàm, diễn giảng ngắn ngày hay thông qua hình thức trực tuyến, nơi anh sẽ gặp gỡ để trực tiếp huấn luyện các bạn học viên. Một lần nữa, Brendon Burchard đã chứng minh thành công không chỉ xuất phát từ ý tưởng mà còn nhờ vào sự phát triển bền bỉ và ngày càng đa dạng các sản phẩm. Hơn 500.000 học viên đã tham dự các khóa học, và phần lớn trong số họ đều hài lòng với những gì mình đạt được trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng vô cùng giá trị ấy.

Như chia sẻ đến từ các học viên, Brendon là người thầy tuyệt vời nhất mà họ từng có vinh dự được gặp mặt. Anh chẳng dạy điều gì phi thường về cuộc sống, chỉ đơn giản khiến mỗi người nhận ra mình có thể trở thành một phiên bản tốt hơn. Bất chấp mọi sự khoa trương-thuộc tính mặc định của ngành kinh doanh trực tuyến, mọi người luôn ngạc nhiên khi phát hiện ra Brendon giản dị đến mức nào.

Bí quyết trước khi chia sẻ

"Tôi đã nghiên cứu từ tâm lý học, khả năng lãnh đạo, khoa học thần kinh tới cách thúc đẩy cuộc sống để đạt hiệu suất cao trong suốt 20 năm. Tôi đọc ngấu nghiến đều đặn một cuốn sách mỗi tuần. Tôi đã hoàn thành thử thách cá nhân hằng tháng, thực hiện hàng trăm cuộc phỏng vấn, đưa ra hàng nghìn cuộc nói chuyện bên cạnh những khách hàng và người cố vấn đẳng cấp. Nhưng câu chuyện chưa kể có lẽ ở những giai đoạn khó khăn mà tôi phải tự vượt qua. Đó là chuỗi ngày viết rất nhiều thứ, quay hàng trăm video xấu, thất bại và thất bại và thất bại một cách vui mừng, trên hành trình đầy bất ngờ của mình", Brendon khẳng định.

Brendon tự nhận xét: Tất cả những gì anh đã làm là truyền cảm hứng cho những người khác, để tự họ tìm thấy trách nhiệm của họ và chia sẻ thông điệp của họ với thế giới.

Điều đó thật ra rất đơn giản, bởi vì chính Brendon đã làm vậy. Đau khổ khi mất đi người cha vì căn bệnh hiểm nghèo, anh biến nỗi đau thành động lực. Anh tin rằng việc những người thân chứng kiến bạn sống đúng với khát khao của bản thân cũng chính là một món quà vô giá.

Ngoài việc là huấn luyện viên về cải thiện hiệu suất cuộc sống được xếp hạng cao, Brendon Burchard cũng đã đào tạo hơn 1.000 nghệ sĩ hàng đầu thế giới, tạo động lực và thuyết trình trước công chúng từ hơn 30 quốc gia. Anh cũng là ngôi sao và nhà sản xuất điều hành của chương trình self-help số 1 trên YouTube và podcast. Brendon đã phát hành hơn 20 khóa học trực tuyến và đã thu hút hơn ba triệu sinh viên tại hơn 100 quốc gia.

Bên cạnh sự thán phục từ những học viên và độc giả của anh, Brendon cũng được giới chuyên môn nhìn nhận và đánh giá rất cao về khả năng thuyết phục và truyền cảm hứng của mình. Anh đã được vinh danh trong top 100 người nổi tiếng có quyền lực nhất thế giới do Facebook Insights bình chọn; và là nhà lãnh đạo, khởi nghiệp có bước tiến ngoạn mục theo đánh giá của tờ Oprah Magazine.

"Đừng giới hạn tầm nhìn của bản thân vì những khó khăn trước mắt. Hãy luôn cố gắng và giữ vững lòng tin vào những điều tốt đẹp sắp diễn ra, bởi bạn chẳng biết ngày mai sẽ mang đến cơ hội gì", Brendon đúc kết.