Seoul gieo tình yêu với sách

Hoạt động “Thư viện ngoài trời Seoul” mở cửa trong suốt cuối tuần từ giữa tháng 4 tới tháng 11, đang thu hút những người yêu sách, đồng thời tạo điểm nhấn cho thủ đô của “xứ sở kim chi” trong mùa hè này.
0:00 / 0:00
0:00
Sân đọc sách ngoài trời thu hút nhiều độc giả. Ảnh: YONHAP
Sân đọc sách ngoài trời thu hút nhiều độc giả. Ảnh: YONHAP

Theo Yonhap, đây là hoạt động do chính quyền thành phố tổ chức từ năm 2022 và được Thư viện Thủ đô Seoul điều hành. Người dân khi tới những khu vực công cộng nằm trong danh sách tổ chức chương trình, có thể tự do mượn và đọc sách, sử dụng miễn phí những tiện ích đi kèm.

Sau hai năm tổ chức, thư viện ngoài trời Seoul đã được người dân thủ đô chọn là nơi nghỉ ngơi tốt nhất trong mùa hè. Nơi đây có nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút hơn 1,7 triệu du khách tới các điểm diễn ra sự kiện. Với sự quan tâm đông đảo và phản ứng tích cực như vậy, chính quyền thành phố Seoul (SMG) đã mở rộng hoạt động trong năm nay, từ hai lên thành ba địa điểm tổ chức, lan tỏa thông điệp “Seoul, thành phố của người đọc sách” tới mọi người.

Hoạt động năm nay còn mang đến trải nghiệm thư giãn ngoài trời độc đáo và hoàn toàn mới, khi người tham gia có thể đọc sách bên con suối nhân tạo ở trung tâm Seoul. Nhiều người dân đã đến đọc sách tại địa điểm ngoài trời dọc theo suối Cheonggye ở trung tâm Seoul. Chị Hwang Dong Hee, một người dân Seoul đã chia sẻ đây là một sự kiện rất có ý nghĩa, lại giúp “chống nóng” trong mùa hè ở Seoul. “'Thư viện ngoài trời Seoul rất được người dân yêu thích, tôi thường tới đây với hai con của mình. Bọn trẻ đặc biệt thích thú khi vừa đọc sách vừa ngâm chân dưới suối”, chị Dong Hee cho biết.

Thông báo của SMG cho biết, Thư viện ngoài trời Seoul sẽ hoạt động trong những ngày cuối tuần và mở cửa từ ngày 18/4 cho đến ngày 10/11, tại ba địa điểm là Seoul Plaza, quảng trường Gwanghwamun và suối Cheonggye. Mỗi khu vực đều bố trí các giá sách với hơn 3.000 cuốn sách trên tám kệ di động, được gọi là những “xe đẩy sách”. Cùng với đó, khu đọc sách trang bị 70 chiếc ghế hơi, 330 chiếc chiếu và 20 bộ dù che nắng trên bãi cỏ rộng rãi, với sức chứa lên tới 500 người có thể đọc sách và hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, trong thời gian này luôn có nhiều sự kiện tương tác diễn ra tại những địa điểm được ấn định. “Sân sách Gwanghwamun” là một trong những sự kiện bên lề như vậy, với sự tham gia của những tác giả, diễn giả nổi tiếng tới giao lưu, giới thiệu sách và ký tặng độc giả. Nhiều chương trình khác cũng được tổ chức để chào đón du khách quay trở lại thư viện ngoài trời, bao gồm các buổi biểu diễn múa hiện đại, hòa nhạc cổ điển…

Năm ngoái, hoạt động này đã phải tạm dừng một thời gian ngắn trong những tháng hè vì lý do thời tiết, nên ban tổ chức năm nay đã quyết định điều chỉnh sang giờ buổi tối để duy trì thư viện ngoài trời hoạt động không nghỉ kể cả vào cao điểm mùa hè từ đầu tháng 6 đến tháng 9. “Thay vào đó, thư viện sẽ biến thành nơi đọc sách ban đêm, hoạt động từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối. Điều này mang đến cho người dân cơ hội đọc sách giữa làn gió buổi tối mát mẻ”, ông Park Jung Gu, đại diện SMG chia sẻ. Chính quyền thành phố hy vọng thư viện ngoài trời Seoul không chỉ là một không gian văn hóa sách mà còn là một nền tảng văn hóa hấp dẫn thể hiện tinh thần “Seoul hấp dẫn và đoàn kết”.

Mỗi cuối tuần, có nhiều gia đình tới nghỉ ngơi, đọc sách trên những ghế hơi được ban tổ chức bố trí ở các địa điểm trong trung tâm thành phố Seoul. Đọc sách trong không gian mở như sân tòa thị chính hay bên con suối chảy qua lòng thủ đô đã thành hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn, hứa hẹn thu hút gấp đôi số lượng du khách so năm ngoái.

Người dân Thủ đô Seoul đánh giá cao ý nghĩa của chương trình Thư viện ngoài trời Seoul, thể hiện qua số lượt tìm kiếm khiến cho hoạt động này đứng đầu trong “Top 10 tin tức Seoul” năm ngoái. Ngoài ra, dự án đã giành được giải thưởng "Thư viện xanh 2023” tại Đại hội Thông tin và Thư viện thế giới (WLIC), do Liên đoàn Quốc tế các hiệp hội và Tổ chức Thư viện (IFLA) tổ chức.