Sáng kiến tăng tỷ lệ sinh

Tòa thị chính Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò độc đáo nhằm khuyến khích người dân kết hôn và sinh con. Sáng kiến này được kỳ vọng giải quyết tỷ lệ sinh thấp của đất nước sau nhiều thập kỷ.
0:00 / 0:00
0:00
Ứng dụng được kỳ vọng giúp nhiều người trẻ có thể tìm thấy "nửa kia". Ảnh: AFP
Ứng dụng được kỳ vọng giúp nhiều người trẻ có thể tìm thấy "nửa kia". Ảnh: AFP

Theo AP, ứng dụng hẹn hò mà Tòa thị chính Tokyo đang phát triển có tên “Tokyo Futari Story” (tạm dịch là “Câu chuyện hai người Tokyo”). Đây được cho là nỗ lực của chính quyền Nhật Bản nhằm thúc đẩy việc hẹn hò, sinh con ở nước này. Một quan chức của Tòa thị chính Tokyo cho biết, dự kiến ứng dụng ra mắt vào cuối năm nay. Người dân có thể truy cập trên ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trên website chính thức.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng ứng dụng này sẽ yêu cầu xác nhận danh tính, chẳng hạn như bằng lái xe, hồ sơ thuế của người sử dụng để chứng minh thu nhập và một mẫu đơn có chữ ký xác nhận tình trạng độc thân. Không chỉ vậy, ứng dụng có thể yêu cầu thông tin chiều cao, công việc và trình độ học vấn của các nam, nữ thanh niên. Tuy nhiên, Tòa thị chính Tokyo cho biết vẫn chưa quyết định các yếu tố cần đăng ký cho ứng dụng hẹn hò.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản công bố hôm 5/6 vừa qua, tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản đang suy giảm, kéo theo tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Năm 2023, có 474.717 cặp đôi kết hôn, trong khi năm trước con số này là 504.930. Bên cạnh đó, tổng số ca sinh giảm từ 770.759 năm 2022 xuống còn 727.277 năm 2023.

Trước tình hình đó, Chính phủ Nhật Bản đang triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy tỷ lệ kết hôn cũng như tỷ lệ sinh. Cụ thể, giới chức “xứ mặt trời mọc” từng cam kết trả tiền mặt cho các gia đình có trẻ em và hỗ trợ chi phí chăm sóc trẻ em. Chính sách nhập cư cũng được nới lỏng trong những năm qua để khuyến khích dòng lao động nước ngoài. Bằng cách triển khai ứng dụng hẹn hò, các nhà chức trách Nhật Bản hy vọng sẽ tạo cho những người trẻ động lực để tìm được "nửa kia" phù hợp.